Tổng hợp 4 cách làm món ngon từ chao cho bữa ăn thêm đậm đà hương vị

Tiểu Bảo 2022-10-26 10:13
- Chao là món ăn yêu thích của rất nhiều người, kể cả ăn chay hay ăn mặn. Thế nên nó được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau.

Cách làm vịt nấu chao

1. tổng hợp 5 cách làm món ngon hấp dẫn từ chao

Nguyên liệu

  • 600g thịt vịt
  • 300g khoai môn
  • 100g chao
  • 400ml nước dừa
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh cắt lát
  • Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
  • 400g bún tươi
  • Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống

Các bước làm

Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, rồi dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, làm như vậy sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.

Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, sau đó băm nhuyển. Với ớt, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.

Cho thịt vịt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Bạn nên sử dụng chao môn, để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn.

Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.

Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.

Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu đã nóng lên thì cho hết phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.

Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng với 300ml nước lọc, đợi đến khi nước sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.

Để món vịt nấu chao có màu đẹp hơn, thì bạn có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc với khoai môn.

Vậy là món vịt nấu chao đã xong rồi, khi ăn thì cho rau muống và cải xanh vào nồi, nấu đến khi rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô bún, chang nước vào tô với vài miếng thịt vịt và khoai môn.

Cách làm ba chỉ heo kho chao 

1. tổng hợp 5 cách làm món ngon hấp dẫn từ chao

Nguyên liệu

  • 500 g thịt ba chỉ
  • 2 tép tỏi băm
  • 10 g gừng
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Một l nước
  • 2 trái ớt khô
  • 2 bông hoa hồi
  • Một thanh quế
  • 5 lá nguyệt quế
  • Một muỗng cà phê xì dầu
  • 5 miếng chao (đậu phụ nhự)
  • 4 muỗng canh tinh bột bắp
  • Nước, dầu ăn, hành lá

Các bước làm thịt kho chao:

Băm nhỏ tỏi.

Thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn, gừng thành các lát mỏng và hành lá thành khúc.

Đun sôi nước trên chảo lớn với lửa vừa. Thêm thịt heo, tiếp tục đun đến khi nước sôi (khoảng 6-8 phút).

Đổ bỏ nước, vớt thịt ra đĩa và để sang một bên.

Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn trên cùng một chiếc chảo với lửa nhỏ.

Thêm đường, khuấy nhẹ trong khoảng 3-5 phút (đến khi đường tan, hỗn hợp chuyển màu nâu).

Thêm một chút nước để hỗn hợp nước màu loãng ra sau đó tắt bếp, để sang một bên.

Vẫn trên chiếc chảo đó, thêm thịt heo vào đảo với lửa lớn, đến khi thịt săn và mỡ heo dần chảy ra (khoảng 4-6 phút).

Chắt bỏ phần mỡ heo ra bát con, sau đó thêm hành lá, gừng, tỏi, ớt khô, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế vào.

Thêm hỗn hợp nước màu và nấu trong khoảng 2 phút (đến khi các nguyên liệu chuyển màu nâu).

Giảm lửa nhỏ, thêm xì dầu, chao và nước vào đun (khoảng một tiếng hoặc hơn) cho đến khi hỗn hợp sốt đặc lại.

Hòa tan tinh bột bắp trogn nước mát với tỷ lệ bằng nhau. Rưới lên chảo thịt kết hợp khuấy đều để làm sốt sánh hơn. 

Cho thịt ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Cách làm gà nướng chao 

1. tổng hợp 5 cách làm món ngon hấp dẫn từ chao

Nguyên liệu

  • 8 cánh gà 2 miếng chao đỏ
  • 1 muỗng canh nước chao
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh rượu
  • 1 muỗng canh dầu ô liu

Các bước làm

– Rửa sạch cánh gà rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

– Cho phần chao đỏ và cả nước chao vào bát lớn, dùng muỗng nghiền nát phần chao, sau đó thêm dầu hào, rượu, dầu ô liu vào trộn đều.

– Ướp cánh gà với hỗn hợp chao trong ít nhất 30 phút; nếu có điều kiện bạn ướp qua đêm trong tủ lạnh thì cành ngon.

– Lót sẵn một miếng giấy nhôm trên khay nướng rồi xếp cánh gà đã ướp lên.

– Cho khay cánh gà vào lò đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 15 phút. Trong lúc nướng bạn có thể lấy gà ra để phết thêm lớp chao lên cho cánh gà đỡ khô rồi cho vào lò nướng tiếp.

Sau đó bạn lấy gà ra và để lên phần giá nướng rồi quét thêm một lớp chao, khay nướng gà lúc nãy thì bạn để phía bên dưới để hứng phần dầu chảy ra. Nướng cánh gà thêm 5 phút nữa là được.

Cách làm nấm rơm kho chao

1. tổng hợp 5 cách làm món ngon hấp dẫn từ chao

Nguyên liệu

  • 500g nấm rơm
  • 7 - 8 miếng chao
  • Hành lá, ớt, tỏi, hành tím
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước màu, nước tương

Các bước làm

Đầu tiên, nấm rơm khi mua về bạn cắt bỏ gốc nấm, đem ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút rồi rửa nấm lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần, để ráo.

Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi dùng vá khuấy đều để muối tan. Khi nước sôi, bạn cho nấm rơm vào luộc trong khoảng 3 - 4 phút để loại bỏ các chất không tốt cho sức khỏe.

Bạn ướp vào nấm rơm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh nước màu rồi đảo đều để nấm rơm ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, bạn để nấm nghỉ trong khoảng 15 - 20 phút.

Ở công đoạn này, bạn rửa sạch 2 cây hành lá, bỏ rễ và cắt nhỏ. Đối với 4 tép tỏi và 1 củ hành tím, bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Bạn rửa sạch ớt, bỏ cuống và cắt nhỏ. 

Tiếp theo, bạn cho chao ra đĩa, nêm vào chao 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi dùng muỗng tán nhuyễn chao để đường và bột ngọt tan hết.

Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nấm rơm đã ướp vào đảo đều. Đến khi nấm lên màu đẹp và săn lại, bạn cho 20ml nước lọc vào và tiếp tục đảo đều trên lửa vừa.

Cuối cùng, bạn cho chao vào chảo, đảo đều để chao ngấm vào nấm và kho thêm trong khoảng 4 - 5 phút. Khi hỗn hợp đã sệt lại, có mùi thơm thì bạn cho hành lá và ớt đã cắt vào rồi tắt bếp. Múc hỗn hợp ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trên đời có 2 loại đàn ông