'Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?': Câu hỏi phỏng vấn cho thấy bạn tinh tế hay là người thiếu trách nhiệm?

Đông Miên 2023-06-15 13:15
- Dù lý do của bạn là gì, cũng đừng nhìn chúng bằng một ánh mắt bi quan và tiêu cực.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí mới, đôi lúc bạn sẽ phải trả lời cho chuỗi câu hỏi: “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”
Dù là trong một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, hay một người có khả năng là ông chủ mới của bạn, hãy để Emdep bật mí cho bạn cách trả lời lịch sự và để lại ấn tượng tốt nhé!

Cách để giải thích lý do nghỉ việc trong một buổi phỏng vấn

Người phỏng vấn luôn muốn biết cách mà ứng viên của họ nói về chỗ làm việc trước đây. Cách bạn trả lời sẽ cho họ biết được động lực của bạn là gì? Từ đó, họ biết được bạn có phù hợp với công ty/doanh nghiệp hay không. Câu trả lời của bạn cũng là cách để trình bày về dự định, mục tiêu trong tương lai của bạn nữa đấy. Điều này bắt buộc bạn phải ứng xử một cách khôn ngoan và đi sâu về lợi ích, kể cả khi bạn không hoàn toàn phát triển từ vị trí bạn xin thôi việc.

'Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?': Câu hỏi phỏng vấn cho thấy bạn tinh tế hay là người thiếu trách nhiệm?


Cư xử chuyên nghiệp trong phỏng vấn cho thấy bạn có lý do chính đáng để theo đuổi một công việc mới. Có rất nhiều cách để thể hiện thật lòng lý do bạn nghỉ việc mà không cần phải tỏ vẻ tiêu cực. Dưới đây là một số ví dụ:

Điều chỉnh lý do tiêu cực khi nghỉ việc

Dù bạn đã tức giận xin nghỉ công việc trước đây vì quá khổ cực, vì sếp không tốt, hay vì môi trường làm việc không thoải mái, thì cũng nên trả lời một cách thẳng thắn và tránh xa tiêu cực. Cố gắng tách bản thân khỏi những thứ này: khỏi sự không thoải mái, khó chịu và không vui. Hãy nghĩ về những bài học bạn đã học được trên cương vị là một nhân viên.
Ví dụ, thay vì nói “Họ không tăng lương cho tôi”, bạn hãy điều chỉnh lý do xin nghỉ việc của mình có liên quan tới phát triển công việc. Thông thường, một vị trí sẽ hết cơ hội thăng tiến trong khoảng hai hoặc ba năm. Như vậy, mọi người tìm kiếm một công việc mới sau vài năm, đơn giản là tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển hơn nữa, là rất bình thường. Phát triển không chỉ có ý nghĩa về vị trí lãnh đạo, mà còn đi cùng với một mức lương hấp dẫn hơn.

'Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?': Câu hỏi phỏng vấn cho thấy bạn tinh tế hay là người thiếu trách nhiệm?

Tôi xin nghỉ việc vì thay đổi chỗ ở

Đôi khi, bạn có thể thay đổi vị trí vì công việc của vợ hoặc chồng, vì để chăm sóc cho bố mẹ đã lớn tuổi, hay vì nhiều lý do khác. Lý do này phù hợp để nói đến trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể rất yêu thích công việc của bạn nhưng cần một vị trí mới của chỗ làm khác.

Thêm cơ hội để phát triển bản thân

Đừng lo lắng khi bày tỏ rằng bạn chưa đủ cơ hội để học hỏi, thể hiện bản thân ở môi trường cũ. Khao khát được cải thiện kỹ năng để cống hiến cho công ty. Sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể sử dụng mẫu gợi ý lý do tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ để tìm kiếm cơ hội phát triển hay dành cho bạn:
“Tôi cần một khoảng thời gian để học lên cao hơn nên tôi đã quyết định xin nghỉ việc ở công ty cũ để tập trung vào trau dồi kỹ năng chuyên môn. Hiện tại tôi đã hoàn thành xong khóa học và tự tin có thể đủ khả năng đảm nhận công việc mà công ty đang tuyển dụng.”

'Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?': Câu hỏi phỏng vấn cho thấy bạn tinh tế hay là người thiếu trách nhiệm?

Thời điểm thích hợp để thay đổi

Nhảy việc sẽ không khiến bạn trở thành người thiếu kiên định. Nếu bạn có mục tiêu và kế hoạch phát triển nghề nghiệp rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ thấy được rằng, bạn là người có định hướng riêng, biết tận dụng cơ hội để phát triển bản thân.
“Tôi có mong muốn là làm việc theo đúng chuyên ngành mình theo học để tích lũy kinh nghiệm và có khả năng phát triển bản thân. Tuy nhiên, công việc hiện tại của tôi ở công ty cũ lại trái với chuyên ngành mà tôi theo học nên khó có thể phát huy hết khả năng của mình. Đó là lý do tôi tôi xin chuyển việc và muốn thử sức với một môi trường mới.”

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”. Vì vậy, qua những gợi ý trả lời trong bài viết, Emdep hy vọng sẽ giúp bạn biến đây trở thành cơ hội ghi thật nhiều điểm với nhà tuyển dụng. Từ đó nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập với gối giúp nàng mập có được thân hình thon gọn