5 lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Nghiêng Nhiên 2023-11-08 09:02
- Như một hệ quả khó tránh khỏi, đi cùng với sự phát triển như vũ bão của thời đại công nghệ đó chính là sự tất bật và áp lực vươn lên của thế hệ trẻ. Thế nhưng “bận rộn” kỳ thực có phải hoàn toàn là một loại cảm giác tiêu cực?

Có vẻ như câu trả lời mặc định của chúng ta cho câu hỏi “Bạn khỏe không?” đã trở thành “Bận lắm’’, “Bận gần chết’’, hay thậm chí “Chẳng nhớ nổi hôm nay là thứ mấy?”…

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Chúng ta vẫn thường gán định nghĩa cho từ ‘’bận rộn’’ là cảm giác điên cuồng, kiệt sức hoặc choáng ngợp. Thế nhưng có một ranh giới rõ ràng giữa “bận rộn có tổ chức” và “bận rộn vô tổ chức”. Và nếu biết cách phân chia thứ tự ưu tiên, sắp xếp và kế hoạch chỉn chu, bạn sẽ ngạc nhiên trước những lợi ích mà bận rộn mang lại. 

1. Tăng năng lượng một cách không ngờ

Đã bao giờ bạn đang đắm chìm vào cảm giác hoàn thành từng đầu việc một và tích vào các gạch đầu dòng danh sách việc cần làm thì chợt nhận ra đã quá giờ ăn trưa vài tiếng rồi? Ấy vậy mà bản thân bạn vẫn tràn trề năng lượng và dường như không hề có cảm giác đói.

Ở trường hợp này, bận rộn như một liều thuốc tăng lực thúc đẩy sự tập trung và mang đến nguồn năng lượng đặc biệt giúp cơ thể hoạt động liên tục mà quên đi cả những nhu cầu cơ bản như ăn uống, ngủ nghỉ. Dường như mọi tế bào trong cơ thể đều hừng hực khí thế để hoàn thành các nhiệm vụ không biết mỏi mệt.

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Tuy nhiên tình trạng này kéo dài sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực lên thể chất của bạn, cảm giác ngập tràn năng lượng sẽ nhanh chóng qua đi khi kết thúc sự tập trung vào công việc và những cơn đau đầu, thắt lưng sẽ kéo đến, dạ dày cũng sẽ quặn lên vì chế độ ăn không lành mạnh. Giải pháp đó là bạn cần dự trữ sẵn các thực phẩm tăng cường trí não như các loại ngũ cốc, trái cây,… như một bữa ăn nhẹ không tốn nhiều thời gian.

2. Năng suất tăng vượt bậc

Bạn hẳn đã từng nghe qua câu nói: “Nếu muốn hoàn thành việc gì đó thật nhanh, hãy nhờ một người bận rộn.” Nghe có vẻ hơi phi lý nhưng thực sự việc này sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Môt nghiên cứu tiết lộ rằng bận rộn có thể làm tăng động lực và giảm thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Những người bận rộn có xu hướng lập lịch trình, đặt mục tiêu và ưu tiên khối lượng công việc để họ làm việc hiệu quả hơn. 

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Ví như việc khi bạn đang nằm nhàn rỗi xem tivi nhưng mẹ lại nhờ bạn một việc gì đó, có phải bạn sẽ cố câu kéo thời gian trì hoãn để có thể xem tivi lâu hơn một chút. Thế nhưng nếu bạn đang phải vội ra ngoài cho một cuộc hẹn, bỗng dưng não bạn sẽ “chạy” thật mượt để nghĩ cách hoàn thành việc mẹ nhờ nhanh nhất có thể để tránh lỡ hẹn của chính mình.

3. Cải thiện khả năng sáng tạo

Bạn có để ý rằng những ý tưởng hay nhất thường nảy ra trong khi bạn đang đi bộ, đang tắm, đang lái xe hay đang mơ không? Đó là bởi vì khoa học đã chứng minh rằng bạn sáng tạo nhất trong các hoạt động sản sinh ra dopamine và khi tâm trí bạn bị phân tâm. Vì vậy, bận rộn có thể cải thiện khả năng sáng tạo của bạn rất nhiều! Luôn bận rộn cũng thách thức bộ não của bạn suy nghĩ sáng tạo để đưa ra các giải pháp mới. 

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

4. Duy trì sự tỉnh táo

Mặc dù nghiên cứu vẫn đang phát triển nhưng chứng minh khoa học cho thấy việc duy trì hoạt động nhận thức và xã hội có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ và có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ. 

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Các hoạt động mang tính thử thách về mặt tinh thần, chẳng hạn như bắt đầu một sở thích, học một kỹ năng mới hoặc học tập có thể mang lại lợi ích ngắn hạn và dài hạn cho bộ não của bạn. Do đó nếu lần tới có ai đó nói với bạn rằng bạn quá bận rộn, bạn có thể đáp lời rằng bạn đang tăng cường sức khỏe trí não của mình.

5. Sống tích cực hơn

Đôi lần cuộc sống va vào chuỗi ngày tháng bận rộn, một thời gian sau bạn chợt nhìn lại và nhận ra, ồ đã bao lâu rồi mình không ngẩn ngơ một mình vẽ ra những câu chuyện bi kịch bằng trí tưởng tượng. Và nếu bạn cũng là một người thường xuyên lo âu, bạn sẽ thấy thật tuyệt vời khi nhìn mình trong gương mà dường như bản thân sáng lấp lánh hơn chút vì không còn chiếc bóng ảm đạm toát ra từ những tần số rung động thấp đầy tiêu cực nữa.

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Luôn bận rộn là một cách tuyệt vời để chống lại những cảm xúc tiêu cực và giữ thái độ tích cực. Khi các kế hoạch của chúng ta đang được thực hiện, chúng ta cảm thấy tràn đầy hy vọng và có động lực. Thông thường, khi bận rộn, chúng ta không có thời gian để chìm đắm trong cảm giác lo lắng, buồn bã, cô đơn, tức giận hay ghen tị, đó có thể là một điều tốt. 

Tất nhiên là mọi thứ cũng cần có chừng mực. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang khiến bản thân mất tập trung khi bận rộn che giấu các vấn đề khác, có lẽ đã đến lúc bạn nên sống chậm lại và quản lý sức khỏe cảm xúc của mình trước tiên.

5 Lợi ích bất ngờ của việc bận rộn

Kết luận

Trên hết, điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo rằng mình đang hoạt động với tinh thần hiệu quả chứ không phải từ trạng thái hoảng loạn. Mặc dù bận rộn là điều tốt cho cơ thể và tâm hồn, nhưng dĩ nhiên cuộc sống vẫn cần sự cân bằng để tiếp diễn. Để đi bền và đi xa thì con người cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần thật tốt. Một điều quan trọng không kém là chúng ta cần dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu, bao gồm cả thời gian ta dành cho chính mình.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Lifesorted)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đừng bao giờ tự tin về vị trí của mình trong trái tim ai đó