Thứ bé tí của con gà được ví là ‘vàng mềm’, chế biến thành 3 món ăn giòn ngon, hấp dẫn

Mai Hương 2024-08-02 14:50
- Mề gà xào là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhờ độ giòn ngon và hương vị hấp dẫn, cùng với sự đa dạng trong cách chế biến.

Chuyên mục Ăn ngon của Emdep.vn hôm nay sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm món ăn từ mề gà thơm ngon tại nhà!

Mề gà xào hành tây

Nguyên liệu của món mề gà xào hành tây

• Mề gà: 300gr

• Hành tây: 2 củ

• Hành lá, tỏi

• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu xay, hạt nêm, muối

Thứ bé tí của con gà được ví là ‘vàng mềm’, chế biến thành 3 món ăn giòn ngon, hấp dẫn

Cách làm mề gà xào hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mề gà rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước, rửa sạch lại và cắt đôi, khứa ngang dọc để tạo hình đẹp mắt.

Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái múi cau. Hành lá cắt khúc vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Chần sơ mề gà

Đun sôi nồi nước cùng một thìa muối nhỏ. Khi nước sôi, cho mề gà vào nhúng khoảng 1 phút rồi đổ ra rổ để ráo nước. Mề gà sẽ nở hình hoa, tạo hình đẹp mắt cho món ăn.

Bước 3: Xào mề gà với hành tây

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, cho mề gà vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị với ½ thìa cà phê muối, nước mắm và ½ thìa hạt nêm.

Khi mề gà săn lại, cho hành tây vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút. Thêm hành lá vào rồi tắt bếp.

Rắc thêm hạt tiêu để món ăn thơm ngon hơn, sau đó cho ra đĩa. Mề gà xào hành tây giòn dai kết hợp với hành tây ngọt và giòn. Món ăn này ngon nhất khi ăn cùng cơm trắng, hoặc có thể dùng làm món nhậu cũng rất thú vị.

Mề gà xiên nướng

Nguyên liệu của món mề gà xiên nướng

• Mề gà: 300gr

• Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau mùi, dưa chuột... (tùy chọn)

• Que tre xiên thịt: 1 túi (20 que)

• Sả: 1 nhánh

• Ớt sừng: 1 quả

• Tỏi: 3 tép

• Hành: 1 củ

• Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, bột nêm, bột nghệ, đường

Thứ bé tí của con gà được ví là ‘vàng mềm’, chế biến thành 3 món ăn giòn ngon, hấp dẫn

Cách làm món mề gà xiên nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi và sả băm nhuyễn. Ớt thái nhỏ.

Rửa sạch các loại rau, để ráo. Dưa chuột rửa sạch, cắt hai đầu rồi thái lát.

Nhồi bóp mề gà với 1 thìa canh muối thô, rửa sạch bằng nước lạnh, rồi tiếp tục bóp muối và rửa sạch như lần đầu.

Đun một nồi nước sôi, trần mề gà sơ qua để loại bỏ mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo và thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp mề gà

Đặt mề gà vào bát lớn, thêm vào: 1/2 thìa cafe hạt tiêu. 1/2 thìa cafe bột ngọt. 1/2 thìa canh bột nghệ. 1 thìa canh đường. 1 thìa canh dầu hào. 1 thìa canh nước mắm. Hành, tỏi, sả, ớt băm

Trộn đều các nguyên liệu để mề gà ngấm gia vị, ướp trong 1-2 tiếng.

Luộc sơ que tre hoặc ngâm nước lạnh 5 phút để que không bị cháy khi nướng.

• Xiên mề gà vào que tre, xiên đều không quá dày cũng không quá thưa. Gạt bỏbớt hành tỏi băm để không bị cháy khét khi nướng.

Bước 3: Nướng mề gà

Đặt các xiên mề gà lên vỉ, thỉnh thoảng quét một lớp dầu ăn mỏng lên mề gà, nướng đến khi mề gà vàng đều hai mặt.

Đặt xiên mề gà ra đĩa, trang trí bằng rau xà lách và dưa chuột thái lát.

Mề gà nướng chín đều, màu vàng nâu hấp dẫn. Từng miếng mề giòn sần sật, vị mặn ngọt xen lẫn vị cay của ớt, thơm mùi hành sả. Món này ngon nhất khi cuốn với rau xanh, dưa chuột, chấm nước mắm tỏi ớt. Ăn cùng cơm nóng hoặc nhâm nhi với bia đều tuyệt vời.

Mề gà chiên giòn

Nguyên liệu của món mề gà chiên giòn:

• Mề gà: 5 đến 7 cái

• Gừng, hành, tỏi

• Gia vị: xì dầu, bột ngọt, tiêu

• Bột chiên giòn: 1 gói

Thứ bé tí của con gà được ví là ‘vàng mềm’, chế biến thành 3 món ăn giòn ngon, hấp dẫn

Cách làm món mề gà chiên giòn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mề gà mua về rửa sạch với muối và nước. Bạn có thể rửa qua với chút rượu trắng để khử mùi hôi. Hành, tỏi, và gừng băm nhỏ.

Bước 2: Ướp mề gà

Ướp mề gà với 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, chút tiêu bắc, hành, tỏi, và gừng băm. Đảo đều cho gia vị thấm vào mề gà. Sau đó, bọc màng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng để mề gà thấm gia vị.

Bước 4: Tẩm bột

Đổ bột chiên giòn vào túi bóng, cho toàn bộ mề gà đã ướp vào túi bột (không lấy phần nước ướp), buộc kín túi và xóc đều để bột bao quanh miếng mề gà.

Bước 5: Chiên mề gà

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào sao cho ngập miếng mề gà. Khi dầu nóng, cho lần lượt mề gà đã tẩm bột vào chiên vàng đều hai mặt.

Khi mề gà đã chín vàng, gắp ra đĩa có giấy thấm dầu để khoảng 3 phút rồi bày ra đĩa.

Mề gà chiên giòn ngon nhất khi ăn ngay lúc nóng. Chấm cùng tương ớt sẽ rất ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương