Thử một lần đi bộ dưới mưa để rửa trôi hết muộn phiền của cuộc sống

Đông Miên 2023-05-28 20:00
- Trong mưa, cây cối và đất tiết ra nhiều hợp chất có mùi ngọt, các phân tử nước và không khí phản ứng với nhau tạo ra hiện tượng ion hóa không khí. Đi bộ lúc này giúp chúng ta cải thiện tâm trạng và tăng khả năng miễn dịch.

Hầu hết thời gian, tôi chỉ cần đưa chân lên và xuống nhịp nhàng qua những vũng bùn. Cứ mỗi khi chân tôi chạm đất, điều gì đó nhắc nhở tôi rằng: mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Đi bộ dưới mưa đã cứu đời tôi như thế nào?

Lúc đó là một năm sau ngày cô con gái bé bỏng của tôi ra đi đột ngột. Vài tháng trước, mối quan hệ quý giá của tôi tan nát và ngôi nhà tôi từng sống cũng không còn. Chưa hết, khi ấy tôi chấm dứt việc làm ăn của bản thân, một công việc thành công nhưng lại đẩy cơ thể tôi đến mức kiệt sức. Vậy đấy, đau buồn thôi là không đủ. Cuộc sống tôi rơi vào thời khắc đen tối nhất của cuộc đời. Tôi nhận ra mình cần dừng lại, cần một nút bấm khởi động lại tất cả mọi thứ. Thế nhưng, tôi cũng chẳng biết mình phải bắt đầu từ đâu. Vì vậy, tôi đã làm một chuyến chu du đi về phía Bắc của đất nước.

Đi bộ dưới mưa, liều thuốc tự nhiên dành cho tất cả mọi người

Gần nơi tôi ở có một công viên với những hàng cây dâu, kể cả vào những hôm mùa đông ở California mưa tầm tã, những hàng cây đấy vẫn cứ như đang mời gọi tôi ghé thăm. Khi ấy, trong đầu tôi chỉ có sự căng thẳng, suy nghĩ cùng lúc biết bao điều, việc duy nhất tôi làm là đi bộ, cất lên những bước chân trong vô thức. Ngày nào cũng vậy, tôi mang theo cái vớ đi trời mưa và đôi giày chạy cao su đi ngang dọc quanh những nẻo đường đầy bùn ở công viên suốt hàng giờ liền. Nó là một nơi gập ghềnh nhưng nơi ấy vẫn đẹp lắm. Tôi ở đấy một mình cho đến khi đầu tôi in sâu hình ảnh của từng khóm dâu, từng vũng nước và từng chùm nho ngả màu xám.

Đi bộ dưới mưa, liều thuốc tự nhiên dành cho tất cả mọi người

Có những lúc, tôi vừa đi vừa khóc nức nở. Có khi, tôi lại bật cười thoải mái với những mẩu ký ức tươi đẹp chợt quay về. Có lúc, tôi nhớ lại vài mảnh ký ức từ thuở ấu thơ, những điều tôi nghe và những câu chuyện tôi được kể hồi bé. Càng đi, tôi lại thích thú với chính bản thân khi mình đã thuộc làu từng nẻo đường, từng hòn đá và từng cái cây. Vào những ngày không có việc, đi dạo trên những nẻo đường, thả dòng suy nghĩ và cảm xúc chảy qua cơ thể trở thành công việc chính của tôi. Thế rồi, những chuyến đi dạo ấy đã trở thành khoảng thời gian quý giá để tôi ngẫm nghĩ. Nỗi buồn trong lòng tôi dần dần tiêu tan cứ như thể đôi chân của tôi đã làm nên điều kỳ diệu.

Phương thuốc tuyệt hảo của tự nhiên

Trong một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu về Thể dục Nhịp điệu ở Dallas thực hiện, cho ta thấy: chỉ với chín mươi phút đi bộ giữa thiên nhiên sẽ giúp ta xua bớt muộn phiền về bản thân và cuộc sống. Hơn thế, đi bộ làm giảm bớt liên quan đến các bệnh thần kinh. Tuy nhiên, nếu chỉ dành thời gian đi loanh quanh các tuyến đường trong thành phố, hiệu quả đạt được lại không tương đương. Các nhà nghiên cứu cho thấy sẽ không có thay đổi nào hết trong hệ thần kinh của bạn, những ám ảnh hay lo lắng cũng không giảm bớt. Điều này có nghĩa rằng: phương thuốc hữu ích nhất trị bệnh lo lắng, đau buồn hoặc tức tối là hãy tìm về với thiên nhiên.

Đi bộ dưới mưa, liều thuốc tự nhiên dành cho tất cả mọi người

Hóa ra, cái việc đi bộ tưởng như đơn giản ấy cũng hàm chứa bao điều khoa học.

Đi bộ giúp ta suy nghĩ được sáng suốt và đầy sáng tạo

Một nghiên cứu của Đại học Washington ở St. Louis cho thấy đi bộ bằng bất cứ cách nào, đi dạo ngoài đường hay chạy bằng máy tập cũng làm gia tăng khả năng nảy sinh ý tưởng sáng tạo. Đặc biệt, đi dạo giữa thiên nhiên còn làm tăng chất lượng của những ý tưởng này hơn, khiến chúng phong phú, độc đáo hơn. 

Cứ mỗi lần tôi đi bộ là những ý tưởng lại ùa đến, những thứ có ý nghĩa, những bài học cho bản thân. Càng tự mình tìm hiểu, ngày qua ngày, tôi càng dần nhận ra mình cần phải làm gì tiếp theo. Cứ mỗi ngày sau chuyến đi dạo, tôi về nhà như một con người mới ướt đẫm bởi nước mưa, ngồi vào máy tính và viết về những điều tôi khám phá ra. Trước mùa thu năm ấy, tôi quay về làm việc một cách nghiêm túc. Những ý tưởng gieo mầm lúc tôi đi dạo giờ đã thành hình. Thế rồi, tôi chậm rãi bắt đầu lại cuộc sống sau những biến động trước kia.

Đi bộ dưới mưa, liều thuốc tự nhiên dành cho tất cả mọi người

Câu chuyện của tôi vậy đấy, hãy đi ra ngoài và kiếm một công viên gần nhà rồi làm cho tâm bạn thanh thản. Nếu như bạn không thể đi đến công viên, ít nhất hãy kiếm một khoảng xanh nho nhỏ. Chỉ đơn giản nhìn ra ngoài thiên nhiên, bạn cũng sẽ có một trí nhớ tốt hơn, không gây căng thẳng và cảm thấy dễ chịu hơn. Hiện tại, tôi đã quay về thành phố sống và vẫn đi dạo vài lần một tuần. Chỉ cần vậy thôi cũng tốt rồi!

Hồi ấy, trong những tháng ngày ảm đạm, mỗi sáng tôi đều dành một chút thời gian nhìn ra ngoài những đồng cỏ ở đằng sau ngôi nhà. Khi mùa đông đến, vài cái ao nhỏ sẽ xuất hiện, chúng trở thành nhà cho đủ thứ chim chóc đến sinh sôi. Khung cảnh lúc ấy thật thanh bình, thật đẹp làm sao khi chứng khiến những con ngỗng trắng bay đến uống nước. Những tế bào thần kinh của chúng ta vô cùng thích thú khi nhìn ngắm thiên nhiên. Mọi nghiên cứu khiến tôi rút ra rằng: từ giờ, tôi phải đi bộ nhiều hơn nhưng không phải chỗ nào cũng đi. Tôi sẽ chọn những nơi có vẻ đẹp của thiên nhiên hay chỉ là một cái hồ nho nhỏ giữa trung tâm thành phố. Đối với tôi, đó chính là liều thuốc chữa lành của mẹ thiên nhiên, một liều thuốc tự nhiên dành cho tất cả mọi người.

Đông Miên (Tổng hợp)/ Tham khảo Tinybuddha

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 nguyên liệu tự nhiên giúp xóa mờ nếp nhăn trán