3 món thịt rang cháy cạnh để bạn đổi món cho mâm cơm ngày hè, ngon đậm đà cả nhà tốn cơm
Tin liên quan
Thịt rang cháy cạnh kiểu miền Bắc
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Bột nêm, nước mắm, hạt tiêu,…
- Dụng cụ: Chảo lòng sâu.
Thịt rang cháy cạnh kiểu miền Bắc
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó thái mỏng và ướp chút gia vị, nước mắm, hạt nêm.
- Hành, tỏi khô băm nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 3 muỗng nước mắm; ½ muỗng cà phê hạt tiêu.
Cho thịt vào chảo rồi bật bếp nấu với lửa vừa.
Khi rang, thịt sẽ tự tiết ra mỡ nên không cần thêm dầu ăn hay mỡ lúc đầu, chỉ cần đảo đều tay để thịt không bén (dính) vào chảo.
Khi thịt đã xém vàng 2 mặt, lúc này thịt đã tiết ra rất nhiều mỡ, bạn dùng muỗng múc bớt phần mỡ này ra ngoài, chỉ nên để lại một chút nước mỡ để thịt không bị khô. Sau đó cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm cùng với thịt.
Lưu ý: Lúc đầu thịt đã được ướp nước mắm nên rất thơm và có vị mặn, bạn nêm nếm lại độ mặn nhạt cho vừa ăn rồi thêm chút đường vào đảo đều cho tới khi sệt sệt là tắt bếp.
Dọn thịt ra đĩa, rắc chút tiêu, ăn cùng cơm nóng.
Thịt rang cháy cạnh chua ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Sả: 3 cây
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Hành tím: 1 củ
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Nước hàng: 1 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 2 trái.
Thịt rang cháy cạnh chua ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Sả bóc lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ thành các sợi dài, nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát nhỏ, có thể bỏ hạt hoặc không.
- Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước. Nếu không chắc là thịt mới mổ thì nên xát một chút muối để khử sạch mùi hôi, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Bạn thái thịt thành những miếng hình chữ nhật thuôn dài, độ dày khoảng 0,5 - 0,7cm. Khi làm thịt rang cháy cạnh, bạn nên thái thịt mỏng, thái dày quá sẽ làm gia vị khó thấm, khi ăn dai và không ngon. Thái mỏng có một lợi ích là khi rang mỡ sẽ chảy ra bớt, vừa giúp đỡ ngán lại ăn ngon miệng hơn.
- Sau khi thái thịt, bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ trong khoảng 30 giây. Mục đích của bước này là giúp mặt thịt se lại, khi rang thịt sẽ thơm ngon hơn và không bị vẩy bọt.
Lưu ý: Bạn có thể chần nguyên miếng thịt rồi mới thái nhỏ cũng được. Tuy nhiên, thái nhỏ rồi chần sẽ giúp miếng thịt se mặt lại, khi rang nhanh cháy cạnh và không bị mất các chất ngọt bên trong.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi chần thịt và để ráo, bạn cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nếu muốn món thịt rang có màu đậm một chút thì có thể thêm 1 muỗng cà phê nước hàng. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Rang thịt
Để làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thì bạn nên dùng chảo lòng sâu, cho thịt vào chảo rồi bật bếp nấu với lửa vừa. Khi rang, thịt sẽ tự động tiết ra mỡ nên không cần thêm dầu ăn hay mỡ lúc ban đầu, chỉ cần đảo đều tay để thịt không bén vào chảo là được.
Khi thịt tiết ra mỡ và xém vàng 2 mặt, bạn cho sả vào đảo cùng để thịt thấm mùi thơm của sả. Đảo thêm vài phút cho đến khi sả dậy mùi thơm và hơi vàng, lúc này bạn thấy thịt đã tiết ra rất nhiều mỡ, nghiêng chảo lại rồi dùng muỗng múc bớt phần mỡ này ra ngoài, chỉ để lại một chút để thịt không bị khô. Phần mỡ này có thể tận dụng để chế biến các món xào.
Tiếp đó, bạn trút hành tím đập dập vào đảo cùng thịt cho thơm. Lúc đầu thịt đã được ướp nước mắm nên rất thơm và có vị mặn, bạn nêm nếm lại độ mặn nhạt rồi thêm 1 muỗng mắm tôm cho dậy mùi thơm, thêm chút đường rồi đảo đều để thịt thấm gia vị. Hạ lửa nhỏ, đảo thêm vài phút để thịt không bị cháy. Khi thấy thịt đã thấm gia vị, tỏa mùi thơm lừng thì cho ớt thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thịt rang cháy cạnh sả ớt
Nguyên liệu:
- 350gr thịt ba chỉ
- 4 cây sả tươi
- 2 trái ớt băm
- 2 củ hành tím
- 3 nhánh tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: tương ớt, tương đen, nước mắm, đường, muối…
Thịt rang cháy cạnh sả ớt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoa bóp thịt lợn cùng 1 muỗng canh muối trong 10 phút để khử mùi hôi. Rửa lại với nước, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Sả rửa sạch, bóc bỏ vỏ ngoài, cắt thân sả non khoảng 3 lóng tay. Thái sả theo chiều ngang rồi băm nhuyễn.
Tỏi và hành tím rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Rang thịt cùng sả ớt
Đun nóng 100ml dầu ăn, cho thịt lợn vào rang đều tay khoảng 10 phút.
Khi thịt săn, ngả màu cánh gián thì cho sả băm, tỏi băm và hành tím băm vào.
Trong khi chờ thịt chín, bạn pha nước sốt với: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tương đen và 2 muỗng cà phê đường.
Cho nước sốt vào chảo thịt, đảo liên tục để thịt không bị cháy và thấm đều vị trong 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất