4 món chiên mắm với hương vị mặn ngọt đậm đà, cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm trắng

Bồ Đào 2023-02-16 13:25
- Những món chiên mắm mằn mặn ngọt ngọt dưới đây sẽ khiến nồi cơm nhà bạn vơi nhanh chỉ trong thoáng chốc.

Sườn heo chiên mắm

Nguyên liệu:

  • Nửa kg sườn heo 
  • 1 trái ớt tươi
  • 3 củ tỏi
  • 10gr bột tỏi
  • Rau ăn kèm tùy chọn: xà lách, dưa leo, cà chua...
  • Các loại gia vị cần dùng: nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt...

4 món chiên mắm với hương vị mặn ngọt đậm đà, cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm trắng

Sườn heo chiên mắm

Cách làm sườn non chiên nước mắm hấp dẫn:

Bước 1:

Với bước sơ chế thịt thì nước muối loãng luôn luôn là thứ chúng mình sử dụng nhiều nhất vì đây là dung dịch có thể rửa trôi được nhiều chất bẩn, vi khuẩn bám trên bề mặt thịt. Thậm chí muối còn có khả năng khử được mùi hôi và mùi tanh của thực phẩm nữa. Các bạn có thể ngâm trong dung dịch muối loãng tầm 15 phút rồi vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước. Khi sườn ráo bớt thì các bạn chặt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn là được.

Để có món sườn chiên nước mắm ngon hơn các bạn phải nhớ ướp gia vị cho sườn nhé. Thật ra, chúng ta có khá nhiều cách ướp sườn tùy theo sở thích bản thân tuy nhiên sẽ chỉ bạn cách ướp đơn giản nhất nhưng lại mang lại hiệu quả tốt nhất nè: các bạn sẽ ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột tỏi, nếu không có bột tỏi các bạn có thể thay thế trực tiếp với tỏi băm cũng dược luôn nhé! Sau đó dùng muỗng hoặc đũa xới đều gia vị lên cho sườn thấm gia vị, các bạn có thể bọc phần sườn ướp này kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút để sườn thấm tốt hơn nhé!

Bước 2:

Phần sườn đã hoàn thành, ở bước này các bạn tiến hành chuẩn bị sốt cho thật là ngon thôi nào!

Với tỏi các bạn chỉ cần lột vỏ, lấy múi rồi cắt nhuyễn, ớt sừng cũng thế, chỉ cần cắt nhỏ là xong.

Kế tiếp các bạn cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 3 muỗng tương ớt ngon vào 1 cái chén, rồi khuấy đều tan hết tất cả gia vị ra, các bạn có thể thêm 1 ít dầu hào để tăng hương vị món ăn nhé.

Bước 3:

Đến phần quan trọng của món sườn heo chiên nước mắm rồi nè, đó là chiên sườn heo! Các bạn chuẩn bị 1 chảo không dính, sau đó cho vào 3 muỗng dầu ăn lớn rồi đun cho dầu sôi lên. Khi dầu nóng lên thì các bạn cho sườn đã ướp vào chiên nhẹ, các bạn lưu ý là nên vặn lửa nhỏ để sườn chiên đều hơn cũng như không khiến sườn bị cháy nhé. Trong quá trình chiên các bạn cũng phải để ý trở đều hai mặt của sườn để sườn chín tốt hơn, chỉ cần chiên đến khi sườn chuyển thành màu vàng đẹp mắt là được. 

Sau đó các bạn dùng 1 chảo khác, thêm 1 muỗng dầu ăn, rồi đợi dầu sôi các bạn cho thêm 1 muỗng tỏi băm vào phi cho thơm vàng, cho phần nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều cho nóng, khi hỗn hợp sôi thì các bạn lần lượt gắp sườn vào sốt, dùng muỗng để rưới sốt lên sườn cho thấm, giữ lửa trung bình để sườn thấm gia vị, tầm 5-7 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức rồi đó.

Mực chiên mắm

Nguyên liệu: 

  • 3 lạng mực ống (các bạn hãy chọn những con mực tươi để chế biến món ăn sẽ ngon hơn)
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
  • Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

4 món chiên mắm với hương vị mặn ngọt đậm đà, cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm trắng

Mực chiên mắm

Cách làm: 

Bước 1: Trước tiên các bạn hãy làm sạch mực: bạn hãy bỏ hết phần túi mực của mực ra rồi rửa mực lại cùng với nước muối loãng (hoặc các bạn có thể dùng rượu trắng để rửa mực). Việc rửa mực với nước muối loãng không chỉ làm giảm được độ tanh, làm mực thơm ngon hơn mà còn giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch mực thì các bạn hãy cho mực ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ; gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập (hoặc các bạn có thể thái chỉ)

Bước 3: Để món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon hơn thì các bạn hãy chú ý đến việc pha nước mắm, các bạn không nên cho trực tiếp vào mực nhé. Bạn hãy trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính trong 1 cái bát con.

Bước 4: Khi mực đã ráo nước thì bạn hãy cho mực vào chiên trong chảo dầu nóng. Khi chiên mực bạn hãy chiên cho ngập dầu. đến khi mực đã chín vàng thì bạn hãy vớt mực ra cho vào 1 cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở dưới để thấm bớt dầu khi ăn sẽ không gây cảm giác bị ngấy.

Bước 5: Tiếp theo bạn hãy đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên mực ra 1 cái bát con đun nóng chảo dầu rồi cho số tỏi đã băm vào trong chảo phi thơm và cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Sau đó bạn cho số nước mắm đã pha ở bước 3 vào trong chảo đảo đều. Bạn hãy đun khoảng 2 – 3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì lúc đó bạn hãy tắt bếp. Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa rồi dùng nóng ăn với cơm. Để cho món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon độc đáo hơn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm chút rau mùi trang trí lên đĩa mực chiên nước mắm và 1 đĩa tương ớt để chấm cùng với mực.

Gà chiên mắm

Nguyên liệu:

  • 400g cánh gà
  • Đường: 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Tỏi: 2 củ

4 món chiên mắm với hương vị mặn ngọt đậm đà, cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm trắng

Gà chiên mắm

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể luộc qua). Làm như vậy bạn cánh gà khi rán sẽ mau chín, tiết kiệm được thời gian rán. Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.

Bước 3:  Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ, cho vào chảo đường và nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường). Sau khi ước lượng nước mắm và đường vừa đủ, bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày.

Ba chỉ chiên mắm tỏi

Nguyên liệu: 

  • 800 gr ba chỉ (ba rọi)
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 6 củ hành tím
  • 1 muỗng canh bột chiên giòn
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, ớt (tùy chọn)
  • Dầu ăn

4 món chiên mắm với hương vị mặn ngọt đậm đà, cực kỳ ngon khi ăn cùng cơm trắng

Ba chỉ chiên mắm tỏi

Cách làm:

1. Sơ chế

Thịt ba rọi heo cạo sạch, cắt miếng dài với phần chiều rộng khoảng 2cm để khi thành phẩm thì cắt từng miếng vừa ăn. Chà xát muối hạt, rửa sạch.

2. Tẩm ướp

Đun sôi nồi nước, thêm chút gừng, hành khô đập dập và 1 thìa cà phê muối, cho thịt vào luộc 7-8 phút. Thời gian này đủ cho thịt ngọt nước, phần da chín thì khi chiên sẽ giòn.

Vớt thịt ra, dàn đều trên rổ, bật quạt tối thiểu 30 phút cho tới khi nước khô ráo. Dùng xiên tre xăm trên da để khi chiên giúp da giòn.

Phần hành, tỏi cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt để tẩm ướp giúp thịt thơm. Phần xác hành tỏi thì giữ lại để dùng sau.

3. Chế biến

Làm nước sốt mắm đường gồm 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan nước sốt. 

Phần thịt sau khi hong khô thì ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng nước cốt hành tỏi cho thơm. Tiếp tục hong khô ráo thịt trước quạt. 

Đun sôi dầu ăn. Thoa nhẹ bột chiên giòn (hoặc bột bắp) bao áo thịt ba rọi rồi cho vào chiên cho tới khi thịt hơi se lại thì vớt ra rổ cho nguội. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào chiên lửa 2, tăng lửa để da giòn, thịt sém vàng thì vớt ra.

Phi thơm phần xác hành tỏi, thêm hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều. Khi sốt sủi bọt sánh lại thì cho ba rọi vào đảo cho sốt bám đều các mặt. Tắt bếp, gắp ra, chặt miếng vừa ăn. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đừng vội vàng rời xa những người mà em thực lòng yêu thương