Thịt băm rang gì ngon nhất? 3 công thức thịt băm rang giản đơn mà đậm đà ‘bon miệng’

Bồ Đào 2022-11-23 12:06
- Thịt băm là nguyên liệu có chi phí rẻ và dễ kiếm, chỉ cần bạn biết biến tấu một chút là đã có ngay những món ăn cực kỳ thơm ngon, lạ miệng.

Thịt băm rang cháy cạnh

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt ba chỉ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị thông thường
  • Giấm

Thịt băm rang gì ngon nhất? 3 công thức thịt băm rang giản đơn mà đậm đà ‘bon miệng’

Thịt băm rang cháy cạnh

Cách làm:

- Xay và ướp thịt. Bạn có thể dùng máy xay thịt hoặc tự băm nhỏ đều được.

- Ướp thịt băm với 1 thìa ớt bột, 3 thìa dấm nhỏ, 2 thìa đường, 2 thìa mắm, ½ thìa tiêu xay cùng ½ thìa mì chính. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, để ướp trong 20 phút.

- Rang thịt:

+ Bắc chảo lên cho nóng, cho một thìa cà phê dầu vào đợi dầu nóng rồi đặt hành tím vào. Khi hành dậy mùi thơm, đổ hết phần thịt băm vào, đảo đều để thịt được săn lại.

+ Phần mỡ tiết ra khi rang thịt bạn chú ý chắt ra nếu quá nhiều mỡ. Khi thịt chín đều, chuyển sang màu vàng và hơi xém thì tắt bếp.

Thịt băm rang sả ớt

Nguyên liệu:

  • 200g thịt nạc vai xay nhỏ
  • 2 quả ớt, 2 củ sả
  • Tỏi, hành lá, hành khô
  • Nước mắm, đường, bột canh, mì chính, hạt tiêu

 

Thịt băm rang gì ngon nhất? 3 công thức thịt băm rang giản đơn mà đậm đà ‘bon miệng’

Thịt băm rang sả ớt

Cách làm:

Sau khi xay nhuyễn thịt heo, bạn cho ra bát tô. Thêm chút hạt tiêu, bột canh, mì chính để ướp thịt trong khoảng 15 phút. Cho thêm một ít dầu ăn để món thịt băm chiên sả được ngậy và không bị khô.

Hành khô bóc vỏ đập dập. Bỏ gốc sả, rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt tươi rửa sạch thái lát nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này sẽ dùng để rang với thịt băm, để không bị quắt, bạn có thể chuẩn bị lượng ớt sả nhiều một chút nhé.

Cho chút hành khô, sả băm vào phi thơm. Sau đó trút thịt băm vừa ướp vào rang sơ trước. Khi rang bạn đảo đều để thịt chín, lưu ý đun nhỏ lửa để thịt băm chín đều từ trong ra ngoài, nếu để lửa to thì thịt dễ bị cháy hoặc bị quắt.

Sau khi rang sơ thịt băm, bạn xúc ra bát để riêng. Trút hết phần sả, ớt băm nhỏ vào xào qua. Đến khi sả, ớt chín tới bạn tiếp tục đổ hết thịt băm vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành tươi thái nhỏ, đảo đều, thêm chút bột ngọt để món ăn thêm đậm đà rồi tắt bếp là xong.

Thịt băm rang riềng

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt nạc vai băm
  • 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.
  • Hành tỏi

Thịt băm rang gì ngon nhất? 3 công thức thịt băm rang giản đơn mà đậm đà ‘bon miệng’

Thịt băm rang riềng

Cách làm thịt băm rang riềng:

Bước 1: Thịt nạc vai rửa sạch sau đó đem cho vào máy xay (hoặc băm bằng dao) rồi ướp nước mắm trong khoảng 10 - 15 phút.

Bước 2: Riềng củ tươi rửa sạch, sau đó đem thái nhỏ và đem băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay). Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 3: Cho riềng vào chảo chiên, đảo đều tay cho đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Vớt ra bát để riêng.

Bước 4: Gạn bớt dầu trong chảo và cho hành tỏi vào phi thơm.

Bước 5: Cho thịt băm đã được gia vị nước mắm vào chảo hành tỏi đã phi thơm. Đảo đều tay và rang cho đến khi thịt vàng cháy cạnh thì đổ riềng vào đảo cùng. Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị gia đình và đảo tiếp cho đến khi cả thịt cả riềng quyện vào nhau vàng ươm thơm phức là xong.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm