Tai heo không chỉ làm nộm, chế biến theo 4 cách này ngon giòn sần sật, trở thành món ăn 'đắt khách' trong mâm cơm nhà

Tiểu Bảo 2023-02-16 09:41
- Tai heo là thực phẩm có thể biến tấu đa dạng, từ việc thực hiện các món gỏi, món kho hay đến món xào đều rất hấp dẫn.

Tai heo cuộn ngâm chua ngọt

 Tai heo không chỉ làm nộm, chế biến theo 4 cách này cũng ngon tuyệt cú mèo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo 
  • Tỏi, ớt, hạt tiêu
  • Nước mắm, nước lọc, dấm, đường

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế tai heo và luộc tai heo

Tai teo sau khi mua về bạn cần phải cạo thật sạch phần lông và chất bẩn trong kẽ tai sau đó rửa thật kỹ. Bóp tai heo với giấm và muối cho sạch đồng thời cũng khử mùi hôi. Sau đó để ráo nước.

Tiếp đó, bạn đun sôi nồi nước thả vào đó một vài lát gừng, 1 củ hành tím thái nhỏ, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu rồi thả tai heo vào đó luộc khoảng 10 phút đến 14 phút. Làm sao luộc tai heo chín vừa tới là tốt nhất. Không nên luộc chín nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.

Lưu ý: khi tai heo làm sạch thì bạn hãy khéo léo cuộn tai heo lại bằng cách cuộn từ đầu nhọn của tai cho đến hết, thành phẩm là tai heo được cuộn tròn và được bó chặt lại bằng dây chỉ hoặc dây gai.

Tai heo sau khi luộc chín thì vớt ra bát nước đá có pha một chút nước giấm, muối tinh ngâm khoảng 20 phút cho nguội hẳn thì hãy vớt ra để ráo nước.

Sau đó, cất tai heo vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho nó săn lại rồi mới đem ra thái thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên ngâm với nước sốt chua ngọt. Lời khuyên là bạn nên để nguyên cả bó ngâm, khi ăn hãy thái ra.

Bước 2: Pha nước ngâm chua ngọt

Hỗn hợp nước ngâm chua ngọt của món tai heo cuộn này gồm: ⅔ bát nước cơm nước mắm + 2 bát nước con nước lọc + 1-2 thìa ăn phở nước dấm + 3 thìa đường. Khuấy đều hỗn hợp này lên rồi đun sôi, để nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm tai heo cuộn chua ngọt

Bước này cực kỳ quan trọng, để thực hiện bước này bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng đun sôi và lau thật khô. Đảm bảo chắc chắn lọ thủy tinh khô để khi ngâm không bị lên váng nhé.

Cuối cùng thì bạn vào đó 1 củ tỏi thái nát, 2-3 quả ớt, hạt tiêu, cho tai vào lọ, đổ hỗn hợp nước sốt đun nguội ở trên vào cho ngập tai rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm khoảng 1 - 2 ngày là bạn có thể đem ra thưởng thức rồi.

Trước khi thái thành từng miếng thì bạn nên tháo hết phần dây ra nhé, thái thành từng lát mỏng giúp miếng tai heo ngâm trông đẹp mắt hơn.

Tai heo khìa nước dừa

 Tai heo không chỉ làm nộm, chế biến theo 4 cách này cũng ngon tuyệt cú mèo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Mũi heo: 1 cái
  • Dừa: 1 trái
  • Tỏi, hành tím
  • Chanh: 1 trái
  • Gia vị

Cách làm

Rửa sạch tai heo và mũi heo với muối và giấm. Sau đó, dùng chanh chà xát vào tai, mũi heo cho sạch. Làm như vậy tai và mũi heo sẽ trắng và không có mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại tai heo với nước sạch và để ráo. Hành và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Tiếp đến, thái tai và mũi heo thành những miếng vừa ăn. 

Trộn tai và mũi heo đã thái nhỏ với nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, xì dầu. Ướp hỗn hợp trên trong 30 phút để tai ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho vào 1 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì bạn cho phần tai và mũi heo đã ướp vào, đảo đều để hỗn hợp săn lại. Cho nước dừa tươi vào sao cho ngập tai heo. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước dừa đặc lại. Sau khi mũi và tai heo chín thì bạn tắt bếp, nêm 1/2 thìa cà phê tiêu, đảo đều, để nguội và thưởng thức.

Tai heo xào sả ớt

 Tai heo không chỉ làm nộm, chế biến theo 4 cách này cũng ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu

  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 50ml giấm gạo
  • 1 quả chanh
  • 2 thìa canh muối
  • 500gr tai heo
  • 3 quả ớt
  • 5 cây sả
  • 1 quả ớt sừng để trang trí
  • 2 củ tỏi
  • 1 thìa cafe ngũ vị hương
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa cafe ớt bột (có thể không dùng nên bạn không muốn ăn quá cay)
  • 50ml nước mắm
  • 2 thìa cafe đường trắng
  • 50ml rượu trắng
  • 50ml giấm gạo

Hướng dẫn cách làm 

Bước 1: Làm sạch tai heo

Tai heo sau khi mua về bạn dùng muối chà xát thật kĩ để loại bỏ các chất bẩn và giúp cho tai heo không bị hôi.

Nếu tai heo vẫn còn lông thì bạn nên sử dụng dao lam cạo thật kĩ sau đó rửa qua bằng nước sạch

Ngâm tai heo cùng với 1 nhánh gừng đập dập và nước muối pha loãng cùng 1 quả chanh và 50ml giấm gạo. Ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi sạch lại cùng với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Băm nhuyễn 2 cây sả. 2 cây cắt khúc và 1 cây còn lại đem thái thành những lát mỏng

Gừng nạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn.

3 quả ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cách pha nước sốt: cho 1 muỗng dầu hào, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 50ml nước mắm, 1 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường trắng vào 1 tô lớn rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau.

Bước 3: Luộc tai heo

Chuẩn bị 1 nồi nước rồi cho vào khoảng 50ml giấm, 3 củ hành tím, 2 cây sả và gừng giã nhuyễn vào. Luộc tai heo trong hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Khi thấy nước sôi được 5 phút bạn lật mặt dưới để tai heo chín đều hơn.

Sau khi đã luộc xong, bạn vớt tai ra và cho vào tô nước đá lạnh. Ngâm trong nước lạnh cho đến khi tai nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp cho tai heo giữ được độ giòn hơn.

Tai heo đã để nguội thì bạn đem thái thành những miếng mỏng.

Bước 4: Hướng dẫn làm tai heo xào sả ớt

Trộn tai heo cùng với hỗn hợp nước sốt vừa làm ở bước 2. Để khoảng 5 phút cho tai được ngấm gia vị.

Cho tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho tai heo đã ngấm nước sốt vào đảo đều khoảng vài phút. Xào đến khi sốt sền sệt và tai heo chuyển sang trong trong thì tắt bếp.

Cho tai heo xào sả ớt ra đĩa rồi cho thêm chút ớt sừng thái sợi lên trên cho bắt mắt.

Tai heo kho tiêu

Tai heo không chỉ làm nộm, chế biến theo 4 cách này cũng ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu:

  • 400 gram tai heo
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng canh tiêu bột loại ngon 
  • 1 trái ớt đỏ, tỏi băm, dầu ăn

Cách làm:

Tai heo chà muối cho sạch, rửa lại rồi bắc lên luộc sơ, khi nước vừa sôi là vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, cắt khúc vừa ăn khoảng đốt ngón tay. Để ráo rồi ướp với đường, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt. Để tai heo ngấm gia vị khoảng 30'. 

Cho ít dầu ăn vào nồi, cho tí đường vào, để lửa riu riu cho đường tan ra và tạo màu cho đẹp, cho tai heo vào tao sơ cho săn lại rồi cho nước ướp vào, đun sôi hỗn hợp rồi cho thêm tí nước sôi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, ngọt ngọt mặn mặn, cay cay.

Đậy nắp nồi, để lửa riu riu, kho khoảng 25' là tai heo ngấm gia vị và hơi mềm, vẫn còn có độ giòn, ăn sực sực rất hấp dẫn.

 NT

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bí kíp mặc đồ gam màu hồng pastel đón hè không bị sến súa