4 món ngon từ lá lốt thơm lừng căn bếp đổi vị cơm nhà, chồng mê con thích

Tiểu Bảo 2022-11-10 15:00
- Lá lốt thơm, kết hợp được với nhiều nguyên liệu để chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Cách làm món măng xào lá lốt

đổi vị bữa cơm nhà với 4 món ngon hấp dẫn từ lá lốt 

Nguyên liệu

  • 1kg măng tươi
  • 200g lá lốt
  • Tỏi, dầu ăn
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt

Các bước làm

Măng mua về bạn tách vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Lá lốt bạn rửa sạch, cắt mỏng thành sợi. Tỏi bạn đập dập và băm nhuyễn.

Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi đến 70 - 80 độ C thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào. Sau đó cho măng vào luộc khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, làm như vậy từ 2 - 3 lần. Măng sau khi luộc bạn tiến hành cắt nhỏ thành từng sợi vừa ăn.

Cho 2 muỗng canh tỏi băm và dầu ăn vào chảo phi đến khi tỏi chín vàng. Lúc này bạn cho phần măng đã cắt vào, cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít bột ngọt rồi sau đó trộn đều. Cho tiếp phần lá lốt vào xào trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cách làm chả ốc lá lốt

đổi vị bữa cơm nhà với 4 món ngon hấp dẫn từ lá lốt

Nguyên liệu

  • 1 kg ốc
  • 100 gr giò sống
  • 100 gr thịt lợn vai xay
  • 30 cái lá lốt
  • 2 cái mộc nhĩ
  • 3 củ hành khô
  • 3 cây hành lá
  • Gừng, tỏi, nước mắm ngon, chanh, hạt tiêu…

Các bước làm

Bước 1: Ốc mua về cho vào chậu nước vo gạo cùng vài trái ớt hiểm, ngâm vài tiếng để ốc nhả sạch đất, nhớt. Rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch.

Bước 2: Cho ốc vào nồi, thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Rửa lại thịt ốc với chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc.

Rửa lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được.

Bước 3: Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước sôi, rửa sạch, thái sợi băm nhỏ. Hành củ lột vỏ băm nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.

Gừng gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ.

Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn gồm giò sống, thịt nạc vai xay, ốc, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, hành củ băm nhỏ.

Thêm 1/2 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Bước 5: Để lá lốt to lên lòng bàn tay, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp hai mép lại. Làm lần lượt cho đến hết. Nếu không muốn bọc bằng lá lốt bên ngoài, bạn có thể vo tròn hỗn hợp chả ốc thành những viên vừa ăn tùy thích.

Bước 6: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho chả vào chiên đến khi chín là được. Gắp chả ốc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Pha nước chấm chanh, tỏi, ớt, gừng để chấm.

Cách làm bò cuộn lá lốt

đổi vị bữa cơm nhà với 4 món ngon hấp dẫn từ lá lốt 

Nguyên liệu

  • 100g thịt bò
  • 50g thịt heo
  • 50g thịt mỡ
  • 2 bó lá lốt
  • Xì dầu
  • Đậu phộng
  • Mắm nêm
  • Thơm
  • Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi.
  • Bún
  • Rau thơm, khế, chuối chát, xà lách
  • Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
  • Bánh tráng cuốn

Các bước làm

Thịt bò, thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay hoặc dùng dao băm nhuyễn.

Hành, tỏi khô bóc vỏ ngoài cho sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Sả làm sạch, băm hoặc xay nhuyễn sau đó cho vào chảo phi cho vàng, thơm thì bỏ ra chén riêng.

Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

Mỡ heo cắt thành sợi mảnh nhỏ hoặc thái nhuyễn, ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem phơi nắng hoặc để ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng cho sợi mỡ trong và săn lại là được.

Lá lốt cắt riêng từng lá, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn khoảng 1 cm, rửa sạch rồi để ráo nước.

Thơm đem cắt nhỏ, bỏ phần mắt thơm đi, bằm nhuyễn và cho vào chén mắm nêm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh thơm bằm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho thơm ngấm mắm nêm.

Trộn đều hỗn hợp trong một cái tô lớn gồm: thịt bò, thịt heo đã xay nhuyễn, mỡ heo đã ướp đường, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm phi thơm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, một chút tiêu rồi đem ướp thịt khoảng 15 phút.

Sau khi ướp thịt xong, trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp vào phần sau lá (phần trái) và cuốn lại cho đều như cách cuốn nem, chả. Dùng phần cuống lá lốt nhọn còn dư cắm vào giữ cho chắc. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết thịt ướp.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để thật nhỏ lửa, dầu sôi thì lần lượt đặt bò cuốn lá lốt vào. Nên để mặt có cuống lá xuống dưới.

Quan sát khi nào thấy lá lốt héo và có mùi thơm thịt bò tỏa ra thì trở lại mặt trên. Chú ý để món ăn không bị cháy. Thời gian chiên chỉ khoảng 5 phút.

Lấy chén mắm nêm đã ướp với thơm ban đầu, cho thêm 3 -5 muỗng canh nước sôi để nguội tùy theo vị mặn của mắm nêm, 1 muỗng canh sả băm phi thơm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và vắt thêm chanh vào, trộn đều là xong.

Xếp đều bò cuốn lá lốt lên dĩa lớn, rắc thêm đậu phộng rang lên trên kèm rau sống và bún.

Dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức.

Cách làm ghẹ sữa chiên lá lốt

đổi vị bữa cơm nhà với 4 món ngon hấp dẫn từ lá lốt 

Nguyên liệu

  • 500g ghẹ sữa
  • 10 lá lốt
  • 2 nhánh lá tía tô
  • 5 muỗng canh bột chiên giòn
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm, hành phi
  • Dụng cụ: dao, kéo, tô, muỗng, chảo, đũa, rây, dĩa

Các bước làm

Ghẹ sữa mua về, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Dùng bàn chải để lấy hết bụi bẩn bám trên thân ghẹ. Sau đó, bạn tách bỏ yếm ghẹ và mai ghẹ, rồi rửa sạch lại với nước.

Với lá lốt và lá tía tô, bạn nhặt bỏ phần lá úa, tiếp theo rửa sạch và để ráo nước, dùng dao hoặc kéo cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

Cho phần ghẹ sữa vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó, bạn đảo đều để ghẹ sữa thấm gia vị.

Tiếp theo, bạn cho 5 muỗng canh bột chiên giòn (khoảng 50g) vào ghẹ sữa và đảo đều tay. Bạn có thể chia thành 2 lần bột, mỗi lần 25g để bột mỏng và bám đều vào ghẹ hơn.

Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa và cho vào 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho phần ghẹ đã ướp vào chiên 5 phút, dùng đũa đảo qua đảo lại cho vàng đều 2 mặt.Khi ghẹ đã vàng, bạn cho thêm lá lốt, tía tô, hành phi vào và chiên khoảng 1 phút, sau đó dùng rây vớt tất cả ra để ráo dầu.

Nếu phần ghẹ nhiều không thể cho hết vào chảo, bạn hãy chia thành 3 lần chiên và làm theo các bước tương tự nhé.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹ chồng quốc dân