5 món từ đậu phụ cho ngày chán cá thịt, trở tay là xong ngay

2021-08-31 13:30
- Gợi ý 5 món ngon từ đậu phụ giúp chị em dễ dàng kích thích vị giác cho những ngày nhìn thấy thịt cá đã phát ngán.

Trong những ngày "ai ở đâu ở yên đó" kéo dài thế này, phải nghĩ nấu gì - ăn gì cho mỗi bữa trở thành đầu việc cân não. Những người kỹ năng nấu nướng hạn chế đã đành, ngay cả các chị em nội trợ nấu ăn giỏi giang đôi khi cũng thấy bế tắc.  

Với chi phí không quá đắt đỏ lại dân dã và thanh đạm, những món ăn từ đậu phụ (hay còn gọi đậu hũ) sẽ giải quyết "bài toán" chán cá, chán thịt.  

Là người đam mê việc bếp núc nên chị Trương Anh Thư (Nha Trang) mới đây đã gợi ý 5 món ngon từ đậu phụ giúp để các chị em dễ dàng kích thích vị giác mỗi thành viên trong gia đình mùa dịch.  

1. Đậu phụ chiên muối sả  

Nguyên liệu : 4 bìa đậu phụ, 4 cây sả, 1 trái ớt ừng, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 củ tỏi,1 ít bột ngọt, dầu ăn.  

Cách làm  

Sả và ớt bằm nhỏ, tỏi đập dập. Thêm muối, bột ngọt vào, trộn đều. Sau đó mang ướp đều với đậu phụ đã cắt miếng, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.  

Bật bếp, làm nóng chảo dầu, cho riêng phần đậu phụ đã ướp vào chiên vàng giòn 2 mặt, vớt ra, để ráo dầu. Cuối cùng tỏi phi thơm, cho phần sả, ớt còn lại vào chiên vàng thơm rồi rải lên đậu phụ là xong.  

2. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua  

Nguyên liệu: 3 bìa đậu chiên sẵn, 250g thịt nạc xay, 10g miến, 10g mộc nhĩ, 1 muỗng cafe bột bắp, 1/3 muỗng cafe muối, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu, 3 củ hành tím, vài tép tỏi, 2 trái cà chua thái miếng, 1 muỗng dầu hào và dầu ăn.  

Cách làm  

Trộn thịt nạc xay, mộc nhĩ, miến, hành tím đã ngâm và cắt nhỏ vào 1 cái tô. Thêm tỏi, tiêu, dầu hào, muối, bột ngọt, bột bắp vào và trộn đều.  

Đậu phụ cắt từng miếng, tạo ô vuông nhỏ ở giữa miếng đậu. Tiếp đến nhồi thịt vào.  

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, đổ cà chua vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, thả đậu phụ đã nhồi thịt vào, đun với lửa vừa, thấy sệt sệt là được.  

3. Đậu phụ Tứ Xuyên  

Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 100g thịt nạc vai xay, 1 muỗng tương ớt, 1 củ tỏi, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng cafe dầu mè, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 củ hành tím, 1 ít hành lá .  

Cách làm  

Làm nóng chảo với dầu ăn, thả tỏi, hành tím, gừng vào, phi thơm. Thêm tương ớt, dầu hào, dầu mè vào xào.  

Cho tiếp thịt xay vào, đảo đều cho ngấm gia vị. Sau đó, thả đậu phụ non đã cắt miếng vào. Đảo nhẹ, lắc chảo đều để đậu ngấm đẫm nước sốt.  

Cuối cùng, đổ ít nước lọc, nấu thêm 5 phút nữa là dùng được.  

4. Đậu phụ trứng hấp thịt  

Nguyên liệu : 200g thịt nạc xay, 3 cây đậu hũ trứng, 1 muỗng cafe bột năng (hoặc bột bắ), 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng xì dầu, 1/4 muỗng cafe muối, 1 quả trứng gà, 1 ít tiêu, 1 ít bột ngọt, 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 ít hành lá.  

Cách làm  

Trộn đều hạt tiêu, muối, dầu hào, hành tím và bột năng vào thịt nạc xay. Cây đậu phụ trứng cắt miếng, xếp quanh đĩa nhưng tạo một ô trống ở giữa để cho thịt vừa ướp vào.  

Tiếp đến cho đĩa vào xửng hấp khoảng 20 phút rồi đập thêm trứng gà. Hấp thêm khoảng 7-10 phút tuỳ thích.  

Cuối cùng, nêm xì dầu vào và rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ trang trí là được.  

5. Đậu phụ kho nấm  

Nguyên liệu: 300g nấm rơm (hoặc tùy thích), 2 bìa đậu hũ, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng đường, 2 nhánh hành boa rô, 1/2 muỗng cafe hạt tiêu, 1 ít bột ngọt, dầu ăn.  

Cách làm  

Nấm sơ chế sạch sẽ, đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Làm nóng chảo, phi thơm hành boa rô, thả nấm vào xào. Nêm đường, tiêu, xì dầu vào, đảo đều cho ngấm gia vị.  

Tiếp đến, thả đậu hũ vào, đảo nhẹ tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đậy vung lại đun thêm 10 phút nữa là được.  

 

Theo Vietnamnet

qc-mypoint