Mất việc đến 2 lần trong 1 năm, tôi đã thấm 4 bài học này

2024-06-17 10:13
- Tôi yêu công việc của mình và thật khó chấp nhận việc mình bị sa thải. Dẫu thế, tôi đã đủ bình tĩnh để đối mặt và vượt qua nó. Dưới đây là những suy nghĩ đã giúp tôi vượt qua hai lần bị mất việc.

Giống tình cảnh của hàng triệu người ngày nay, tôi bị mất việc, thậm chí bị mất việc tới hai lần trong vòng một năm. Điều lạ lùng là tôi đã phần nào chuẩn bị đối mặt với điều này. Hai lần tôi bị cho thôi việc đều cùng một lý do: công ty gặp khó khăn.

Sau khi bị sa thải lần đầu, tôi phải đối mặt với cảm giác đau khổ, mất phương hướng và thấy mình vô giá trị. Sau đó, tôi nhận được thông báo rằng mình có thể được tuyển dụng lại vài tháng sau đó, khi tình hình kinh doanh của công ty khởi sắc hơn. Thật nhẹ nhõm. Sau những xáo động nội tâm, tôi lại thấy bản thân có giá trị khi được chào đón trở lại. Sau tất cả, bị sa thải không phải là một cú ngã chí mạng, cũng chẳng phải một thất bại, đó đơn giản như một thử thách dành cho tôi.

Mất việc đến 2 lần trong 1 năm, tôi đã thấm 4 bài học này

Bạn có thể có nhiều phản ứng khác nhau khi bị sa thải, tùy thuộc vào mức độ bạn yêu thích công việc, mức độ bạn phụ thuộc vào nó và mức độ bạn đầu tư cho nó. Tôi tin tằng hầu hết chúng ta đều cảm thấy có chút cảm giác thất bại, cay đắng, như bị phản bội. Sau khi bạn đã cống hiến từng ngày, từng giờ cho công ty, bạn bất ngờ trở thành kẻ dư thừa vì họ không cần bạn nữa.

Tôi yêu công việc của mình và thật khó chấp nhận việc mình bị sa thải. Dẫu thế, tôi đã đủ bình tĩnh để đối mặt và vượt qua nó. Dưới đây là những suy nghĩ đã giúp tôi vượt qua hai lần bị mất việc.

Công việc không phải là toàn bộ cuộc đời tôi

Tôi luôn cố gắng nhắc nhở bản thân rằng công việc chỉ là một phần của cuộc đời. Chúng ta dành phần lớn thời gian cho công việc, bị cuốn theo những mục tiêu, kế hoạch, thành tựu, đến nỗi chúng ta mặc nhiên coi nó như cuộc sống của mình. Suy cho cùng, những gì chúng ta làm, chúng ta nói và nghĩ mỗi ngày, hầu hết đều xoay quanh công việc.

Nhưng tôi nhận ra những khi tôi thấy chán nản với công việc là lúc tôi coi công việc như sinh mạng. Và khi công việc không thuận lợi, tôi cảm thấy như đời mình chẳng suôn sẻ. Khi coi công việc chỉ như một phần của cuộc đời, tôi bớt cảm thấy tiêu cực hơn.

Tất nhiên, công việc vẫn là một phần thiết yếu của cuộc sống, và chúng ta cũng cần xem cuộc sống của mình có những gì ngoài công việc. Khi không còn bận rộn với công việc là thời điểm thích hợp để ta nhìn nhận lại. Nếu như bạn cảm thấy chẳng còn gì, hãy suy nghĩ một chút. Xung quanh bạn có ai? Điều gì khiến bạn hứng thú nhất? Việc gì bạn sẵn sàng làm ngay cả khi không được trả tiền? Điều gì mang đến cho bạn niềm vui và sự giải tỏa mỗi khi thấy chán nản. Hãy dành thời gian để tìm hiểu chính mình sau khi đã bước ra khỏi vòng lặp của những thói quen cũ.

Mất việc đến 2 lần trong 1 năm, tôi đã thấm 4 bài học này

Công việc không định nghĩa con người tôi

Bạn có thể coi sự nghiệp định nghĩa con người bạn, nhất là khi bạn đã dành nhiều thời gian và nỗ lực cho công việc mình yêu thích. Tuy nhiên, địa vị nghề nghiệp không khiến bạn trở thành người tốt hơn hay tệ đi, cũng không khẳng định giá trị của bạn trong xã hội. Đây là điểm quan trọng cần lưu ý. Mất việc có thể khiến ta cảm thấy mình kém cỏi, vô giá trị. Nhưng đây cũng là cơ hội để ta tìm một công việc mới phù hợp hơn, làm việc tập trung và hiệu quả hơn.

Nếu bạn cảm thấy như đánh mất chính mình chỉ vì vừa mất việc, đây chính là khoảng thời gian bạn dành cho bản thân để thấu hiểu chính mình.

Cảm thấy buồn bã cũng không sao

Có quá nhiều lời khuyên về sự thành công khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân và muốn lao đi tìm công việc mới ngay lập tức. Khi gặp khó khăn, có lẽ tốt hơn hết là dừng lại và tự hỏi: có công bằng không khi mình ép buộc bản thân lúc này? Liệu mình có thể nghỉ ngơi một chút không? Liệu mình có thể tử tế hơn với chính mình?

Dù bạn mạnh mẽ đến đâu thì mất việc vẫn là một sự thay đổi lớn trong đời. Những người bạn thường gặp, nơi bạn thường đến, những việc bạn thường làm mỗi ngày đều không còn. Vậy nên nếu cảm thấy buồn và mất mát một chút cũng không sao. Hãy cho phép bản thân được trải nghiệm nỗi đau mà không phán xét và không đặt ra những kỳ vọng thiếu thực tế.

Mất việc đến 2 lần trong 1 năm, tôi đã thấm 4 bài học này

Vì không thể đoán trước tương lai nên hãy cứ tin vào những điều tốt đẹp

Thật tốt nếu như ta có một cuộc sống an toàn và bảo đảm, nhưng bản chất của cuộc sống là sự không chắc chắn. Mỗi sáng, không ai biết ngày hôm đó sẽ thế nào. Bạn có thể yêu ai đó cũng có thể mất đi người mình yêu. Bạn có thể được thăng chức, cũng có thể mất việc. Bản chất của cuộc sống là không thể đoán trước. Nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta có cơ hội để gặp được những điều tuyệt vời. Thế nên người ta mới mua vé số, đi du lịch đến nơi xa lạ và phải lòng ai đó chưa từng quen biết.

Liệu bạn có thể nhìn thấy cơ hội trong những thời điểm khó khăn không?

Chúng ta nên tin vào tương lai và nên kiên nhẫn, tử tế hơn với chính mình. Bạn có thể cảm thấy như mọi thứ đã kết thúc, cũng có thể cảm thấy cuộc sống đang thay đổi. Bạn có thể khóc vì mất việc, cũng có thể cười khi nghĩ đến những cơ hội mới.

Sau tất cả, vũ trụ sẽ đáp lời nếu ta thật sự nỗ lực cho điều mình thật sự muốn.

Hoàng Nguyên (Biên dịch, Theo Ana Batista/TinyBuddha)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nằm để gập bụng xưa rồi, gập bụng đứng thế này mới hiệu quả