Hương cốm gọi thu về, tranh thủ làm 3 món này thưởng thức ngay kẻo tiếc đứt ruột!

2021-08-31 08:00
- Thu đã sang, không mau thưởng thức 3 món cốm ngon này thì chỉ có thiệt!

Chè cốm đậu xanh

Nguyên liệu chè cốm đậu xanh

– 200g cốm khô

– 50g đậu xanh

– 250g đường

– 2 muỗng bột sắn

– Dừa nạo

– Lá dứa

Chỉ khi thu về mới có cốm, tranh thủ làm 4 món này thưởng thức ngay kẻo tiếc đứt ruột!

Chè cốm đậu xanh

Cách nấu chè cốm đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Cốm khi mua về, bạn cho cốm vào chiếc rổ lượt, sàng nhẹ để các tạp chất được loại bỏ. Tiếp theo, bạn cho cốm vào rổ và xả cốm với vòi nước từ 2 – 3 lần. Sau đó, bạn cho cốm vào nước ngâm khoảng 5 phút cho mềm. Lưu ý, bạn không nên ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm bị nhão hoặc nát khi nấu.

– Đậu xanh khi mua về bạn cho nước vào vo sạch, đãi bỏ các tạp chất. Rồi ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh mềm và vớt ra để ráo. Như vậy sẽ giúp cho món chè ngon và mềm thơm.

– Bạn cho bột sắn dây và nước vào chén hòa tan để bột không bị vón cục.

– Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Khi xay xong, bạn vắt lấy nước cốt dứa và bỏ bã.

– Dừa nạo bạn cho vào tô, rồi cho nước nóng vào, sau đó nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa lên bếp, nêm với ít muối, đường cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu chè cốm đậu xanh

– Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 1 lít nước và nước cốt dứa sau đó nấu với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ. Lúc này, bạn cho đường vào nồi đậu, đảo đều tay, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cốm vào nấu chung.

– Khi chè cốm sôi lên, bạn nêm nếm lại lần nữa. Rồi cho bột sắn vào, vừa đổ từ từ bạn vừa khuấy nhẹ cho bột hòa tan. Khuấy nhẹ đến khi chè sánh lại thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén, khi chè nguội bạn cho phần nước cốt lên trên mặt và thưởng thức.

Cốm xào

Nguyên liệu:

- 200gr cốm tươi (hoặc khô)

- 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị)

- 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có.

Chỉ khi thu về mới có cốm, tranh thủ làm 4 món này thưởng thức ngay kẻo tiếc đứt ruột!

Cốm xào

Cách làm:

- Đường hoà với một thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).

- Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt đường bóng đẹp.

- Trình bày cốm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp vì cốm hợp với mùi lá sen hoặc lá nếp.

Xôi cốm

Nguyên liệu:

- Cốm khô: 300gr

- Đậu xanh không vỏ: 100gr

- Đường trắng: 50gr

- Hạt sen khô: 30gr

- Cùi dừa

- Bột nở.

- Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lơn hoặc dầu ăn)

- Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện.

Chỉ khi thu về mới có cốm, tranh thủ làm 4 món này thưởng thức ngay kẻo tiếc đứt ruột!

Xôi cốm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.

- Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước.

Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt. - Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

- Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).

- Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.

- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).

- Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

- Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm

Bước 3: Làm xôi cốm.

Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp

Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.

Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

Bước 4: Thưởng thức.

- Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.

 Thiên Trù (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm