Trổ tài làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung Hoa đậm đà để cả nhà thưởng thức

Ngọc Huyền 2021-10-12 15:30
- Cùng vào bếp làm ngay gà nướng ngũ vị kiểu Trung bạn nhé!

Gà nướng ngũ vị kiểu Trung hứa hẹn sẽ là món nướng yêu thích của cả gia đình.

Nguyên liệu làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung: (6 khẩu phần ăn)

  • 1 con gà (khoảng 1,8kg)
  • 2 thìa cà phê muối
  • ¾ thìa cà phê bột ngũ vị hương
  • ¼ thìa cà phê bột tỏi
  • ¼ thìa cà phê tiêu trắng xay
  • 1,5 thìa cà phê hắc xì dầu
  • 1 thìa rượu gạo
  • 1 thìa mật ong

Cách làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung:

  • Đặt gà lên khay lớn, để phần ức và chân hướng về phía bạn. Tìm xương sống của gà. Dùng kéo để cắt dọc hai bên xương sống, tách nó ra khỏi xương sườn.
  • Lật gà để phần ức gà hướng lên trên. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh vào giữa gà cho đến khi dẹt hoàn toàn.

Trổ tài làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung đổi món cho cả nhà

  • Dùng giấy thấm nước dùng ở nhà bếp để thấm khô toàn bộ gà.
  • Trộn muối, bột ngũ vị hương, bột tỏi và tiêu trắng trong một cái bát. Xoa một nửa hỗn hợp lên thịt gà.

Trổ tài làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung đổi món cho cả nhà

  • Lật gà. Trộn hắc xì dầu và rượu gạo Thiệu Hưng. Xoa hỗn hợp lên vùng da gà. Sau đó rải phần hỗn hợp muối, bột ngũ vị hương, bột tỏi và tiêu trắng. Xoa bóp đều.

Trổ tài làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung đổi món cho cả nhà

  • Cho thịt gà vào trong tủ lạnh, để qua đêm (12-24 giờ).
  • Một tiếng trước khi nướng thì lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh và rã đông ở nhiệt độ phòng.
  • Làm nóng lò nướng thông thường ở 220°C
  • Sử dụng khay rang có giá treo vừa vặn bên trong. Đổ một ít nước vào khay (thấp hơn giá) và đặt gà lên giá (da gà hướng lên trên). Đặt khay vào giữa lò. Nướng trong 15 phút.
  • Vặn lò xuống 180°C). Tiếp tục nướng thêm 20 phút nữa. Nếu gà lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút, hãy tăng hoặc giảm thời gian khoảng 5 phút hoặc lâu hơn (Kiểm tra mực nước trong khay và đổ thêm nếu cần).
  • Lấy gà ra. Trộn mật ong và hắc xì dầu sau đó đánh một lớp mỏng lên da gà. Đặt lại thịt gà vào lò. Nướng thêm 5 phút.
  • Vặn lò ở mức 220°C. Lấy gà ra và đánh một lớp mỏng lên da gà lần thứ hai. Nướng thêm 5 phút nữa là xong.

Trổ tài làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung đổi món cho cả nhà

 

Lấy gà nướng ngũ vị ra và để nguyên trong 10 phút rồi mới thái thịt gà thành từng miếng nhỏ để ăn.

Trổ tài làm gà nướng ngũ vị kiểu Trung đổi món cho cả nhà

LƯU Ý:

Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào hiệu suất của lò, cũng như kích cỡ và loại gà bạn dùng. Có 2 cách kiểm tra:

  • Cách 1: Đưa nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt gà. Nhiệt độ không được thấp hơn 75C°.
  • Cách 2: Dùng xiên xỏ vào phần dày nhất của thịt gà. Thịt gà chín sẽ có nước chảy ra có màu trong.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Huyền – Theo redhousespice