Khoai môn đừng chỉ nấu canh, chế biến theo 4 cách này lạ miệng mà ngon hết sảy

Tiểu Bảo 2022-11-09 15:44
- Khoai môn dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon lại bổ dưỡng.

Cách làm mực hầm khoai môn

khoai môn đừng chỉ nấu canh, chế biến theo 4 cách này lạ miệng mà ngon hết xảy 

Nguyên liệu

  • 1 con mực ống
  • 300g khoai môn
  • 1 thìa nước dashi
  • 1 thìa rượu nấu ăn
  • Gia vị: 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa rượu nấu ăn
  • 250ml nước lọc

Các bước làm

- Sơ chế mực.

- Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng lớn.

- Cắt mực thành các khoanh tròn vừa ăn.

- Cho nước dashi, rượu nấu ăn, nước lọc vào nồi, đun sôi, đổ mực vào, đun 1 phút rồi vớt ra.

- Thêm gia vị vào khoai môn, đậy nắp, đun lửa nhỏ, hầm trong khoảng 10 phút.

- Cho mực vào hầm tiếp 3 phút nữa là xong.

Cách làm canh khoai môn cá chẽm

khoai môn đừng chỉ nấu canh, chế biến theo 4 cách này lạ miệng mà ngon hết xảy

Nguyên liệu

  • 1kg cá chẽm
  • 100g tàu hũ ky
  • 50g hành tây
  • 200g nấm rơm
  • 300g khoai môn
  • 1.5 lít nước dừa
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 củ gừng
  • 3 muỗng canh chao
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 ít hành, ngò
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt

 

Các bước làm

Cá chẽm mua về đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 - 3 với nước và để ráo.

Tiếp đến bạn cắt cá thành 3 khúc, lấy phần mình và đuôi để nấu canh.

Sau đó bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm thoa đều khắp bề mặt cá và để cá ướp khoảng 30 phút.

Hành tây bạn lột vỏ, cắt múi cau. Gừng bạn cạo vỏ rồi rửa sạch, thái sợi.

Khoai môn bạn gọt vỏ, cắt đôi và ngâm trong thau nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Hành lá, ngò rí bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Với chao, bạn múc ra chén 3 muỗng canh, dùng muỗng tán nhuyễn viên chao rồi cho thêm 2 muỗng cà phê đường, trộn đều để đường ta. Dùng hỗn hợp này để chấm, có thể thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.

Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn rồi cho 100ml dầu ăn  vào chảo. Khi dầu đã sôi bạn hạ nhỏ lửa rồicho từng miếng tàu hủ ky vào chiên vàng giòn 2 mặt, vớt ra, để ráo.

Sau khi ướp cá chẽm xong bạn dùng 2 muỗng canh bột năng, áo đều khắp mặt cá.

Dùng lại chảo dầu chiên tàu hũ ky, cho từng khúc cá vào chiên sơ trong 5 phút rồi vớt ra, để cho ráo dầu.

Cho khoảng 1.5 lít nước dừa vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gừng cắt lát, khuấy đều, sau đó cho khoai môn, cá chẽm đã chiên vào chảo.

Nấu sôi nước ở lửa vừa, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước trong nồi bắc đầu sôi, bạn cho nấm rơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút nữa cho nước sôi trở lại.

Cuối cùng bạn cho hành lá và ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.

Cách làm món chả giò khoai môn

khoai môn đừng chỉ nấu canh, chế biến theo 4 cách này lạ miệng mà ngon hết xảy

Nguyên liệu

  • Nửa cân thịt heo
  • Nửa kilogram khoai môn 
  • 3 củ cà rốt màu đỏ
  • 3 củ hành khô màu tím
  • 2 trứng gà
  • 300 gram bún tàu 
  • Bột đậu xanh 
  • Muối ăn, đường cát trắng, tiêu xay
  • 2 xấp bánh tráng rế

 

Các bước làm

- Thịt heo mua về cần được rửa với nước cho thật sạch, dùng dao tách bỏ đi phần da cùng mỡ thừa trên thịt, tiếp đến thái lát thịt cho nhỏ rồi băm cho thật mịn. Nếu bạn có máy xay thịt, có thể cho vào máy, xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian. Hoặc nếu quá bận, có thể nhờ cửa hàng xay sẵn thịt.

- Hành tím thì lột sạch vỏ khô bên ngoài còn cà rốt thì gọt vỏ, đem cả hai cho vào nước rửa rồi dùng dao băm mịn nhỏ hành tím, riêng cà rốt thì có thể dùng dụng cụ bào sợi để tạo từng sợi dài mỏng. 

- Hãy cho bún tàu vào ngâm trong nước sạch. Đây là cách hay để bún được nở mềm đồng thời giúp loại bỏ những bụi nhỏ bám trên bún. Khi bún nở mềm hơn thì vớt lên, để cho bớt nước rồi dùng kéo cắt từng đoạn ngắn nhỏ.

- Còn khoai môn thì rửa sơ qua với nước cho thật sạch, gọt hết vỏ ngoài rồi thì dùng dao bào chuyên dụng để bào khoai thành từng sợi mỏng dài. Không quên cho khoai vào một chén riêng.

- Lấy một cái thố to vừa, đem tất tần tật các nguyên liệu đã được sơ chế cho vào thố, trộn đều tất cả rồi bỏ vào một số loại gia vị bao gồm đường cát, muối ăn, nước mắm, hạt tiêu xay cùng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Bạn có thể đeo bao tay chuyên dụng vào hoặc dùng đũa đảo tất cả với nhau. Trong lúc trộn thì không quên dùng tay bóp nhẹ để tạo độ dai. Cứ để yên hỗn hợp trong khoảng thời gian tầm 20 phút để gia vị được thấm thật đều.

- Chuẩn bị một nồi hấp, cho bột đậu xanh vào, hấp đến khi bột chín mềm thì cho toàn bộ bột vào hỗn hợp đang ướp, không quên xốc lên cho đều tay để bột quyện hòa.

- Chuẩn bị một tấm thớt bằng phẳng, trải bánh rế lên rồi thêm phần nhân đã được ướp thấm vị vào, gấp hai đầu chả giò vào, cuốn thật đều và chặt tay để cuộn chả không bị bung.

- Đổ vào chảo một lượng dầu vừa đủ để chiên ngập chả giò, bật lửa đun cho dầu sôi già thì thả từng cuốn chả giò vào chiên, đảo đều các mặt để chả giò chín đều. Chiên đến lúc chả giò vàng rụm, nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra. Chuẩn bị dĩa có lót giấy thấm dầu để đặt chả giò lên.

Cho chả giò khoai môn ra dĩa, thêm miếng tương ớt cay cay ăn cùng, hoặc chuẩn bị dĩa rau xanh tươi ngon ăn kèm thì đã phải biết.

Cách làm gỏi khoai môn

khoai môn đừng chỉ nấu canh, chế biến theo 4 cách này lạ miệng mà ngon hết xảy

Nguyên liệu

  • 100g cà rốt
  • 100g dưa leo
  • 200g tôm
  • 200g mực
  • 50g bột chiên giòn
  • Ngò gai, húng lủi, ớt sừng, gừng, chanh, ớt băm, tỏi băm
  • Gia vị: Nước mắm, giấm, tương ớt, tương cà, đường cát, muối

Các bước làm

Bào vỏ khoai môn, cắt sợi khoai môn. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi và tương tự với dưa leo (có thể bào vỏ hoặc không)

Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng, rửa sạch. Mực rửa sạch,khứa vảy rồng và cắt miếng vừa ăn. Húng lủi và ngò gai cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát

Ngâm cà rốt và dưa leo

Cho cà rốt, dưa leo vào tô thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm vào trộn đều. Để ngâm 15 phút và vắt cho ráo nước.

Sau đó, cho cà rốt và dưa leo vào tô đá lạnh để giòn hơn.

Tẩm khoai môn cắt sợi với 50g bột chiên giòn cho vào dầu nóng vừa chiên vàng giòn. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát cho vào nước sôi để khử mùi tanh của hải sản.

Khi nước sôi đã sôi già, thêm một tí muối vào nước đang sôi. Kế tiếp cho tôm và mực đã sơ chế vào luộc 5 - 7 phút và vớt ra để ráo nước.

Sau khi vớt ra cho trực tiếp vào tô nước đá lạnh để hải sản giòn hơn rồi mới để ráo nước.

Pha nước trộn gỏi: Tỉ lệ trộn sẽ là 2 : 2 : 1; tức là 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm ăn (hoặc nước cốt chanh). Tương ớt và tương cà mỗi loại 1 muỗng, khuấy đều để tan hết gia vị.

Sau đó cho ớt băm, tỏi băm vào tuỳ thích.

Cà rốt và dưa leo đã để ráo nước vào tô trộn với ⅓ nước sốt trộn vào trộn đều.

Tôm và mực đã luộc cho vào tô trộn đều với ⅔ nước trộn còn lại.

Cho khoai môn chiên giòn ra đĩa, để lần lượt cà rốt và dưa leo đã trộn (không lấy phần nước trộn) sau đó là đến phần hải sản đã ướp với nước trộn lên trên.

Đến bước trang trí, húng lủi ngò gai cắt nhỏ lên trên. Thêm vài lát ớt sừng cho đẹp mắt.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung hoàng đạo càng yêu xa càng yêu sâu đậm, dù có thế nào vẫn giữ trong tim lòng chung thủy