Cách làm 4 món nhậu từ mề gà vừa tiết kiệm lại ngon miệng để chồng lai rai mùa World Cup
Tin liên quan
Cách làm mề gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Mề gà, tim gà: 300 gr
- 1 trái ớt băm nhỏ bạn có thể dùng ớt bột
- 2 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm;
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ
Các bước làm
Bước 1: Mề gà cắt bỏ phần mỡ, thái miếng vừa ăn. Tim chẻ đôi bỏ phần máu bầm bên trong. Rửa mề tim gà với nước pha muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch.
Bước 2: Ướp vào mề – tim gà các gia vị phía trên (ngoại trừ hành tây).
Bước 3: Để 20 phút cho mề gà và tim ngấm gia vị.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho mề tim gà vào xào với lửa vừa.
Bước 5: Xào 5 phút thì cho 1/3 chén nước vào xào cho đến khi nước cạn, mề gà chín, cho hành tây vào đảo đều, mêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Trình bày: Cho mề tim gà ra đĩa, trang trí hoa cà rốt và vài lát hành lá thái nhỏ cho đẹp.
Cách làm mề gà nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 500g mề gà
- 1 muỗng cà phê mật ong
- Bột nghệ
- Hạt nêm, muối, đường, dầu hào, tiêu xay, nước mắm
- Ớt sừng
- Sa tế
- Xiên tre
- Rau sống ăn kèm: Dưa leo, xà lách, rau thơm, rau răm…
Các bước làm
Mề gà sau khi mua về, bạn làm sạch bằng cách cắt đôi, rồi loại bỏ chất bẩn bên trong sau đó cạo sạch. Tuy nhiên, bạn không nên để nước rơi vào như thế sẽ khó cạo sạch lớp bám trên mề. Tiếp theo, bạn chà xát mề với muối rồi rửa thật sạch với nước.
Sau khi đã rửa sạch, bạn cho mề gà vào tô rồi ướp cùng với 1 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột nghệ, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng muối, ớt sừng băm. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều và ướp mề gà trong khoảng 30 phút cho mề gà thấm đều gia vị.
Bạn cho xiên ngâm vào nước lạnh, sau đó bạn luộc xiên tre với nước sôi để khi nướng lên xiên tre sẽ không bị cháy. Sau đó, bạn xiên khoảng 5 – 6 cái mề gà vào một xiên tre. Tuy nhiên, không nên xiên quá chật sẽ khiến món mề gà nướng bị khô.
Đối với món mề gà nướng, bạn có thể nướng bằng lò vi sóng hoặc bếp than hoa đều được. Nếu nướng bằng lò vi sóng, bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ 230 – 240 độ rồi bạn cho mề gà vào nướng khoảng 15 phút. Tiếp theo, khi mề chín vàng, bạn phết lớp nước ướp lên và lật giở bề mặt còn lại, nướng tiếp đến khi chín. Nếu muốn món ăn béo ngậy hơn và thơm hơn, bạn nên nướng mề gà bằng bếp than hoa. Khi nướng, thỉnh thoảng bạn phết lên mề gà lớp nước ướp để mề gà không bị khô. Ngoài ra, nên giở đều 2 mặt để mề gà không bị khét. Tiếp tục nướng đến khi mề gà xém vàng là món ăn đã hoàn thành.
Sau cùng, bạn cho mề gà ra đĩa, trang trí cùng với xà lách, dưa leo, rau răm, rau thơm. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với muối ớt, tưởng ớt hoặc nước chấm chua ngọt đều được.
Cách làm món mề gà xào dứa
Nguyên liệu
- 4 – 5 bộ mề gà
- Nửa quả dứa
- Hành lá
- Muối
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
- Tỏi
Các bước làm
Mề gà rửa sạch, cắt làm đôi, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cho vào bát mề gà một thìa nhỏ muối, một ít hạt nêm trộn đều, ướp khoảng 15 – 30 phút.\\Bước 2:
Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái lát mỏng.
Đun nóng nồi, cho chút dầu ăn vào nồi, phi tỏi thơm, cho dứa vào xào khoảng 3 phút.
Cho tiếp mề gà vào xào cùng, đảo đều tay, xào đến khi mề gà chín, nêm gia vị vừa ăn.
Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Cách làm mề gà xào cay
Nguyên liệu
- 300g mề gà (chọn những miếng mề còn tươi, trông không nhợt nhạt, chảy nhớt)
- Tỏi tây
- 6 tép tỏi
- Gia vị: 1 muỗng canh rượu; 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê hạt nêm; ớt bột, hạt thì là,…
Các bước làm:
Để làm sạch mề gà, các bạn moi hết phân trong mề gà ra sau đó cạo sạch lớp vỏ bám ở mề gà.
Sau đóm các bạn cho nước rửa sạch sau đó bóp với muối trắng. Bóp và rửa lại mề dưới vòi nước chảy cho sạch hẳn (bạn có thể cho 1 ít giấm ăn xoa đều bóp trong vòng 2 phút cũng giúp mề gà sạch và hết mùi hôi).
Khi thái mề gà, nên để dọc miềng mề gà, thái miếng vừa ăn các bạn nhé.
Sau khi đã rửa sạch và thái miếng, các bạn nên luộc sơ mề gà trong nồi nước có thả vài lát gừng, rượu, sau đó vớt ra, xả lại bằng nước lạnh cho mề giòn.
Đầu tiên, các bạn nên làm nóng dầu trong chảo, cho boa rô thái mỏng và tỏi thái lát vào phi thơm. Trút mề gà vào, đảo nhanh tay trên lửa to cho miếng mề gà hơi xém cạnh là được nhé.
Sau khi mề gà đã xém cạnh, thì bạn rắc hạt thì là, ớt bột vào, tiếp tục đảo nhanh tay. Nêm nước tương, muối và hạt nêm, xào thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất