qc-epoint

Hot Mom chia sẻ cách làm xôi cốm thơm lừng "vạn người mê"

Hồng Vân 2020-02-20 10:58
- Xôi cốm là món ăn ngon mang đậm nét ẩm thực tinh tế và thanh khiết của người Hà Thành khiến ai cũng phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức.
Nhắc đến Hà Nội ai cũng sẽ nhớ đến món xôi cốm xanh dẻo thơm nức lòng người. Từng hạt xôi dẻo mềm, béo mập, cùng lớp đỗ vàng ươm, mịn mịn khiến ai ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Xôi cốm là sự hòa quyện của màu sắc tao nhã đậm chất thiên nhiên, xôi được bọc vào lá sen thợm nhẹ, quyện vào khiến con người thoải mái, dễ chịu vô cùng.
Dưới đây Hot mom Nhung Ngô sẽ chia sẻ cách làm món xôi cốm đúng điệu, chuẩn vị Hà thành: 
Nguyên liệu:
- Cốm Tú Lệ tươi: 500gr
- Đỗ xanh tách vỏ: 150gr
- Dừa nạo :1/2 bát ăn cơm.
- Đường trắng: 2 thìa cafe
- Muối tinh: 1 thìa cafe.
Cách làm: 
Đỗ xanh luộc qua nước đầu đổ đi, thêm 250ml nước vào đun sôi, thêm 1/2 thìa muối tinh,đun lửa trung bình và sên đỗ cho đến khi đặc quánh và vừa sên vừa dùng thìa hoặc phới nghiền nát thành bột mịn, thời gian sên mất khoảng 30-45 phút. Rất cầu kỳ, tỉ mỉ đổi lại có được mẻ xôi cốm thơm ngon hảo hạng đấy!.

xôi cốm vò

Nghiền làm sao để không còn thấy lợn cợn đỗ, làm như thế này giúp cho đỗ ngậm đủ nước, đủ độ mịn để khi trộn vào cốm giúp cho cốm giữ được nước, không bị khô dù để cả ngày.

xôi cốm vò

Khi đỗ đã đạt yêu cầu thì đổ vào âu cốm ( đã được sàng qua cho bớt những tạp chất và những vụn nhỏ) thêm dừa, chút đường và muối, trộn đều, dùng tay bóp, xoa cho đỗ bao quanh cốm, dỡ tơi những hạt cốm vón cục. Để cho cốm nghỉ 20-30 phút để cho các gia vị và nguyên liệu được ngấm đều.

xôi cốm vò

Chuẩn vị nồi hấp, đun thật sôi nồi hấp, để nhiệt cao sau đó đổ cốm vào hấp trong 7-10 phút là được ( không hấp cốm quá lâu sẽ làm cốm bị nhão, vì vốn cốm đã rất mềm và chín rồi)
Khi mở vung ra không còn nhìn thấy đỗ, mà các bột đỗ đã bám và thấm đều quanh các hạt cốm. Dỡ cốm ra đĩa và ăn nóng càng ngon.

xôi cốm vò

Xôi cốm vò sau khi chế biến cất tủ lạnh ngăn mát để dc 2 ngày, gói vào lá sen hoặc lá dong cho vào hộp kín cất ngắn đá để được cả 1 tháng, trước khi ăn cho quay bằng lò vi sóng là ăn được rồi.
Hy vọng với công thức làm xôi cốm vò này sẽ giúp bạn chế biến được một món ăn hấp dẫn cho gia đình vào ngày cuối tuần!
Ảnh Nhung Ngô
qc-epoint