Sau loạt vụ cháy thảm khốc, chủ trọ có tâm trang bị dàn phòng cháy chữa cháy trăm triệu, cư dân mạng hết lời khen

2024-06-17 11:08
- Cư dân mạng đã dành lời khen cho người chủ trọ chịu chi tiền đầu tư thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Thời gian qua, liên tục xảy ra các vụ cháy ở nhà trọ hoặc các căn nhà nhỏ gây nên hậu quả đáng tiếc. Từ các vụ cháy, ý thức của người dân trong việc phòng cháy chữa cháy cũng được nâng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt là những người sống ở các khu trọ cũng có ý thức trong việc tự trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một chủ nhà trọ có tâm, khi người này đã trang bị rất nhiều phương tiện phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm cho khu trọ đang cho mọi người thuê.

Hình ảnh chia sẻ cho thấy, các thiết bị báo cháy được gắn trên trần nhà dày đặc, các bình chữa cháy được đặt ở mỗi tầng. Số lượng bình chữa cháy ở mỗi tầng lên đến hàng chục chiếc, ngoài ra các lối thoát hiểm được bố trí khoa học, thoáng đủ để có thể thoát khi có cháy nổ.

Nhiều cư dân mạng hết lời khen cho chủ trọ có tâm dù biết để làm được như vậy sẽ tốn cả trăm triệu. Tuy nhiên, việc chi cả trăm triệu sẽ góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của. Các thiết bị này giúp phát hiện cháy sớm từ đó có cách để chữa cháy tránh để lan ra các khu vực khác gây hậu quả thảm khốc.

Đối với ban quản lý chung cư, ký túc xá, nhà tập thể; chủ nhà trọ, chủ cơ sở cho thuê lưu trú khác:

Cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCCC và CNCH trong đầu tư, xây dựng như: thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC, lắp đặt hệ thống PCCC, lắp đặt hệ thống điện, chống sét… Chủ cơ sở, ban quản lý phải được tập huấn nghiệp vụ về chữa cháy và CNCH.

Lắp đặt hệ thống phát thanh hoặc tuyên truyền miệng thường xuyên, định kỳ các quy định đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, nội quy sử dụng điện, gas…

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC đối với cư dân, người thuê lưu trú; kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC như phương tiện chữa cháy, hệ thống điện, đường lối thoát nạn và kịp thời thay thế, bổ sung, sửa chữa khi có hư hỏng.

Định kỳ tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án thoát nạn để cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, thoát nạn trong các tình huống khẩn cấp.

Tháo dỡ chuồng cọp hoặc mở lối thoát nạn trên chuồng cọp; chủ động xây dựng, lắp đặt các lối thoát nạn thứ 2…

Đối với cư dân và người thuê lưu trú:

Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng; khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa, vật dụng dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt… các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)

Mỗi phòng trọ, phòng cho thuê cần phải trang bị bình chữa cháy và dụng cụ trữ nước. Ngoài ra có thể trang bị các thiết bị tự cứu như thang dây, mặt nạ phòng độc, dây hạ chậm, thiết bị phá dỡ cầm tay…

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ. Khi thờ cúng, đun nấu phải có người trông coi.

Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Đối với các phương tiện, thiết bị chạy bằng pin không sạc qua đêm; khi sạc phải trông coi và không để gần các vật liệu dễ cháy hoặc sạc tại nơi có nhiệt độ cao như ngoài trời nắng hoặc nơi đun nấu…

Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm; sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt cúi thấp người di chuyển ra ngoài.

Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114, đồng thời sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Công an tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, hơn ai hết, mỗi cá nhân cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm đề phòng cháy, nổ, phải chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và CNCH để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Thu Trang 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập 5 phút giúp chị em có 'cổ thiên nga', mùa hè tha hồ diện váy 2 dây khoe khéo