Cuối tuần nhà có khách, gợi ý cho mẹ đảm chuẩn bị ngay 4 món ngon từ cua biển cực hấp dẫn

Tiểu Bảo 2022-10-16 16:37
- Cua biển có thể làm các món ăn đều ngon và bổ dưỡng.

Cách làm cua biển rang me

Cuối tuần Nhà có khách, gợi ý cho mẹ đảm chuẩn bị ngay 4 món ngon từ cua biển cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 800g cua biển
  • 100g gừng tươi
  • 100g rau răm
  • 50g hành tím
  • 50g tỏi
  • 300g sả
  • 100g me Thái
  • 300g bột chiên
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tương cà, tương ớt.

 

Các bước làm

Đầu tiên, bạn rửa sạch cua, tách lấy phần yếm, cắt cua thành 4 phần cho tất cả vào trong âu lớn.

Sau đó, bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, băm nhỏ, gọt vỏ củ gừng tươi, băm nhỏ. Tương tự, bạn cũng bóc vỏ tỏi, hành tím, băm nhỏ.

Cách làm cua rang me cực ngon là bạn cho vào âu cua 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ số tỏi và hành tím băm, trộn đều.

Kế đến, bạn lăn cua qua đĩa bột chiên, cho vào chảo dầu đang sôi trên bếp. Khi cua chín vàng giòn, bạn vớt ra ngoài để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Tiếp theo, bạn bắc chảo khác có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím, tỏi băm còn lại và gừng, sả băm vào phi thơm. Đổ thêm ít nước và cho me chín vào cùng.

Sau đó, bạn dùng muỗng dầm me, vớt bỏ hạt ra ngoài. Tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm muối, bột ngọt, nước mắm, tương cà, tương ớt, khuấy đều là cách chế biến cua rang me đơn giản đảm bảo hương vị thơm ngon. Tiếp tục nấu, cho đến khi nước xốt sệt lại, bạn tắt bếp.

Sau đó, bạn cho cua vào trong chảo nước xốt me nấu cho thấm vị rồi cho ra đĩa trình bày cho bắt mắt. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn nên trang trí thêm lên trên một ít rau răm bên trên.

Cách làm cua biển rang muối

Cuối tuần Nhà có khách, gợi ý cho mẹ đảm chuẩn bị ngay 4 món ngon từ cua biển cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 4 con cua biển ( khoảng 1-1,8 kg)
  • 4 thìa cafe muối
  • 5 tép tỏi băm
  • Dầu ăn, dầu mè, giấm ăn
  • Gia vị gồm: hạt tiêu xay, đường, bột ngọt, xuyên tiêu (xay nhuyễn)
  • 1 quả chanh

 

Các bước làm

Cua khi mới mua về bạn để nguyên phần dây buộc càng rồi lật bụng cua lên. Tiếp theo bạn dùng dao nhọn chọc vào phần hõm giữa yếm và bụng cua đến khi cua không còn cử động.

Sau đó bạn gỡ dây buộc cua ra rồi tiến hành rửa sạch, lột mai và yếm cua. Ướp cua với gia vị gồm muối, đường, tiêu rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.

Pha hỗn hợp gia vị: Trong chén nhỏ bạn dùng đũa trộn đều các gia vị sau: 3 tép tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cafe tiêu bột, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa xuyên tiêu và một chút dầu mè. Khuấy đều cho các gia vị tan vào nhau.

Chiên giòn thịt cua: Phi thơm tỏi trong chảo dầu sôi cho đến khi ngả vàng thì vớt tỏi ra ngoài. Sau đó cho thịt cua và mai cua vào chảo chiên vàng giòn rồi vớt ra ngoài cho ráo dầu.

Bạn múc bớt dầu chiên trong chảo cho đến khi còn chừng 2 – 3 muỗng dầu thì đổ hỗn hợp gia vị đã trộn trước đó vào đun sôi, sau đó thả cua chiên vàng vào trộn đều. Bạn xào thịt cua ở chế độ lửa lớn trong khoảng 10 – 15 phút cho thịt cua ngấm đều gia vị, nước xốt rút lại là có thể tắt bếp.

Với những ai thích ăn cua rang muối với hương vị đậm đà, bạn có thể pha thêm nước chấm với công thức đơn giản sau: hạt tiêu, hành củ băm nhuyễn, 1 thìa cafe muối, đường và chanh tất cả trộn đều lên là có ngay bát nước chấm hấp dẫn.

Bạn trút món ăn từ chảo ra dĩa rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách làm món cua sốt tiêu đen 

Cuối tuần Nhà có khách, gợi ý cho mẹ đảm chuẩn bị ngay 4 món ngon từ cua biển cực hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Cua biển: 4 – 5 con ( khoảng 1 kg )
  • Tiêu đen xay nhuyễn
  • Hành lá: 20 gr
  • Hành tím : 1 củ
  • Các loại gia vị : đường, dầu ăn, bột nêm, bột canh, nước mắm, nước tương maggi

 

Các bước làm:

Cua biển mua về cho vào nước muối loãng ngâm từ 10 phút đến 15 phút.

Sau đó, tách phần mai cua ra, bỏ yếm cua đi, rửa thật sạch, để ráo nước.

Lấy phần gạch cua từ mai cua, để riêng vào một bát con. Sau đó úp phần mai cua xuống cho ráo sạch nước.

Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ, để riêng.

Cho một chảo chống dính lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun sôi dầu ăn.

Sau đó, cho phần mai cua vào chiên vàng lên, lúc này bạn cho nhỏ lửa để phần mai cua không bị cháy.

Khi mai cua đã vàng đều, cho mai cua vào một đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Dùng một chảo chống dính khác, cho một lượng dầu ăn vừa đủ, phi thơm hành tím, gạch cua.

Sau đó, cho cho 50 ml nước lọc, 3 thìa canh nước tương maggi, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tiêu xay, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, khuấy đều hỗn hợp và đun sôi.

Sau đó, bạn cho cua vào chảo, đun nhỏ lửa để cua thấm đều gia vị.

Đun đến khi nước sốt sánh lại, thịt cua vàng săn lại, món ăn có mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.

Cách làm cháo cua biển

Cuối tuần Nhà có khách, gợi ý cho mẹ đảm chuẩn bị ngay 4 món ngon từ cua biển cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 2 con cua biển
  • 50g gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, muối, gừng…

 

Các bước làm

Cua rửa thật sạch, đem luộc với một ít muối và 1/2 củ gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt để riêng.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc chín, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn.

Hành lá, ngò làm sạch, cắt nhỏ.

Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc cua đã lọc, đem nấu với lửa vừa.

Khi thấy cháo sôi, bạn cho cà rốt đã sơ chế vào ninh cùng, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo và cà rốt chín nhừ. Tiếp tục cho thịt cua vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, thêm ít hành, ngò, tiêu để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


8 bài tập với ghế giúp giảm mỡ thừa ở bắp chân cấp tốc