3 cách nấu cháo hến ngọt thanh, ăn cùng hành phi giòn tan thì ‘ngon nhức nách’

Bồ Đào 2022-11-04 11:29
- Cùng Emdep.vn học ngay cách nấu cháo hến ngon chuẩn vị để cả gia đình có thêm một món ăn hấp dẫn trong những ngày đầu đông bạn nhé!

Cháo hến kiểu Hà Nội

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hến tươi : 1 kg
  • Gạo tẻ: 100 gram 
  • Gạo nếp: 40 gram 
  • Hành, răm: 1 nắm tay 
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành tây: nửa củ
  • Các loại gia vị: Bột canh, bột nêm, mắm ngon, mì chính.

3 cách nấu cháo hến ngọt thanh, ăn cùng hành phi giòn tan thì ‘ngon nhức nách’

Cháo hến kiểu Hà Nội

Chi tiết các bước nấu cháo hến kiểu Hà Nội

– Chuẩn bị một thau nước muối và ớt cắt nhỏ, cho hến vào ngâm trong 1 tiếng để nó nhả hết chất bẩn trong miệng. Rửa lại với nước sạch rồi cho hến vào nồi luộc. Khi hến mở miệng bạn vớt hết ra bắt để nguội. Bóc lấy phần thịt hến để trong bát. Gạn bỏ cặn để lấy nước hến trong nấu cháo. 

– Thái nhỏ hành lá và rau răm. Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu. 

– Cho hành vào chảo, khi hành củ dậy mùi thì thêm thịt hến xào. Khi hến đã săn lại bạn cho hành tây và các loại gia vị xào chín. Ngoài các loại gia vị cơ bản thì bạn cho thêm một chút sa tế nếu thích ăn cay. 

– Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi vo sạch rồi thêm nước vào để nấu cháo. Nấu bằng nước hến để cháo đậm vị và sánh mềm hơn.

– Cháo chín bạn nêm nếm thêm chút gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho cháo ra bát, thêm hến và rau răm thái nhỏ lên trên. Rắc chút tiêu và sa tế là đủ.

Cháo hến nấu đậu xanh

Nguyên liệu làm cháo hến nấu đậu xanh

  • Thịt hến đã tách: 150g
  • Gạo tẻ: 1 chén cơm
  • Đậu xanh còn vỏ: 100g
  • Nếp: 1/2 chén cơm
  • Ngò rí, rau răm 
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị thông thường: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…

3 cách nấu cháo hến ngọt thanh, ăn cùng hành phi giòn tan thì ‘ngon nhức nách’

Cháo hến nấu đậu xanh

Thực hiện cách nấu cháo hến ngon với đậu xanh

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và nguyên liệu khác

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm nước 2 tiếng cho mềm.

Rau răm, ngò rí và hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. 1/2 củ gừng băm nhỏ, 1/2 củ gừng cắt lát mỏng.

Bước 2: Xào hến

Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tỏi băm. Cho hến và gừng băm vào xào cùng, nêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Đảo nhẹ tay cho hến ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo

Trộn 1/2 chén gạo nếp và 1 chén gạo tẻ với nhau, vo thật sạch rồi cho vào nồi rang chín. Thêm 1 thìa dầu ăn để hạt được bóng ngon hơn.

Rang đến khi gạo có màu vàng nâu thì đổ 800ml nước ấm, đậu xanh đã sơ chế vào nấu cùng. Nêm thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm và 1/2 củ hành tây.

1/2 phần thịt hến đã xào cho vào cháo trộn đều. Phần hến còn lại để riêng ra bát, ăn với cháo. Múc cháo ra bát, thêm ít hành lá, rau răm, gừng thái lát mỏng là có thể ăn được.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Món cháo đậu xanh bổ dưỡng thơm ngon với cách nấu đơn giản, đậu xanh mềm, thịt hến đậm đà chắc chắn sẽ khiến những thành viên trong gia đình đều hài lòng. Các bà mẹ sau sinh cũng có thể ăn cháo hến để bổ xung nhiều khoáng chất cho cơ thể.

Cháo hến xào cay

Nguyên liệu:

  • Hến tươi: 500 gr
  • Gạo nếp/gạo tẻ: 1/4 chén (chén cơm)
  • Rau răm: 1 ít
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 ít
  • Muối: 1 ít
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Hành phi: 1 ít

3 cách nấu cháo hến ngọt thanh, ăn cùng hành phi giòn tan thì ‘ngon nhức nách’

Cháo hến xào cay

Cách làm: 

Nấu cháo

Để nấu cháo được nở nhừ bạn ngâm gạo trong nước tầm 1 tiếng. Vo gạo với vài lần nước sạch rồi bạn cho vào nồi, đổ lượng nước ngập khoảng hơn 1 lóng tay so với bề mặt gạo nấu trong 30 phút ở mức lửa nhỏ.

Khi nước sôi bạn khuấy đều để hạt nở bung ra hơi sánh lại. Nấu đến khi cháo chín nhừ.

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá và rau răm rửa sạch rồi dùng dao cắt nhuyễn.

Sơ chế hến

Hến mua về rửa sạch thật nhiều lần để trôi hết lớp bùn đất bám vào và loại bỏ những con hến đã chết. Cho nước vào nồi, lượng nước ước chừng nhiều hơn hến khoảng 2 lóng tay. Đun sôi nước lên mới thả hến vào để luộc, để lửa to, khuấy đều để hến tách vỏ.

Xả nước đầy 1 cái thau, cho hến đã luộc vào và khuấy đều tay để thịt hến tách rời ra và nổi lên trên mặt nước. Sau đó nghiêng thành rổ và lựa phần thịt hến ra ngoài.

Phần thịt hến sau khi đãi xong các bạn cần rửa sạch lại để loại bỏ các rong rêu, tạp chất và vỏ hến, sau đó cho vào bát.

Xào hến và trộn vào cháo

Cho 2 muỗng canh dầu điều vào chảo rồi phi hành thơm, bạn đổ hến vào xào cho đến khi hến săn lại thì cho 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều.

Khi cháo chín nhừ thì cho hến đã xào vào, nêm 1 ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.

Lưu ý:

Dầu điều sẽ tạo màu sắc bắt mắt hơn cho món ăn, nếu không có dầu điều bạn cũng có thể thay bằng dầu ăn.

Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhé

Cháo sánh mềm, vị đậm đà, hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt hến được xào săn thơm lừng, thêm chút hành lá, rau răm cùng ớt cay tê tê và hành phi giòn tan, đảm bảo ăn một lại muốn ăn hai đó.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gửi người từng phản bội: Chỉ một lần quay đi, anh mãi mãi chẳng có đường quay trở lại!