Bị sa thải chỉ vì đề nghị tăng lương, tôi đã thấm thía những bài học này

2024-06-19 09:31
- Sau một năm làm việc, tôi đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm nhưng mức lương vẫn thế. Tôi đã đề nghị tăng lương và bị sa thải vì lý do đó, chỉ hai tuần trước Giáng sinh.

Khi bạn đã học tập ròng rã để có một tương lai tốt đẹp hơn, hẳn bạn sẽ không muốn phải xỏ vào đôi găng tay và đi rửa bát thuê đúng không? Với hai bằng thạc sĩ trong tay, tôi đã từng trải qua công việc dọn dẹp và rửa bát. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với sự thay đổi ở thời điểm nào đó trong đời. Có những biến cố mà ta không muốn đối mặt nhưng vẫn phải chấp nhận.

Sau khi lấy được bằng thạc sĩ tâm lý học và mất nhiều tháng trời tìm việc, cuối cùng tôi được nhận vào làm ở một công ty dược phẩm. Cảm giác như tôi vừa trúng số độc đắc. Tôi có văn phòng và bàn làm việc riêng; công ty trả tiền cho những chuyến đi nước ngoài.

Sau một năm ở đó, tôi thấy gắn bó với công việc và đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm nhưng mức lương vẫn thế. Tôi đã đề nghị tăng lương và bị sa thải vì lý do đó, chỉ hai tuần trước Giáng sinh. Lúc đó, tôi đã chao đảo như con thuyền nhỏ gặp cơn bão lớn. Tôi sẽ sống bằng cách nào? Tôi lấy gì để trang trải các chi phí đắt đỏ ở thành phố?

Bị sa thải chỉ vì đề nghị tăng lương, tôi đã thấm thía những bài học này

Nhưng như người ta nói, trong cái rủi có cái may. Bị mất việc buộc tôi phải từ bỏ cuộc sống quen thuộc trước đó. Đó là lời cảnh tỉnh buộc tôi phải tìm con đường khác phù hợp hơn với những giá trị của mình và dẫn tôi đến một tương lai tôi có thể dựa vào chính mình. Khi đó, tôi quyết định rằng tôi không muốn đặt tương lai của mình vào tay người khác và chờ đợi sự công nhận hoặc chấp thuận của họ.

Tất nhiên, tôi cũng có những lúc bấp bênh và đôi chút tuyệt vọng. Nhưng tôi biết rằng tìm một công việc văn phòng khác không phải lựa chọn tốt nhất thời điểm đó. Vậy tôi đã bước tiếp như thế nào? Đầu tiên, tôi không làm gì cả. Tôi dành thời gian chỉ để làm những việc tôi yêu thích, khám phá bản thân và thoát khỏi suy nghĩ “phải làm gì đó”.

Sau đó, khi cơ hội xuất hiện, tôi chuyển đến Thụy Điển để bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi lấy bằng thạc sĩ thứ hai khi đang làm bồi bàn và sống trong những căn phòng nhỏ xíu. Tiếp đó, tôi có đủ can đảm để tự mình đến Ấn Độ, tham gia các khóa học yoga và thiền. Tôi làm tất cả những điều này với một mục đích: làm chủ cuộc đời mình. Vì vậy, ngay cả khi tôi đeo găng tay cao su và rửa bát thuê để kiếm sống, tôi vẫn cảm thấy vui vẻ, bởi tôi biết mình đang tìm kiếm và theo đuổi điều gì.

Bị sa thải chỉ vì đề nghị tăng lương, tôi đã thấm thía những bài học này

Cuối cùng, tôi thật sự đã trở thành ông chủ của chính mình và chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc đời mình. Tôi sống trong một ngôi nhà nhìn ra biển, gần gũi với thiên nhiên như tôi hằng mơ ước.

Nếu bạn đang phải đối mặt với sự thay đổi và muốn có một tương lai tốt hơn, có lẽ 6 lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Đừng hoảng sợ: chuyện gì cũng sẽ qua thôi

Thay đổi là điều cần thiết nhưng điều đó không có nghĩ là bạn phải vội vàng và ôm đồm nhiều thứ cùng lúc. Hãy giữ bản thân bình tĩnh và thư giãn để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn chứ không phải những lựa chọn bị thúc giục bởi lo lắng và căng thẳng.

Đứng yên vẫn tốt hơn là đi sai hướng

Khi bạn bình tĩnh và cho bản thân thời gian để khám phá và hoàn thiện bản thân, bước đi tiếp theo sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Nếu không, bạn sẽ lại rơi vào một vòng lặp khác y hệt tình cảnh trước đây. Bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian quý báu của mình vì những quyết định sai lầm trong đời.

Bị sa thải chỉ vì đề nghị tăng lương, tôi đã thấm thía những bài học này

Sự thay đổi không xảy ra trong một ngày, nó bắt đầu với những thói quen nhỏ

Chắc chắn sẽ có lúc bạn phải đối mặt với những thay đổi lớn như nghỉ việc, chuyển đến một nơi khác hoặc kết thúc một mối quan hệ lâu năm. Nhưng những thay đổi lớn nhất chính là những thay đổi mà chúng ta trau dồi hàng ngày. Mỗi khi chúng ta quyết định tập thể dục, ăn uống lành mạnh, suy nghĩ tích cực, chúng ta đang định hình lại cuộc sống của mình.

Năng lượng chảy về nơi mà ta tập trung vào

Mỗi ngày, chúng ta đều có cơ hội thay đổi để tốt hơn, dù chúng ta đang ở trong hoàn cảnh nào. Hãy ngừng đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình, nền kinh tế hay sự may mắn. Chúng ta chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Thành công bắt đầu từ những gì chúng ta tập trung vào. Nếu chúng ta tập trung vào nỗi sợ hãi và lo lắng của mình, hành động của chúng ta sẽ phản ánh điều đó và chúng ta sẽ thấy có nhiều điều đáng sợ và lo lắng hơn. Nếu chúng ta tập trung vào hy vọng và khả năng, chúng ta sẽ nắm bắt các cơ hội và sống một cách tích cực hơn.

Thay đổi mang đến sự tiến bộ và hạnh phúc

Bản chất của cuộc sống là sự thay đổi, cố gắng chống lại nó chẳng khác nào chống lại những quy luật tự nhiên. Nếu chúng ta đón nhận sự thay đổi như một điều hiển nhiên, chúng ta có thể bắt đầu một cách tích cực. Giống như người ta tưới nước cho một hạt giống để nó lớn lên và lớn lên thành một cây trĩu quả.

Khi chúng ta chấp nhận sống một cuộc sống tiến bộ, luôn thay đổi, chúng ta cảm thấy cuộc sống sinh động hơn, có mục đích hơn và tự hào về bản tân hơn. Chúng ta thấy nhiều ý nghĩa hơn trong trải nghiệm sống.

Bị sa thải chỉ vì đề nghị tăng lương, tôi đã thấm thía những bài học này

Đôi khi, điều tưởng chừng như là một bước lùi lại có thể là một bước tiến lớn.

Nhiều khi, điều cản trở chúng ta theo đuổi ước mơ chính là sự gắn bó với những gì mình đã có hoặc một định kiến cứng nhắc.

Có hai bằng thạc sĩ thì không nên rửa bát phải không?

Nhưng chính khả năng cởi mở và linh hoạt với hoàn cảnh sống mới quyết định mức độ tiến bộ, thành công và hạnh phúc mà một người có thể trải qua.

Đôi khi, chúng ta cần phải lùi lại một bước nếu muốn tiến về phía trước.

Thay đổi có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng đó là điều dẫn chúng ta đến những trải nghiệm và bài học khác nhau trong cuộc sống. Đó chẳng phải là điều mà con người cần hướng tới sao? Một hành trình học hỏi và tiến hóa không ngừng.

Hoàng Nguyên (Biên dịch/ Theo Ana Batista - TinyBuddha)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Áp dụng mẹo này, cơn đau bụng kinh sẽ biến mất ngay