Tốt nghiệp đại học danh giá nhưng lại đi làm giúp việc, tôi đã thấm bài học đắt giá này

2024-06-13 09:00
- Kể cả khi lau chùi toilet, tôi vẫn cố gắng là người lau chùi sạch nhất.

“Không có việc gì là lãng phí thời gian nếu bạn biết tận dụng những trải nghiệm một cách khôn ngoan” - Rodin.

Cất tấm bằng danh giá và cầm giẻ lau lên

Khi còn học đại học, tôi biết mình cần phải làm gì và mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nhưng khi sắp ra trường, tôi bắt đầu lo lắng. Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ tìm được một công việc tốt khi ra trường. Nhưng đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, tôi hoàn toàn không biết mình sẽ đi về đâu.

Tôi tham gia một hội thảo về định hướng nghề nghiệp, nơi chúng tôi xác định được sở thích và thế mạnh của mình. Tuy nhiên, lớp học không cung cấp hướng dẫn cụ thể để giúp tôi thực sự tìm được công việc mơ ước. Tôi không biết làm thế nào để đưa những ý tưởng này vào thực tiễn và cũng chẳng biết nên hỏi ai.

Tốt nghiệp đại học danh giá nhưng lại đi làm giúp việc, tôi đã thấm bài học đắt giá này

Trong ba năm tiếp theo, tôi làm đủ các công việc lặt vặt để kiếm sống. Khoản thừa kế từ bố giúp tôi trang trải phần nào sinh hoạt phí nhưng nó cũng dần cạn kiệt. Và tôi vẫn không biết làm thế nào để có được một công việc tử tế.

Tôi nghe nói nhiều người có nhu cầu tìm người giúp việc nhà đáng tin cậy. Tôi nghĩ mình chưa biết nên làm công việc gì nhưng ít nhất tôi biết dọn dẹp nhà cửa. Vì vậy, tôi đã bắt đầu công việc giúp việc nhà. Công việc này cũng ổn, thu nhập khá tốt, chỉ phải làm bán thời gian, tôi là ông chủ của chính mình nhưng tôi không thích công việc này.

Tôi không phải là người kiên nhẫn. Không chỉ ghét công việc dọn dẹp nhà cửa, tôi còn cảm thấy công việc này như đang hạ thấp bản thân. Tôi tốt nghiệp loại ưu từ một trường đại học danh giá nhưng giờ lại làm công việc lau dọn nhà cửa.

Một đêm, tôi tâm sự với một người bạn và cô ấy đã cho tôi lời khuyên: “Cậu có thể làm những công việc cậu cần làm để mưu sinh. Sao cậu không thử coi đây như một cơ hội để thiền định?”

Tôi không hiểu lắm về “thiền định” nhưng tôi thấy ý tưởng này cũng khá hay ho. Bạn tôi giải thích thêm, tôi có thể chú tâm hơn khi lau bụi hay cọ rửa bồn tắm, để mọi thứ sạch sẽ nhất có thể. Hôm sau, tôi thử luôn. Dù khi lau trần nhà hay khi cọ bồn rửa bát, tôi đều chú tâm vào công việc, tập trung vào cảm giác của mình và hoàn thành mọi việc thật chỉn chu.

Dường như ngày hôm đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tốt nghiệp đại học danh giá nhưng lại đi làm giúp việc, tôi đã thấm bài học đắt giá này

Việc dọn dẹp trong chánh niệm giúp tôi trưởng thành. Tôi bớt cảm giác bực bội, tôi hiểu được ý nghĩa của việc buông bỏ và nhìn thấy điều kỳ diệu trong hoàn cảnh của mình.

Vài tháng sau, tôi tham gia buổi phỏng vấn cho vị trí bán hàng chuyên nghiệp và mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ. Nhưng tôi nhận ra mình không muốn làm công việc này. Điều tôi thực sự muốn là giúp mọi người phát triển và tìm thấy ý nghĩa trong những khó khăn, thử thách của họ.

Trong một thời gian dài, tôi đã nghĩ về điều này nhưng cảm thấy mình có quá nhiều vấn đề cá nhân cần giải quyết. Nhưng bây giờ tôi đã là một phiên bản khác trưởng thành hơn và sống đúng với những giá trị cốt lõi của mình.

Quãng thời gian làm công việc dọn dẹp khép lại khi tôi theo học các lớp để trở thành giáo viên dạy nghề song ngữ vào mùa thu năm đó. Điều này đã khiến tôi có một công việc ý nghĩa và giúp người khác tìm được việc làm tốt.

Mỗi người chúng ta đều có một trí tuệ nội tâm phi thường. Đôi khi ta sẽ có cảm giác đời mình lao vào ngõ cụt nhưng vẫn luôn có một con đường sáng ở bên trong. Làm thế nào để bạn có thể tìm ra con đường đó và đi về hướng thật sự phù hợp với mình?

Ngay bây giờ hãy dừng lại và cảm nhận hơi thở đi vào và ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn kết nối với thực tại, nó thực tế hơn nhiều so với những suy nghĩ về quá khứ hay tương lai.

Tốt nghiệp đại học danh giá nhưng lại đi làm giúp việc, tôi đã thấm bài học đắt giá này

Vào chính khoảnh khắc này, khi bạn giải phóng bản thân khỏi những phiền nhiễu, bạn có thể lắng nghe trái tim mình. Nó có đang bảo bạn buông bỏ sự tức giận, sợ hãi hay nhữngnỗi buồn.

Khi bạn giải phóng những cảm xúc tiêu cực, bạn bắt đầu tìm ra điều mình thực sự muốn. Nó sẽ đến, bạn không phải cố gắng quá mức. Bất cứ điều gì bạn làm, bạn đều có thể làm trong chánh niệm. Chỉ cần chú tâm vào việc đang làm, nó sẽ dẫn bạn đến nơi trái tim bạn muốn đến.

Dư Bành Niên (một doanh nhân Trung Quốc) đã nói: “Kể cả khi lau chùi toilet, tôi vẫn cố gắng là người lau chùi sạch nhất”. Chúng ta đừng coi thường bất kỳ công việc gì, dù phải làm công việc cọ rửa toilet để kiếm sống. Hãy cứ làm thật tốt công việc của mình trong chánh niệm, rồi từ từ tìm ra công việc phù hợp.

Cách khám phá con đường sự nghiệp bằng chánh niệm

Chánh niệm có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn khám phá con đường sự nghiệp của mình. Bằng cách thực hành chánh niệm trong các hoạt động hàng ngày, bạn có thể bắt đầu kết nối với trí tuệ nội tâm của mình và nhận ra điều gì thực sự quan trọng đối với bạn. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả việc tìm kiếm một công việc phù hợp với mục đích và giá trị của bạn.

Tốt nghiệp đại học danh giá nhưng lại đi làm giúp việc, tôi đã thấm bài học đắt giá này

Dưới đây là một số cách để sử dụng chánh niệm để khám phá con đường sự nghiệp của bạn:

Dành thời gian mỗi ngày để thiền định, đơn giản là ngồi yên tĩnh và tập trung vào hơi thở của bạn, hoặc thực hiện một bài tập thiền định có hướng dẫn.

Sống trong chánh niệm, chú tâm vào những việc bạn đang làm ở thời điểm hiện tại.

Nhận thức những suy nghĩ và cảm xúc của mình và đặt ra những câu hỏi về tính hợp lý của chúng, cũng như cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Làm theo sự mách bảo của trực giác, đôi khi trực giá có thể làm một hướng dẫn có giá trị trong việc đưa ra quyết định về sự nghiệp của bạn.

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn. Khám phá con đường sự nghiệp của bạn là một quá trình, và sẽ có lúc bạn cảm thấy lạc lõng, chông chênh. Hãy kiên nhẫn với bản thân và tiếp tục thực hành chánh niệm.

Bằng cách sử dụng chánh niệm, bạn có thể kết nối với trí tuệ nội tâm của mình và khám phá con đường sự nghiệp phù hợp với giá trị của bạn.

Hoàng Nguyên (Biên dịch/ Theo Jacki Dilley, TinyBuddha)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


NẾU không muốn da bị XẤU TỆ thì hãy NÉ những sản phẩm sau đây