4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Nghiêng Nhiên 2023-11-28 07:39
- Tìm kiếm một công việc tốt thật không dễ dàng gì, nhưng quyết định từ bỏ một công việc còn đau đầu hơn. Cùng xem qua 4 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên “nhảy việc”.

Tiền bạc, mối quan hệ, kiến thức

Là một vấn đề nhạy cảm nhưng lương bổng là thứ không thể không cân nhắc khi đánh giá một công việc. Cũng không thể chỉ suy xét dựa trên mức lương cao hay thấp, mà nên đánh giá dựa trên khối lượng công việc và cả tiềm năng trong tương lai.

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Ngoài lương, các phúc lợi cũng được đánh giá cao không kém. Tuy nhiên ta cũng nên suy xét xem các khía cạnh khác mà công việc mang lại, đó là mối quan hệ và kiến thức.

Đi làm rồi mới thấy các mối quan hệ đóng vai trò quan trọng như thế nào đến sự may mắn của một người. Vì thế xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt là một điều tất yếu tương tự như ta đặt những viên gạch đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình.

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Một công việc lương ổn áp nhưng lại chẳng giúp bạn học hỏi thêm được gì nhìn có vẻ nhàn nhưng lại là chướng ngại kéo bạn thụt lùi về sau theo năm tháng. Vì thế học hỏi từ công việc làm của mình và tự trau dồi thêm kiến thức cho bản thân là điều cực kỳ quan trọng để bạn đảm bảo rằng mình không bị rơi lại phía sau giữa thời đại phát triển vũ bão này.

Một công việc từ ổn cho tới tốt là công việc mang lại ít nhất hai trong ba điều trên. Nếu bạn cảm thấy công việc mình đang làm chỉ mang đến một hoặc chẳng có gì trong ba điều trên, hãy “nhảy việc” trước khi quá muộn.

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trạng

Mặc dù không phải ai cũng nên đi làm mỗi ngày với cảm xúc “Tôi rất thích công việc và công việc khiến tôi hạnh phúc”, nhưng nếu hàng ngày bạn phải đối mặt với áp lực và những lời phàn nàn vô cùng nặng nề ở nơi làm việc, cộng thêm việc bạn không thể làm tốt công việc của mình thì nghỉ việc là điều bạn nên cân nhắc.

Khi cường độ làm việc quá cao, ban đầu bạn có thể động viên bản thân và tự nhủ rằng mình sẽ khá hơn. Nhưng cảm xúc vẫn sẽ dần dần vượt khỏi tầm kiểm soát. Suy cho cùng, con người không phải là những "robot" chỉ muốn làm việc. 

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Một khi áp lực công việc khiến bạn đến thở cũng khó khăn, không chỉ tư duy logic của bạn ngày càng kém đi mà bạn thậm chí còn thường xuyên mắc sai lầm trong những việc mà mọi khi bạn thừa sức có thể làm tốt, đồng thời sức khỏe thể chất và tinh thần cũng khó mà ổn định được. 

Có lẽ bạn sẽ thấy tiếc nuối vì công việc mang lại nhiều ích lợi, nhưng hãy thử nghĩ mà xem, đến khi sức khỏe không còn bỗng dưng mọi thứ khác cũng sẽ trở nên ít quan trọng hơn. Đừng để đến lúc cơ thể bạn phải cầu cứu mới chợt nhận ra mình đã “mài mòn” chính bản thân quá nhiều.

Công việc không còn mang lại cảm giác thỏa mãn

Nếu bạn cảm thấy nỗ lực trong công việc không tương xứng với mức lương nhận được và mức tăng lương trong tương lai không nhiều, hoặc bạn bắt đầu chán ghét công việc hiện tại và nó không thể mang lại cho bạn cảm giác thành tựu thì bạn cảm thấy mình chỉ là kẻ lười biếng. 

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Lúc này nếu suy nghĩ kỹ thì thực tế cho dù có tiếp tục nhẫn nhịn mà làm thêm vài năm nữa cũng không có sự trưởng thành và phát triển, hơn nữa lương không cao, tương lai mịt mờ, ngày ngày phải tự hỏi bản thân chẳng biết mình đang sống để làm gì. Kiểu công việc thế này kỳ thực có khả năng “ăn mòn” ý chí và hi vọng rất nhanh, càng lún sâu bạn sẽ càng trở nên bế tắc và tuyệt vọng.

Môi trường làm việc độc hại

Một lý do nữa khiến nhiều người có ý định nghỉ việc là vì “môi trường làm việc không thân thiện”, dù hai bên đều làm việc cho công ty nhưng nơi làm việc đôi khi giống như một “chiến trường” và xích mích chắc chắn sẽ xảy ra như cơm bữa. 

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Vì vậy, chúng ta vô tình rơi vào vòng xoáy của những mưu mô, toan tính dù có muốn hay không. Nếu cố trụ lại lâu dài thì môi trường làm việc khắc nghiệt cũng không cải thiện mà sẽ gây hại cho cơ thể, tâm trí và cả ngoại hình cũng tiều tụy đi.

4 ‘Red flag’ cho thấy bạn nên từ bỏ công việc dù tốt đến mấy

Đôi khi ta sẽ phải chật vật rất lâu mới ra đi, nhưng càng do dự thì càng gây tổn hại cho chính mình. Tâm lý nghĩ mình khó có thể làm được, lo lắng mình không đủ năng lực,..sẽ thành gông xiềng níu kéo bạn ở lại. Nhưng chắc chắn bạn sẽ khó trụ lại, bởi ý nghĩ thôi việc đã nhen nhóm trong đầu, xuất phát từ sự thất vọng và mệt mỏi tích tụ theo thời gian sẽ ngày một lớn hơn.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo GirlStyle)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Huỳnh Hiểu Minh hẹn hò, vuốt má nữ doanh nhân giàu có, dân mạng so sánh nhan sắc với vợ cũ