Mách bạn 3 cách chế biến nấm rơm ngon đậm đà cho những ngày thanh đạm

Bồ Đào 2022-04-26 13:17
- Nấm rơm kho quẹt là món ăn vô cùng dân dã, hương vị rất đậm đà. Những ai ăn chay trường sẽ rất thích món ăn này. Cùng vào bếp làm món này ngay nào.

Nấm rơm xào bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm tươi: 250 gram
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Bơ: 1 thìa canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi
  • Gia vị thông dụng: đường, nước tương, nước mắm chay, muối, tiêu, dầu hào, dầu thực vật, hạt nêm chay,…

Mách bạn 3 cách chế biến nấm rơm ngon đậm đà cho những ngày thanh đạm

Nấm rơm xào bơ tỏi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nấm rơm, đặc biệt là phần chân nấm, ngâm cùng nước lọc có pha cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong 10 phút. Xả lại với nước sạch, để ráo.

Lưu ý: Những nấm có kích thước to, bạn nên cắt ra làm đôi hoặc làm ba để vừa miệng ăn hơn nhé!

Hành lá cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến gia vị 

Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu thực vật, phi vàng thơm tỏi rồi vớt ra, cho vào một chén riêng.

Bước 3: Xào nấm

Dùng chính cái chảo dầu đã phi thơm tỏi, bạn thêm vào 1 thìa canh bơ thực vật và để lửa lớn.

Đun đến khi bơ tan chảy thì cho tiếp nấm vào xào trong 3 phút.

Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm và nấu thêm 7 phút.

Thấy nấm đã chín thì thêm tỏi đã phi và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp là hoàn thành món nấm rơm xào bơ tỏi.

Bước 4: Thành phẩm

Món ăn là sự kết hợp của sự dai dai, đậm đà, thấm vị của nấm rơm cùng tỏi phi. Khi ăn có cảm giác giòn giòn, vui miệng với mùi hương thơm từ bơ cực kỳ hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan trong lúc thưởng thức. Còn chần chờ gì mà không làm ngay cực phẩm này cho gia đình cùng ăn nào!

Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu: 

  • 300gr nấm rơm búp
  • Khoảng 1 - 2 cây boa rô
  • 2 - 3 trái ớt đỏ
  • Tiêu đen xay
  • Gia vị nêm nếm: muối, dầu đậu phộng, hạt nêm chay, nước tương,…

Mách bạn 3 cách chế biến nấm rơm ngon đậm đà cho những ngày thanh đạm

Nấm rơm kho tiêu

Cách làm làm nấm rơm kho tiêu chay:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Boa rô mua về bạn rửa sạch để cho ráo. Sau đó bạn đem boa rô cắt đầu thái lát để riêng tí phi thơm, còn thân lá thì thái thành từng khúc vừa ăn. 

Nấm rơm bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho ra chất bẩn. Sau đó bạn cắt bỏ đui nấm rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để ráo.

Ớt bạn rửa sạch ngắt bỏ cuống ớt.

Bước 2. Ướp nấm với gia vị

Đầu tiên bạn ướp nấm với một ít gia vị gồm: ớt, muối, hạt nêm chay và nước tương chay rồi bạn trộn đều. Bạn ướp trong vòng 5 đến 10 phút cho gia vị thấm đều.

Lưu ý nhỏ: Ớt khi bạn ướp cùng với nấm nên để nguyên trái. Làm như vậy thì nước sau khi nấu sẽ có vị nồng nhẹ, và giúp món nư có màu sắc bắt mắt hơn. Còn nếu bạn cắt nhỏ ớt thì khi nấu món ăn sẽ rất cay, làm át đi vị cay the nhẹ của tiêu làm món ăn không còn ngon nữa.

Bước 3. Kho nấm

Bạn có thể sử dụng nồi đất kho nấm sẽ ngon hơn, nếu không có nồi đất thì có thể sử dụng nồi inox cũng được. Bạn cho dầu đậu phộng vào nồi, đợi đến khi dầu bay mùi thơm thì bạn cho đường vào. Lúc này nhớ để lửa nhỏ và khuấy đều tay tránh đường bị đen nhé!

Khi bạn thấy đường đã tan chảy thành màu vàng thì cho đầu boa rô đã thái mỏng vào phi thơm. Sau đó bạn cho nấm rơm vào trộn đều tay, rồi bạn cho thêm vào nồi một ít nước và đậy kín nắp.

Bạn đợi đến khi nấm rơm kho tiêu chín thì cho lá boa rô cắt khúc vào nồi. Đợi khoảng 3 phút cho lá boa rô chín thì bạn cho tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Lưu ý nhỏ: Việc cho tiêu xay vào sau cùng sẽ giữ được hương vị của hạt tiêu xay giúp món ăn thơm ngon hơn. Nếu bạn cho tiêu xay vào trong lúc nấu ở nhiệt độ cao thì tiêu sẽ mất hết mùi thơm và làm món ăn kém ngon đấy.

Nấm rơm kho quẹt

Các nguyên liệu cần có: 

  • 500g nấm rơm
  • Hành lá, ớt tùy theo khẩu vị)
  • 2 củ hành tím
  • 3 nhánh tỏi
  • Gia vị: Đường, nước mắm chay hoặc mặn, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, tiêu. 

Mách bạn 3 cách chế biến nấm rơm ngon đậm đà cho những ngày thanh đạm

Nấm rơm kho quẹt

Cách chế biến: 

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cắt những cục nấm rơm có kích thước lớn ra làm hai hoặc làm bốn để khi kho nấm rơm ngấm gia vị hơn. Sau đó ngâm nấm với nước muối trong vòng 5 phút để loại bỏ nhớt và các chất bẩn rồi rửa sạch, vắt nhẹ tay cho bớt nước và để ráo. 

Bước 2: Xào nấm

Ướp nấm trong vòng 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, sau đó đảo đều lên để các gia vị thấm vào nấm.

Tiếp theo bắt chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu hơi vàng tiếp tục cho nấm rơm vào xào chung, xào với lửa lớn trong khoảng 3-5 phút đến khi nấm hơi săn thì tắt bếp.

Bước 3: Kho nấm

Bắc nồi lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, khi hành phi vừa vàng thì bạn cho khoảng nửa chén nước lọc và khoảng 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều lên. Cho nấm rơm vào kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi kẹo kẹo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào và tắt lửa.

Như vậy là món nấm rơm kho quẹt đã hoàn thành.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung hoàng đạo sẽ kết hôn vào năm 2021, phước lộc đầy nhà, hạnh phúc viên mãn