Làm bắp cải cuộn thịt băm mềm ngon, đổi vị bữa cơm gia đình
Tin liên quan
Bắp cải mềm, thịt băm thấm gia vị cùng nước dùng đậm đà tạo nên món ăn thơm ngon và thanh mát.
Nguyên liệu làm bắp cải cuộn thịt băm: (cho 4 người ăn)
- 4 lá bắp cải to
- 30gr thịt xông khói thái thành dải ngắn dày 1cm
- 250ml nước dùng gà (ít muối)
- 50ml nước
- Muối
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- ½ muỗng canh dầu
- ½ muỗng canh bơ
- 200gr thịt lợn xay
- 200gr thịt bò xay
- 1 quả trứng
- 1 muỗng canh bột bắp
- Một nhúm hạt nhục đậu khấu
- ½ thìa cà phê muối
- Hạt tiêu
- Rau mùi tây thái nhỏ
Cách làm bắp cải cuộn thịt băm:
- Đun nóng dầu và bơ trong chảo rán ở lửa vừa. Sau đó, cho hành tây vào xào trong 3 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu. Tắt bếp và để nguội.
- Dùng đầu hoặc cạnh dao, rạch một đường ở phần lõi của gân dày nơi lá bắp cải bám vào lõi và tách gân dày ra khỏi lõi. Đặt vết rạch dưới vòi nước và mở vòi nước. Giữ phần lõi của lá bắp cải và nhẹ nhàng kéo ra ngoài trong khi để nước chảy qua bên trong lá mà bạn đang tách ra.
- Đun sôi một nồi nước to với một nhúm muối. Cho lá bắp cải vào nồi nước sôi và nấu trong khoảng 3 phút cho đến khi lá mềm.
- Gắp lá bắp cải vào bát nước lạnh để làm nguội nhanh, sau đó thấm khô bằng khăn giấy.
- Cho hành tây đã nấu chín, 200gr thịt lợn xay, 200gr thịt bò xay, 1 quả trứng, 1 muỗng canh bột bắp, một nhúm hạt nhục đậu khấu, ½ thìa cà phê muối và hạt tiêu vào bát để làm phần nhân. Tiếp đó, trộn đều.
- Chia nhân thành 4 phần bằng nhau và nặn thành hình bầu dục.
- Trải một lá bắp cải lên thớt sao cho phần lõi hướng về phía bạn. Đặt một phần nhân vào giữa gần với phần gân lá.
- Từ phần lõi, cuộn chặt lá bắp cải lại. Khi phần lõi chạm đến mặt bên kia của phần nhân và phủ kín phần nhân, gấp từng mặt của lá bắp cải vào giữa sao cho chiều rộng của lá bắp cải khi mở ra bằng với chiều rộng của phần nhân.
- Tiếp tục cuộn phần nhân bằng lá bắp cải cho đến hết. Nếu mép cuộn nhô ra ngoài, hãy nhẹ nhàng ấn vào giữa và tạo hình cuộn thành hình khúc gỗ béo.
- Đặt cuộn bắp cải, với phần cuối cuộn hướng xuống dưới vào một chiếc chảo rán sâu lòng sao cho vừa vặn.
- Trải các dải thịt xông khói lên trên cuộn bắp cải. Đổ nước dùng gà và nước vào chảo, rồi đun sôi ở lửa vừa.
- Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa xuống mức thấp và nấu trong 30-40 phút. Đậy nắp cho đến khi nước dùng cạn còn chưa đến một nửa.
- Gắp bắp cải cuộn thịt băm vào đĩa và rưới nước dùng lên trên. Trang trí bằng rau mùi tây.
- Thưởng thức bắp cải cuộn thịt băm ngay khi còn nóng.
Lưu ý khi làm bắp cải cuộn thịt băm:
Có thể làm những cuộn bắp cải nhỏ nhưng tăng số lượng lá để sử dụng hết phần nhân.
Thay vì lấy nước dùng gà, có thể dùng viên hoặc bột nêm để pha thành nước dùng.
Nếu lá bắp cải hơi bị rách, hãy chồng các lá rách lên nhau và sử dụng. Một vết rạch nhỏ hoặc một lỗ thủng sẽ không thành vấn đề vì bắp cải sẽ quấn quanh phần nhân hai lần. Nếu lỗ thủng lớn, hãy xé một mảnh ở bên hông lá bắp cải và vá lại.
Tùy thuộc vào kích thước của nồi, nhiệt độ của lửa và lượng nước, nước dùng có thể giảm khác nhau. Kiểm tra nước dùng sau 30 phút và dừng nấu nếu nước dùng đã giảm đủ. Nếu còn quá nhiều nước dùng, hãy mở nắp và tiếp tục nấu cho đến khi nước dùng cạn bớt.
Bắp cải cuộn thịt băm có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày hoặc cho vào tủ đông. Để rã đông, hãy cho bắp cải cuộn thịt băm vào nồi, thêm nước và đun ở lửa vừa, đậy nắp trong 10-15 phút cho đến khi phần giữa của cuộn bắp cải mềm và nóng lên.
Chúc bạn làm bắp cải cuộn thịt băm thành công!
Ngọc Huyền – Theo RecipeTin Japan
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất