3 cách làm gà ủ muối da giòn, thịt hồng cực ngon cho bữa tiệc gia đình

Bồ Đào 2022-11-10 10:13
- Thơm ngon và bắt mắt là vậy nhưng món gà ủ muối lại không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể tự trổ tài ngay tại nhà với 3 cách làm gà ủ muối đơn giản dưới đây.

Gà ủ muối sả

Nguyên liệu:

  • Gà ta nguyên con: 1 – 1.5kg
  • Muối hạt: 1kg 
  • Củ hành tím: 5 – 7 củ 
  • Tỏi: 1 củ vừa 
  • Sả cây: 4 – 5 cây
  • Lá chanh: 10 lá 
  • Ớt trái: 5 – 7 trái (tùy độ ăn cay) 
  • Dụng cụ: máy xay, thớt, dao, nồi, giấy bạc… 

3 cách làm gà ủ muối da giòn thịt hồng cực ngon cho bữa tiệc gia đình

Gà ủ muối sả

Cách làm gà ủ muối sả thơm ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế gà, nguyên liệu 

Gà dùng 1 ít muối hạt chà lên thân trong 3 – 5 phút, không chà vào phần thịt bên trong sẽ làm nát thịt. 

Rửa kỹ lại với nước, dùng khăn thấm khô. 

Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt nhỏ phần gốc để riêng, phần lá bên dưới cắt khúc 5 – 7 cm. 

Tỏi, hành tím làm sạch, cắt nhỏ. 

Lá chanh rửa sạch, để khô, thái sợi. 

Bước 2: Ướp thịt gà muối sả 

Cho các nguyên liệu và gia vị vào máy xay sinh tố xay nhuyễn: hành tím, tỏi, gốc sả, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối. 

Dùng hỗn hợp vừa xay ướp đều lên gà cả bên trong bụng, lần bên ngoài trong 15 – 30 phút. 

Bước 3: Ủ gà muối sả nguyên con 

Trải đều muối hạt vào nồi đế dày, xếp phần lá sả lên mặt muối. 

Cho gà vào nồi, lưu ý không để thịt gà chạm vào muối hạt bên dưới. 

Lấy giấy bạc bọc kín miệng nồi, khoét một lỗ nhỏ ở giữa để xả hơi nước khi hấp. 

Bật lửa nhỏ hấp gà trong 30 – 45 phút, mở nắp dùng đũa xiên vào gà, nếu có nước chảy ra là gà chưa chín, hấp thêm 5 – 10 phút tới khi gà chín.

Gà ủ muối xông khói

Nguyên liệu:

Phần ướp gà

  • 1 con gà ta
  • 1 muỗng hoa tiêu
  • 1 muỗng tiêu hạt
  • 6 nụ đinh hương
  • 1 quả thảo quả
  • 5 lá chanh
  • 1 quả ớt
  • ½ muỗng muối hồng
  • ½ muỗng bột nghệ
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng đường

Nguyên liệu phần ủ muối

  • 600 gram muối hạt
  • 1 củ hành tây
  • 4 cây sả
  • 10 lá chanh
  • 1 bó rau răm

3 cách làm gà ủ muối da giòn thịt hồng cực ngon cho bữa tiệc gia đình

Gà ủ muối xông khói

Cách làm:

Gà mua về nhổ phần lông còn sót lại.

Dùng muối hạt, chanh chà xát bên trong và bên ngoài rồi mang đi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi hôi cho gà.

Bắc chảo lên bếp, cho hoa tiêu, tiêu đen, đinh hương, thảo quả, lá chanh vào rang đến khi dậy mùi thì tắt bếp.

Cho hoa tiêu, đinh hương, tiêu đen vào cối giã nhỏ, mang đi trộn cùng lá chanh, thảo quả, đường, hạt nêm, muối hồng, bột nghệ, ớt băm nhỏ theo định lượng ghi trên phần nguyên liệu là được.

Tiến hành ướp gà ủ muối hoa tiêu:

Cho hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị chà xát khắp mình gà.

Xoa đều cả bên trong và ngoài sau đó để gà ngấm gia vị khoảng 1 tiếng.

Chuẩn bị nồi lớn, cho muối hạt xuống đáy nồi dày khoảng 2cm. 

Cho hành tây cắt khoanh, sả đập dập, rau răm lên trên phủ bề mặt muối.

Sau đó, cho gà và lá chanh vào, đậy vung lại và tiến hành đặt nồi lên bếp.

Đun gà trên lửa nhỏ, tiến hành ủ trong khoảng 30-35 phút tùy vào khối lượng gà.

Cuối cùng, dùng tăm nhọn đâm vào gà nếu phần thịt mềm và không chảy nước đỏ là hoàn thành.

Gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu để làm món gà ủ muối hoa tiêu

  • Gà/ 1 con
  • Sả/ 40g
  • Rau răm/ 20g
  • Lá chanh/10g
  • Hành tím/ 20g
  • Gừng/ 1 củ
  • Ớt băm
  • Nước mắm/ 1 chai
  • Nước cốt nghệ/ 2 muỗng 
  • Muối hạt/ 1 kg
  • Muối/ tiêu xay 
  • Các gia vị thông dụng khác

3 cách làm gà ủ muối da giòn thịt hồng cực ngon cho bữa tiệc gia đình

Gà ủ muối hoa tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị sau đó về dùng nước sạch để rửa lại. Sau đó dùng 1 ít muối chà lên để khử mùi tanh và rửa sạch lại, để ráo nguyên con.

Với các nguyên liệu phụ khác,  bạn dùng nước sạch rửa và tiến hành sơ chế như sau:

Sả cắt khúc có độ dài khoảng 4 đến 5cm và lấy một phần đem băm nhuyễn ra để thu lấy khoảng 10gr sả băm.

Hành tím thái thành những lát mỏng nhỏ và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát mỏng. Ớt băm nhuyễn ra. Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa, lá sâu rồi rửa sạch.

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị để ướp gà

Chuẩn bị một cái tô sau đó bạn cho vào 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt nghệ, ½ muỗng muối và ½  muỗng tiêu xay, trộn cho đều lên.

Tiếp theo bạn cho gà đã được sơ chế để khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị.

Bước 3: Ủ gà với muối

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi thật lớn sau đó bạn trải đều 1kg muối hạt ở dưới đáy nồi, rồi đến sả đã được cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà nằm gọn vào trong lòng nồi.

Sau đó, bạn xếp hành tím và cho gừng thái lát lên mình gà, dùng giấy bạc phủ kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp lên để mức lửa nhỏ rồi tiến hành ủ gà từ 20 - 30 phút. Gần cuối thời gian ướp bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi là khi đó quá trình ủ gà của bạn đã gần xong.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Món gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và có sức lôi cuốn hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là mùi thơm của lá chanh và gừng hòa huyện vào nhau. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thường xuyên tập 5 bài tập này, sau 20 tuổi vẫn có thể cao thêm