Đổi vị cuối tuần với 4 món ngon từ sò điệp, độc đáo lạ miệng khiến chồng mê con thích

Tiểu Bảo 2022-09-03 12:55
- Sò điệp là loại hải sản có phần thịt cùi trắng ngà, thơm ngon, vị ngọt, tính mát, không dai, không độc và rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm sò điệp nướng mỡ hành

đổi vị cuối tuần với 4 món ngon từ sò điệp

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng rang 400g
  • Mỡ heo 100g
  • Sò điệp tươi 2kg 
  • Hành lá 400 gr

Các bước làm:

Sò điệp rửa sạch, cạy bỏ bên vỏ, ướp sò với một muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường.

Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.

Đậu phộng giã hơi dập.

Mỡ heo xắt hạt lựu.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho mỡ heo vào thắng lấy mỡ, hành lá đã xắt nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Cho sò điệp lên bếp than nướng tới khi sò tiết ra nước thì cho mỡ hành lên trên. Nướng tới khi sò điệp chín thì rắc thêm đậu phộng.

Phần nước mắm, bạn pha nước mắm ngon, đường, giấm và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1, sau đó thêm tỏi, ớt băm vừa miệng.

Món sò điệp này nên dùng nóng cùng nước mắm chua ngon sẽ rất ngon miệng.

Cách làm sò điệp nướng phô mai

đổi vị cuối tuần với 4 món ngon từ sò điệp

Nguyên liệu:

  • Sò điệp to 8 con(có thể mua loại sò điệp nhỏ tùy sở thích) 
  • Xốt mayonaise 10g
  • Muối 1/2 muỗng cà phê 
  • Bơ lạt 20g
  • Tiêu 1 muỗng cà phê 
  • Phô mai mozzarella 50g

Các bước làm:

Đưa mũi dao nhọn vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt ra ngoài.

Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Chừa lại phần thịt trắng còn lại. Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối, bạn có thể chừa lại phần trứng màu cam bên trong tuỳ sở thích nhé.

Phần vỏ sò tách ra, bạn giữ lại 1 bên vỏ, rửa nước muối cho sạch sẽ, sau đó bỏ lại phần thịt sò lên trên để chuẩn bị nướng nhé. 

Cho vào tô 20g bơ lạt đun chảy, 10g xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Đặt sò điệp khổng lồ lên khay nướng 3 phút, sau đó rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt.

Nướng lửa vừa đến khi sò chín tái thì rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt. Nướng thêm 5 - 10 phút đến khi lớp phô mai chảy ra, là được.

Cách làm súp sò điệp kem khoai tây

đổi vị cuối tuần với 4 món ngon từ sò điệp

Nguyên liệu:

  • Cồi sò điệp 900gr 
  • Thịt xông khói 340 gr 
  • Kem tươi 750 ml(18% chất béo) 
  • Nước dùng gà 150ml 
  • Bơ 6 muỗng canh 
  • Nước ngao 100 ml 
  • Bột mì 85 gr 
  • Khoai tây 5củ 
  • Cần tây 1 nhánh 
  • Tỏi 2 tép 
  • Lá thyme 2 nhánh (cỏ xạ hương) 
  • Hương thảo 1/4 muỗng cà phê (băm nhuyễn) 
  • Nguyệt quế 3 lá 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/bột ngọt...) 
  • Hành tây tím 1 củ 
  • Ớt cắt nhuyễn 5gr 
  • Dầu ô liu 1/2 muỗng canh
  •  

Cách bước làm:

Cồi sò điệp mua về đem rửa sạch sò với nước muối loãng để sò bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.

Khoai tây mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành tây tím bóc vỏ, cắt nhuyễn.

Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ rồi cho hành tây tím, cần tây, ớt và tỏi vào xào đều tay.

Tiếp tục cho 1/2 phần bơ còn lại cùng bột mì vào.

Xào đều tay khoàng 2 phút thì cho phần nước dùng gà và kem tươi vào. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tiếp tục cho nước ngao vào.

Cho thêm phần lá thyme, lá hương thảo và lá nguyệt quế cùng khoai tây vào đảo đều rồi nấu với lửa vừa cho đến khi khoai tây chín mềm (khoảng 10 phút).

Tiếp tục cho thịt xông khói và 2/3 phần sò điệp vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nếu không có nước dùng ngao, bạn cũng có thể sử dụng nước lọc, hoặc chỉ sử dụng nước dùng gà đều được. Nếu sử dụng nước dùng ngao sẽ giúp món súp có độ ngọt thanh hấp dẫn hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ô liu rồi cho phần sò điệp còn lại vào áp chảo cho chín đều 2 mặt thì tắt lửa, vớt ra dĩa.

Khi ăn múc súp ra chén, trang trí lên trên phần sò điệp áp chảo, 1 chút hạt hồ đào nướng và thịt xông khói cắt vụn để món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn nhé!

 

Cách làm sò điệp chiên xù

đổi vị cuối tuần với 4 món ngon từ sò điệp

Nguyên liệu:

  • Sò điệp 500gr 
  • Trứng gà 2 quả 
  • Bột chiên giòn 100gr 
  • Bột chiên xù 100gr 
  • Dầu ăn 100 ml 
  • Giấm 1 ít 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu/hạt nêm)

 

Các bước làm: 

Sau khi mua về các bạn dùng dao mũi nhọn đặt vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ.

Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Giữ lại phần thịt trắng (cồi sò). Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối, và giấm rồi mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.

Ướp sò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay sao đó trộn đều và để cho sò ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.

Đập 2 quả trứng gà ra tô sau đó đánh tan.

Đầu tiên, lăn thịt cồi sò qua một lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột áo đều sò.

Kế đến, nhúng sò qua tô trứng gà, rồi lăn qua tiếp qua một lớp bột chiên xù.

Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, kế đến thả sò điệp vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Bày sò điệp chiên xù ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

 

TIểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm