2 cách làm chà bông gà tơi xốp ngon khó cưỡng, ăn cùng bánh mì hay cháo thì siêu hợp!
Tin liên quan
Chà bông gà là món ăn tuổi thơ yêu thích của nhiều người Việt. Những miếng chà bông tơi mềm, thơm ngọt khiến chúng ta bị hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên và chẳng thể ngừng đũa.
Cách làm chà bông gà tại nhà không quá phức tạp.
Cách làm chà bông gà (ruốc gà) cũng có nhiều điểm tương đồng với những loại chà bông khác. Về cơ bản, chúng được chế biến theo quy trình từ sơ chế, ướp và nấu chín rồi sấy khô. Tuy vậy, trong cách làm chà bông gà cụ thể sẽ có một số điểm đặc biệt riêng cần lưu ý. Cùng Emdep.vn khám phá cách làm chà bông gà đơn giản tại nhà ngay dưới đây nhé!
Cách làm chà bông gà truyền thống
Nguyên liệu làm chà bông gà:
- 500gr thịt ức gà
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu sọ
Các bước thực hiện cách làm chà bông gà:
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Rửa sạch thịt gà bằng nước sạch rồi dùng muối chà nhẹ trên mặt miếng ức gà để khử mùi hôi và những chất bẩn còn vương lại. Sau đó bạn vớt ức gà ra một chiếc rổ để cho ráo nước.
Sau đó bạn lấy một miếng vải sạch thấm miếng ức để thấm hết nước còn bám trên thịt. Dùng dao cắt từng miếng dày khoảng 3cm, cắt dọc thớ để thịt dễ xé hơn.
Cách làm chà bông gà truyền thống
Bước 2: Thực hiện ướp thịt gà
Đựng phần gà ướp trong một chiếc hộp, đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh ít nhất là 8 tiếng để gia vị thấm vào gà.
Sau khi sơ chế xong, bạn tiến hành ướp gà. Những miếng gà đã thái bạn cho vao bát rồi ướp những gia vị đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu: hạt nêm, đường, muối, mắm, tiêu,... trộn đều tay. Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ, trộn cùng bát thịt gà vừa ướp.
Để bát gà vừa ướp vào tủ lạnh (đậy kín trước khi đặt vào tủ lạnh).
Bước 3: Làm chín thịt gà
Thịt gà ướp xong đã thấm vị, bạn múc sang một chiếc chảo đặt đặt lên bếp xào khoảng 3 phút, không nên xào lâu quá để thịt không bị khô.
Khi thịt đã sẵn, bạn đổ nửa bát nước lọc và đun sôi thêm 20 phút. Vớt bớt bọt và lật miếng thịt để thịt chín đều.
Khi thịt đã chín mềm rồi, bạn vớt thịt ra đĩa, phần nước luộc bạn lọc bỏ cặn rồi giữ lại phần nước để xao gà.
Bước 4: Tiến hành làm tơi thịt
Bạn tiến hành công đoạn giã thịt gà, có thể giã tay hoặc giã bằng máy xay sinh tố. Cho một lượng thịt vừa đủ vào cối rồi đậy nắp và nhấn nút khoảng 20s thì thả tay. Sau đó bạn nhấn giữ và thả cho đến khi thịt tơi đều. Tránh xay liên tục vì sẽ khiến gà bị xay nhuyễn quá.
Bước 5: Hoàn thành món ruốc gà
Khi đã giã sợi, bạn cho thịt gà lên một chiếc chảo để xao thịt gà khô. Thêm khoảng 2-3 muỗng canh nước luộc gà ban nãy vào, giúp chà bông thêm đậm đà và ngon hơn. Đừng cho quá nhiều nước vì chà bông sẽ bị mặn.
Nếu như nhà có lò nướng, bạn có thể sấy chà bông bằng lò nướng rất tiện lợi như sau: Cho thịt gà lên khay, để nhiệt độ 100 độ C khoảng 20 phsut. Cứ 5 phút một lần bạn rưới nước dùng gà và trộn đều tay (sấy bằng lò nướng sẽ khiến thịt gà nhanh khô hơn). Như vậy món chà bông gà đã hoàn thành rồi đó!
Cách làm chà bông gà cay kiểu Đài Loan
Nguyên liệu chà bông gà:
- 500 gram thịt ức gà
- 2 trái táo tàu
- 3 lát gừng
- 1 tai vị
- 2 quả ớt tươi
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê muối
Nguyên liệu ướp thịt:
- 20 gram nước
- 5 gram dầu ăn
- 5 gram dầu sa tế
- 10 gram dầu hào
- 3 gram ớt bột
- 55 gram đường
- 25 gram nước tương
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
Cách làm chà bông gà cay Đài Loan
Các bước thực hiện cách làm chà bông gà cay Đài Loan:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt ức gà vừa mua, bạn nhớ lọc hết phần da và mỡ. Rửa sạch ớt, bỏ hạt ớt rồi chẻ ớt làm hai.
Bước 2: Luộc gà
Đun sôi khoảng 1/2 lít nước. Bạn thêm các gia vị ớt, gừng, táo tàu, muối vào rồi khuấy đều.
Khi nước đã sôi, bạn cho thịt gà vào luộc với nhiệt lớn. Hớt bớt bọt rồi đậy nắp.
Bạn luộc thịt gà trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn vớt thịt gà ra và để nguội.
Bước 3: Xé sợi thịt gà và ướp thịt
Dùng bao tay và xé thịt gà thành những sợi nhỏ, bạn nên xé theo chiều của thớ thịt để có dạng sợi mỏng như ý. Thêm các nguyên liệu ướp vào phần thịt gà vừa xé xong. Bạn trộn đều tay để những miếng chà bông gà thêm thấm vị.
Bước 4: Rang chà bông
Khi đã ướp xong, bạn cho gà vào chảo nóng rồi đảo đều. Rang chà bông như vậy khoảng 15 phút bằng lửa nhỏ, bạn nên nhớ không đảo mạnh tay vì sẽ khiến chà bông bị nát vụn không ngon. Đồng thời cũng không nên rang lâu quá vì sẽ khiến chà bông bị cứng. Khi đã rang xong, để chà bông nguội rồi bỏ lọ để bảo quản.
2 cách làm chà bông gà trên đây thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất