4 cách làm ruốc đơn giản mà bông mềm dễ ăn, ‘ngon bá cháy’

Bồ Đào 2022-02-18 10:40
- Cách làm ruốc không hề khó, hãy cùng Emdep.vn học 4 cách làm ruốc đơn giản mà ngon miệng dưới đây để cả nhà cùng nhâm nhi bạn nhé!

Ruốc là món ăn quen thuộc với người Việt, rất đậm đà đưa cơm. Cách làm ruốc không hề khó, hãy cùng Emdep.vn học 4 cách làm ruốc đơn giản mà ngon miệng dưới đây để cả nhà cùng nhâm nhi bạn nhé!

Cách làm ruốc heo

Nguyên liệu:

  • Thịt thăn: 500g
  • Hành: 2 cây
  • Gừng: 2 miếng
  • Hạt tiêu
  • Muối: 3g
  • Xì dầu: 6ml
  • Đường: 40g

4 cách làm ruốc đơn giản mà bông mềm dễ ăn, ‘ngon bá cháy’

Ruốc heo

Cách làm ruốc heo

- Bước 1: Thịt thăn lợn rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thịt thành các khúc nhỏ.

- Bước 2: Cho thịt vào nồi đun sôi, cho thêm gừng, hành lá và hạt tiêu, nước để xăm xắp. Đun thịt to lửa, vớt bọt. Sau khi sôi để lửa nhỏ trong 20 phút.

- Bước 3: Vớt thịt ra để nguội, sau đó xé thịt thành các miếng nhỏ. Cho thịt đã xé vào túi sạch, dùng cán cán qua cán lại nhiều lần. Hoặc dùng chày đập nhẹ lên túi thịt.

- Bước 4: Cho thịt vào nồi nướng bánh để chế độ mini (nếu không có thể dùng lò nướng hoặc đảo đều tay trên chảo).

- Bước 5: Sau bước trên cho muối, xì dầu và đường vào. Bật lò nướng để trong 1h20 phút. Nếu đảo bằng chảo, khi thịt hơi se lại, bạn cho gia vị vào và để lửa nhỏ, đảo đều tay cho ngấm gia vị cũng như thịt không bị cháy.

- Bước 6: Sau khi máy chạy kết thúc, ta để chế độ mini. Ruốc lúc này khô và bông nghĩa là sản phẩm đã hoàn thành. Trong trường hợp dùng chảo, đảo đều tay đến khi thịt khô, bông và ngấm đủ vị là được.

Cách làm ruốc gà 

Nguyên liệu:

  • 400gr thịt lườn gà
  • 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mỳ chính

4 cách làm ruốc đơn giản mà bông mềm dễ ăn, ‘ngon bá cháy’

Ruốc gà

Cách làm ruốc thịt gà:

- Bước 1: Thịt lườn gà đem rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô, sau đó thái miếng to thớ dài. Làm ruốc thịt gà cũng như làm ruốc thịt lợn, khi thái miếng các bạn không nên thái miếng quá nhỏ mà nên thái miếng to 1 chút, món ruốc sẽ không bị khô bã, ngon hơn.

-Bước 2: Cho nước vào trong nồi, đun sôi. Đợi nước sôi thì bạn cho thịt gà vào luộc cho chín tới thì vớt ra. Lưu ý là các bạn nên luộc chín tới, không nên luộc kỹ quá sẽ khiến phần thịt bị khô xác và bã, làm ruốc sẽ không được ngon như miếng thịt gà chỉ được luộc chín. Khi luộc các nạn cũng nên luộc trong lửa nhỏ, miếng thịt sẽ mềm hơn.

- Bước 3: Đợi thịt nguội bớt thì bạn đem xé xịt thành những miếng nho nhỏ theo thớ dài, sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp đó, dùng tay tách các sợi thịt gà cho tơi ra. Thịt gà sau khi giã xong nếu muốn ruốc gà được bông thì bí kíp là đơn giản là thịt sau khi giã bạn lại tiếp tục xé nhỏ, ruốc gà vừa được tơi ra mà khi rang ruốc sẽ bông lên.

- Bước 4: Thịt gà sau khi làm tơi bạn đem ướp với 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mỳ chính, đeo bao tay vào, trộn thật đều. Ướp thịt khoảng 20 phút trước khi xao ruốc trên chảo để thịt gà được ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn.

- Bước 5: Thịt gà sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho thịt vào 1 cái chảo khô, xao ruốc trên lửa vừa rùi vặn xuống lửa nhỏ dần. Trong quá trình xao ruốc các bạn đảo liên tục để sợi ruốc được đều nhau và không bị vón cục. Xao ruốc đến khi vừa đủ khô là được.

Sau khi đã hoàn thành cách làm ruốc gà, bạn phải đợi ruốc thật nguội mới bỏ vào lọ thủy tinh khô ráo, đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Tránh tình trạng ruốc còn đang ấm ấm đã bỏ vào lọ và đóng nắp ngay ruốc sẽ rất dễ bị ủ hơi nhanh hỏng.

Cách làm ruốc tôm 

Nguyên liệu:

  • 600gr tôm tươi to
  • 1 chút muối
  • 1 chút bột nêm
  • Bột ngọt hoặc đường
  • 1 chút tiêu trắng
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa dầu ăn

4 cách làm ruốc đơn giản mà bông mềm dễ ăn, ‘ngon bá cháy’

Ruốc tôm

Cách làm ruốc tôm:

- Bước 1: Tôm mua về rửa sạch để cho ráo nước.

- Bước 2: Cho tôm vào nồi và xào khô. Đảo liên tục và xào cho tôm chín là tắt bếp, tôm rất nhanh chín nên bạn xào khoảng vài phút là được.

- Bước 3: Để cho tôm nguội bớt sau đó bạn bóc vỏ, bỏ đầu lấy sạch phần chỉ đen ra.

- Bước 4: Cho tôm vào cối giã cho tôm nhỏ mịn nhưng không cần giã nát quá.

- Bước 5: Đặt chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo,cho tôm giã nhỏ vào đảo đều, rang lửa nhỏ và đảo cho thịt tôm tơi ra thì cho chút muối, bột nêm, bột ngọt, chút tiêu trắng rồi tiếp tục rang tới khi thấy ruốc tôm bông tơi lên và đã khô ráo là được.

Cách làm ruốc cá hồi

Nguyên liệu: 

  • Cá hồi phi lê: 500 gram (ra được thành phẩm khoảng 120 gram chà bông)
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Rượu trắng: 2 thìa
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Sả: 1 cây
  • Muối trắng: 1 thìa
  • Nước mắm nhĩ: 1 thìa 

4 cách làm ruốc đơn giản mà bông mềm dễ ăn, ‘ngon bá cháy’

Ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi: 

- Sơ chế: Cá hồi sau khi mua về làm sạch, rửa qua với muối rồi tiến hành phi lê. Đổ sữa tươi không đường vào âu, cho các miếng cá hồi phi lê vào ngâm trong sữa (sữa ngập cá) giúp làm sạch và khử mùi tanh của cá. Sau 40 phút thì vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.

- Hấp chín cá (không luộc vì sẽ làm mất vị ngọt và chất dinh dưỡng của cá): Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Cho gừng tươi, hành, sả lên trên cá, thêm 2 thìa canh rượu trắng vào rồi đem hấp chín. 

Các nguyên liệu này sẽ giúp thịt cá hồi thơm ngon hơn. Sau đó hấp cho thịt cá chín tới thì gắp ra, để nguội.

- Giã thịt cá: Gắp bỏ gừng, sả, hành ra ngoài, cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay. 

Nếu bóp nát thì các sợi ruốc sẽ không tơi mịn và đều nhau, nếu dùng máy xay thì thịt cá lại nát, khi xao lên ruốc bị vụn, hao hụt nhiều và ăn không ngon.

- Xao chà bông: dùng chảo lòng sâu là tốt nhất, chảo rộng và nhiệt độ lan tỏa đều hơn, cho thịt cá vào chảo, bật lửa nhỏ, cho nước mắm và đảo đều tay và liên tục để ruốc cá khô dần trong 15 - 20 phút đạt độ khô nhất định thì tắt bếp. 

Mặc dù tắt bếp nhưng vẫn phải đảo thêm vài phút nữa để ruốc không bị cháy. Khi xao cần làm chà bông khô (mới để được lâu) nhưng không nên khô quá lại bị cứng ăn không ngon vì bị mất đi độ dai ngọt đặc trưng của cá hồi.

Chúc bạn thành công với 4 cách làm ruốc đơn giản mà ngon như trên nhé ! 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nỗi niềm của những cô gái dành cả 'thanh xuân' để đi ăn cưới bạn bè