Mề gà làm những món gì ngon?

2021-10-15 13:30
- Hãy cùng Emdep.vn thử làm những món ngon từ mề gà để cùng tận hưởng hương vị thơm ngon, dai giòn sật sật nhé!

Mề gà là phần nội tạng của gà được nhiều người yêu thích vì độ dai sần sật và chứa lượng vitamin, dưỡng chất cao. Vừa dễ chế biến, giá thành rẻ, mề gà có thể chế biến với nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình. 

Hãy cùng Emdep.vn thử làm những món ngon từ mề gà để cùng tận hưởng hương vị thơm ngon, dai giòn sật sật nhé!

Mề gà xào hành tây

Nguyên liệu:

5 chiếc mề gà

1 củ hành tây

1 củ tỏi

Lạc rang thơm giã nhỏ

Vài nhánh hành lá

Muối

Ớt bột

Đường

Nước mắm

Dầu điều

Dầu ăn

Mề gà làm những món gì ngon?

Mề gà xào hành tây

Cách làm mề gà xào hành tây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, với lạc bạn rang cho vàng thơm lên, bóc sạch vỏ rồi giã dập cho nhỏ vừa thôi nhé.

– Với mề gà, bạn mua về, cắt đôi, bỏ hết phần chất bẩn bên trong, cạo phần màng ra, đừng cho nước vào lúc này sẽ làm cho việc làm sạch màng gặp khó khăn hơn. Sau đó, bạn bóp mề gà với muối hoặc giấm, rượu trắng trong khoảng 10 phút cho mề sạch hoàn toàn và hết mùi hôi. Để ráo rồi thái miếng vừa ăn.

– Bạn đun sôi 1 nồi nước, cho chút muối và gừng vào. Sau đó thì bạn trút mề gà vào luộc khoảng 3-4 phút. Vớt mề gà ra đĩa.

– Với hành tây, bạn bóc vỏ, bổ múi cau. Với hành lá, bạn rửa sạch, thái nhỏ. Với tỏi, bạn bóc vỏ, đập dập.

Bước 2: Cách làm mề gà xào hành tây

– Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, trút tỏi băm nhuyễn vào và phi vàng thơm.

– Sau đó, bạn cho mề gà vào xào với lửa lớn trong khoảng 3-4 phút. Tiếp đến là cho hành tây vào xào cùng. Nêm chút nước mắm, đường, ớt bột, muối và đảo đều.

– Cuối cùng, bạn cho hành lá thái nhỏ vào rồi cho mề gà xào hành tây ra đĩa, trang trí thêm ít lạc rang lên trên và ăn ngay với cơm nóng nhé!

Mề gà xào dứa

Nguyên liệu:

– 4 – 5 bộ mề gà

– Nửa quả dứa

– Hành lá, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi

Mề gà làm những món gì ngon?

Mề gà xào dứa

Cách làm mề gà xào dứa:

Bước 1

– Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi, thái thành từng lát mỏng vừa ăn, cho vào bát mề gà một thìa nhỏ muối, một ít hạt nêm trộn đều, ướp khoảng 15 – 30 phút.

Bước 2:

– Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái lát mỏng.

– Đun nóng nồi, cho chút dầu ăn vào nồi, phi tỏi thơm, cho dứa vào xào khoảng 3 phút.

Bước 3:

– Cho tiếp mề gà vào xào cùng, đảo đều tay, xào đến khi mề gà chín, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4:

– Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Nộm mề gà

Nguyên liệu:

1/2 vỉ tim gà

1/2 vỉ mề gà.

1 bó rau răm, 1/2 củ hành tây.

Nước trộn gỏi: làm theo tỷ lệ 1 chanh + 1 muối + 1 đường + ít tiêu.

Mề gà làm những món gì ngon?

Nộm mề gà

Cách làm nộm mề gà:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cần sơ chế tim và mề gà. Bạn lấy tim và mề gà ra cho vào rượu trắng pha với muối. Chúng ta sẽ ngâm tim và mề gà trong rượu trắng pha với muối từ 5 tới 10 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi có trong tim và mề gà. Ngâm đủ thời gian rồi bạn đem tim và mề gà ra rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun với lửa vửa. Chúng ta đun cho sôi nước rồi thả chút muối vào. Bạn lấy tim và mề gà trụng vào nồi nước sôi này để chần sơ qua, sau đó ta vớt ra rửa sạch lại tim và mề gà lần nữa. Kế đó bạn đổ nồi nước chần này đi, ta đun một nồi nước sối mới, bỏ chút muối, lại thả tim và mề gà vào luộc tới khi chín.

Bước 3:

Tim và mề gà chín rồi ta vớt ra để ráo nước. Bạn dùng dao sắc và thớt để thái lát mỏng mề gà ra. Tim gà thì ta đem bổ làm đôi.

Bước 4:

Nhặt sạch rau răm rồi đem rửa và để ráo nước. Hành tây ta cũng rửa sạch rồi cho vào nồi nước muối loãng ngâm để bớt mùi hăng.

Bước 5:

Bây giờ bạn trộn các gia vị theo tỷ lệ sau: 1 chanh + 1 muối + 1 đường + chút tiêu để làm nước trộn gỏi.

Bước 6:

Chuẩn bị một bát tô sạch, chúng ta cho toàn bộ tim và mề gà đã cắt lát và bổ đôi vào trong bát. Kế đó bạn đổ nước gia vị vào trộn đều lên. Chúng ta trộn từ từ nước gia vị để nêm nếm xem cho vừa ăn. Kế đó bạn cho tiếp hành tây, rau răm vào trộn cùng sau cuối, ta cho món ăn ra đĩa để thưởng thức.

Mề gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

– Mề gà, tim gà: 300 gr

– 1 trái ớt băm nhỏ bạn có thể dùng ớt bột

– 2 muỗng canh sả băm

– 1 muỗng cà phê tỏi băm

–  Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột nghệ; 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ.

Mề gà làm những món gì ngon?

Mề gà xào sả ớt

Cách làm mề gà xào sả ớt:

Bước 1: 

Mề gà cắt bỏ phần mỡ, thái miếng vừa ăn. Tim chẻ đôi bỏ phần máu bầm bên trong. Rửa mề tim gà với nước pha muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch.

Bước 2: 

Ướp vào mề – tim gà các gia vị phía trên (ngoại trừ hành tây).

Bước 3: 

Để 20 phút cho mề gà và tim ngấm gia vị.

Bước 4: 

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho mề tim gà vào xào với lửa vừa.

Bước 5: 

Xào 5 phút thì cho 1/3 chén nước vào xào cho đến khi nước cạn, mề gà chín, cho hành tây vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Hy vọng với 4 món ngon từ mề gà trên đây, bạn đã có thêm những sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 bí quyết hạnh phúc cho phụ nữ độc thân