Hai việc cần làm trước khi bật điều hòa, thiết bị không nhanh hỏng mà tiết kiệm tiền đáng kể

2024-06-16 19:27
- Theo các chuyên gia, để giúp điều hòa mát nhanh, không phải làm việc quá nhiều giúp tiết kiệm điện thì trước tiên phải mở cửa sổ để tản nhiệt và thông gió trước khi bật điều hòa.

Mùa hè là thời điểm nắng nóng, việc dùng điều hòa là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng điều hòa hợp lý, gia đình bạn có thể gánh hóa đơn tiền triệu.

Theo các chuyên gia, để giúp điều hòa mát nhanh, không phải làm việc quá nhiều giúp tiết kiệm điện thì trước tiên phải mở cửa sổ để tản nhiệt và thông gió trước khi bật điều hòa. Cách này có thể làm mát căn phòng trước khi bật và giảm điện năng tiêu thụ của điều hòa. Ngoài ra, việc vệ sinh bộ lọc thường xuyên cũng có thể tiết kiệm năng lượng. 

Hai việc cần làm trước khi bật điều hòa, thiết bị không nhanh hỏng mà tiết kiệm tiền đáng kể

Hai việc cần làm trước khi bật điều hòa, thiết bị không nhanh hỏng mà tiết kiệm tiền đáng kể

Vào mùa hè, đồ đạc và sàn nhà trong nhà hấp thụ nhiệt suốt cả ngày, điều này sẽ làm nhiệt độ trong phòng tăng lên rất nhiều. Vì vậy, nhiệt độ phòng phải được giảm bớt trước khi bật điều hòa. Do đó, các gia chủ hãy mở cửa sổ để thoát bớt nhiệt nóng, giúp không khí lưu thông và thông gió tốt hơn, từ đó làm mát căn phòng, giảm mức tiêu thụ điện năng trong quá trình vận hành điều hòa không khí, không khiến cho hóa đơn tiền điện tăng cao.

Ngoài ra, gia chủ nên vệ sinh bộ lọc điều hòa và bên ngoài để tránh bụi tích tụ ảnh hưởng đến hiệu suất của điều hòa và giúp không khí trong lành. Nếu có điều kiện có thể vệ sinh bộ lọc thường xuyên 2 đến 3 tuần một lần giúp tiết kiệm được khoảng 0,47 kilowatt giờ điện mỗi ngày và có thể tiết kiệm 10% lượng điện tiêu thụ trong một năm.

Về nhiệt độ điều hòa, theo khuyến cáo nên đặt điều hòa ở mức 26 đến 28 độ, cứ tăng lên 1 độ có thể tiết kiệm 6% điện năng. Ngoài dùng điều hòa nên có thêm quạt điện hoặc quạt trần để luân chuyển không khí giảm bớt tiêu thụ điện năng của điều hòa.

Bên cạnh đó, gia chủ nên sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm. Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong đêm khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, đảm bảo người sử dụng có giấc ngủ thoải mái, dễ chịu.

Nếu điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy tính toán và hẹn giờ tắt máy vào ban đêm để đem lại sự thoải mái trong giấc ngủ và cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút cũng là cách giúp giảm tiền điện đáng kể. 30 phút là khoảng thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều. Vì thế, nếu không có nhu cầu sử dụng, chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt điều hòa trước khi đi khoảng 30 phút để tận dụng tối đa khí lạnh còn lại trong phòng.

Bạn không nên tắt máy khi cảm thấy đủ độ lạnh và bật lại máy khi thấy nóng lại vì cách này khiến máy phải khởi động lại với công suất lớn và làm lạnh lại từ đầu, khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn và dễ giảm tuổi thọ.

Đa số điều hòa sẽ hoạt động với công suất thấp khi phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu thấy quá lạnh, bạn hãy tăng nhiệt độ lên thay vì tắt máy và bật lại từ đầu.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gần 100 người truy bắt nghi phạm chém cả nhà bố mẹ vợ và con trai - Gần 1