Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân? Cách làm chả lá lốt thơm nức mũi

Mai Hương 2023-08-10 17:23
- Chả lá lốt là món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để chiên chả mà lá lốt vẫn giữ nguyên sắc xanh và thịt không bị khô thì không phải ai cũng biế

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?

Có hai quan điểm trái ngược về việc quay mặt gân hay mặt láng của lá ra ngoài khi cuộn. Một số người cho rằng nên để phần gân nằm ở bên ngoài, vì phần láng bên trong sẽ bám chặt vào thịt hơn. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng quay mặt láng ra ngoài mới tạo được sự đẹp mắt.

Câu trả lời là dù bạn quay mặt nào của lá ra ngoài cũng được, tùy thuộc vào mong muốn của bạn với món ăn. Trong quá trình làm, bạn hãy bắt đầu từ phần lá có cuống và cuốn theo hướng từ cứng đến mềm.

Lúc cuốn, nhớ gấp hai mép lá về phía trong rồi đặt thịt lên trên để chả trở nên đồng đều khi xếp lên đĩa, tạo nên vẻ đẹp mắt.

Chả lá lốt

Nguyên liệu món chả thịt lá lốt:

• 400g thịt heo xay

• 20-30 lá lá lốt (chọn loại lá to và đẹp)

• Hành lá, hành tím, tỏi

• Gia vị bao gồm: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?, cách làm chả lá lốt thơm ngon đượm vị

Cách thực hiện món chả lá lốt:

Bước 1:

Sau khi mua thịt heo xay về, rửa sạch thịt và để ráo nước. Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Rửa sạch, cắt nhỏ hành lá.

Bước 2:

Cắt bỏ cuống và phần sống lưng lá lốt để tạo thành các khổ hình chữ nhật. Điều đặc biệt là không nên loại bỏ phần ria của lá lốt, vì đó chính là điểm tạo nên hương vị thơm ngon cho món chả. Băm nhỏ phần lá lốt dư thừa sau khi cắt.

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?, cách làm chả lá lốt thơm ngon đượm vị

Bước 3:

Trộn thịt đã băm cùng hành tím, tỏi, hành lá và lá lốt băm nhỏ. Thêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê nước mắm. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?, cách làm chả lá lốt thơm ngon đượm vị

Bước 4:

Đặt lá lốt bằng mặt trái hay phải tùy thích, cho một lượng nhân vừa đủ lên trên và cuốn lại. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết nhân. Sử dụng tăm xiên để giữ cho miếng chả không bung ra trong quá trình chiên.

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?, cách làm chả lá lốt thơm ngon đượm vị

Bước 5:

Làm nóng chảo dầu ăn, đặt chả vào và bắt đầu chiên. Hãy đảm bảo chiên phần chả có mép lá chìa ra trước để chả không bị bung ra.

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?, cách làm chả lá lốt thơm ngon đượm vị

Bước 6:

Chiên chả thịt lá lốt trong khoảng 10-15 phút, lật đều tay để bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu. Lúc gắp ra dĩa, hãy đặt giấy ăn dưới để thấm bớt dầu và không làm ngấy hương vị.

Làm chả lá lốt nên cuốn ở phần mặt láng hay mặt gân?, cách làm chả lá lốt thơm ngon đượm vị

Bước 7:

Cho chả lá lốt ra đĩa và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thiều Bảo Trâm chỉ cách tắm trắng 'thần tốc - siêu rẻ' tại nhà, chỉ 3 tuần là da bật tông nõn nà