4 cách nấu cháo hải sản thơm ngon để bồi bổ sức khoẻ cả nhà giữa tiết trời se lạnh

Tiểu Bảo 2022-10-20 16:49
- Những ngày trời lạnh nếu được thưởng thức một tô cháo ấm nóng thì chắc không còn gì tuyệt vời hơn.

Cách làm cháo tôm

4 cách nấu cháo hải sản thơm ngon bổ dưỡng cho ngày lạnh

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 100g tôm tươi
  • 100g thịt thăn heo
  • 1 củ hành khô
  • 30g gừng
  • 30g hành lá
  • Các loại gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Các bước làm:

– Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem trộn lại với nhau rồi vo sạch, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 1 giờ để gạo nở mềm. Tiêp tục vớt gạo ra cho vào nồi nấu cháo, đổ khoảng 400ml nước vào rồi bắc lên bếp ninh cho cháo chín nhừ. Khi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa dần để ninh, tránh làm cháo bị cháy.

– Thịt heo bạn đem rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, chất bẩn… Để ráo thịt rồi thái miếng nhỏ, sau đó băm nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, trút thịt ra chén, thêm vào 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/3 thìa cà phê muối vào, trộn  thật đều để thịt ngấm gia vị rồi để ướp từ 20 – 25 phút là được.

– Tôm bạn rửa sạch, lấy kéo cắt bỏ râu, rút sạch chỉ đen trên lưng rồi bóc bỏ vỏ. Tiếp tục đem phần thịt tôm ướp với 1 thìa cà phê nước mắm trong khoảng 20 phút.

– Hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ

– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi xắt nhỏ hoặc thái sợi.

– Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

– Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó thêm vào 1 thìa canh dầu ăn, đun sôi dầu thì cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp tục trút tôm và thịt bằm đã ướp vào xào cùng cho đến khi tôm và thịt săn lại, chín đều thì tắt bếp.

– Lúc này cháo đã ninh nhừ, bạn cho tôm và thịt đã xào chín vào trộn đều, đùn thêm 1 -2 phút nữa cho cháo sôi lại rồi nêm nêm các gia vị một lần nữa cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

– Khi ăn, bạn múc cháo ra chén và cho thêm hành lá, gừng vào, trộn đều và thưởng thức nóng sẽ rất ngon miệng.

Cách làm cháo mực

4 cách nấu cháo hả sản thơm ngon bổ dưỡng cho ngày lạnh

Nguyên liệu:

  • 1kg mực ống tươi con lớn
  • 150g gạo thơm
  • 50g mực khô
  • 50g tôm khô
  • 500g xương heo
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Muối, nước mắm, tiêu
  • 100gr hành tím xắt mỏng
  • 50gr hành lá, ngò
  • 5 củ hành tím
  • 1 thìa xúp hành tím băm
  • 1 thìa xúp tỏi
  • Chanh ớt
  • Giấm, dầu ăn

Các bước làm:

Đầu tiên, bạn đem gừng đi gọt vỏ rửa sạch, 1 nửa xắt mỏng băm nhuyễn, 1 nửa xắt sợi nhuyễn.

Mực ống đem lột bỏ màng bên ngoài, rút bỏ nang mực đen, xẻ đôi để con mực theo bề dài rồi rửa sạch trong ngoài. Ngâm vào giấm có pha một chút gừng băm nhuyễn để mực trắng và bớt tanh. Sau đó, đầu mực lột bỏ màng, nặn bỏ mắt và túi mực, rửa với nước sạch và ngâm với gừng chung với thân mực trong 10 phút. Tiếp theo vớt ra, rửa sạch rồi vẩy ráo nước. Thân mực thì cắt miếng vuông cạnh 3cm, khứa theo hình ô vuông ở mặt trong, đầu mực xắt miếng vừa ăn, ướp với muối, gừng băm, tiêu sọ xay để trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Mực khô đem nướng chín.

Hành tím rửa sạch đập dập.

Xương heo rửa sạch để nấu nước dùng.

Gạo đem vo, để ráo nước, đem rang với dầu ăn có phi thơm hành tỏi. Gạo bắt đầu khô thì tắt bếp.

Hành lá, ngò thơm đem rửa sạch rồi để ráo, thái nhỏ.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ rồi phi vàng, vớt ra để ráo.

Nước dùng sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi với 4 lít nước, 5 củ hành tím đập dập, tôm khô, mực khô nướng, 1 nửa thìa café tiêu sọ xay, 1 nửa thìa café muối, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ, không đậy nắp vung, hầm cho tới khi xương nhừ. Bạn chú ý cần hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong đẹp mắt và sạch chất bẩn nhé.

Khi xương hầm nhừ, lược lấy nước qua một nồi khác, cho gạo vào nấu cháo. Cháo nhừ thì để lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn, giữ lửa nhỏ để cháo nóng cho tới lúc ăn.

Xào mực: đặt chảo lên bếp với 3 thìa xúp dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm lên, để lửa lớn cho mực vào xào nhanh tay để mực chín đều, xúc ra tô.

Bây giờ, bạn múc cháo nóng ra tô, cho mực vào trộn đều, trên mặt rải hành ngò và hành tím phi vàng. Cháo dùng nóng, chan thêm chút nước mắm, chanh, ớt và tiêu say là ngon nhất.

Cách làm cháo sò điệp

4 cách nấu cháo hả sản thơm ngon bổ dưỡng cho ngày lạnh

Nguyên liệu:

  • Gạo 180 gr 
  • Cồi sò điệp 500 gr 
  • Muối/ tiêu 1 ít 
  • Tỏi 3 tép 
  • Hành lá 4 nhánh 
  • Gừng 1/4 củ 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Các bước làm:

Ngâm 500gr cồi sò điệp trong nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra,để loại bỏ đất cát và chất cặn còn sót lại, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.

Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho 3 tép tỏi đập dập vào phi thơm vàng rồi cho cồi sò điệp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, xào với lửa vừa khoảng 8 - 10 phút thì tắt bếp.

Cho 180gr gạo đã vo sạch vào nồi cùng 700ml nước rồi đậy nắp nồi, nấu với lửa vừa khoảng 25 phút cho hạt gạo bung mềm.

Sau đó, cho cồi sò điệp đã xào với 4 nhánh hành lá cắt nhỏ và 1/4 củ gừng cắt sợi mỏng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa rồi nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp, cho ra chén rắc ít tiêu lên.

Cách nấu cháo cá hồi 

4 cách nấu cháo hải sản thơm ngon bổ dưỡng cho ngày lạnh

 

Nguyên liệu:

  • 50g gạo
  • 100g cá hồi tươi
  • Hành khô, hành lá, gừng
  • Gia vị: muối, dầu ăn, dầu mè

 

Các bước làm:

Cá hồi mua về làm sạch, rửa với muối để khử mùi tanh của cá. Rửa cá lại bằng nước sạch. Cá chín, vớt ra tách riêng phần thịt và phần xương.

Phần xương cá hồi, tiếp tục cho vào ninh khoảng 15 phút sau đó lọc bỏ xương để lấy nước dùng.

Gạo vo sạch, cho vào nồi nước dùng và nấu nhừ. Phần thịt cá hồi sau khi được tách riêng thì băm nhuyễn, cho phi thơm cùng với hành, sau đó nêm gia vị vừa ăn cho bé.

Sau khi cháo chín, cho cá hồi đã phi thơm vào đảo đều, cho thêm một ít hành lá băm nhuyễn, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Khi ăn, múc cháo ra chén, có thể thêm một chút dầu mè hoặc phô mai cho bé ngon miệng.

Vậy là món cháo cá hồi thơm ngon và bổ dưỡng đã hoàn thành.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 cung Hoàng đạo nam có tính thích kiểm soát quá mức khiến tình yêu luôn trở nên ngột ngạt