Làm việc chăm chỉ để có thể sống thoải mái giữa thế gian vội vã

Đông Miên 2023-04-17 08:33
- Khi mọi người biết lý do họ phải làm việc, họ cảm thấy tốt hơn và nhiệt tình hơn với công việc.

 Bản tính của con người là yêu rảnh rỗi, ghét lao động, thích trốn tránh khó khăn, mưu cầu sự an lạc, một khi buông thả không nghiêm khắc với chính mình, sẽ rất dễ rơi vào vùng thoải mái bước vào những nguy cơ tiềm ẩn. Đó cũng chính là lý do để trả lời cho câu hỏi: Con người, tại sao phải làm việc? 

8 tiếng hoặc thậm chí hơn, là khoảng thời gian chúng ta bỏ ra để đầu tư cho công việc hàng ngày. Nhiều lúc làm việc đến phát sốt, công việc luôn trong trạng thái "quá tải", chưa kể những tình huống phát sinh trong công việc mà bản thân không hề muốn và không thể lường trước được…nhưng chúng ta vẫn không dừng lại. Bởi vì, trong suốt quá trình làm việc, sẽ giúp chúng ta hiểu về tâm lý của bản thân, từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, thoát ra mọi sự khó khăn, đồng thời viết ra một quỹ đạo mới cho cuộc sống của chính mình. 

Nhưng liệu bạn đã làm việc một cách "trọn vẹn" như những gì bạn nghĩ hay chưa? - Nếu chưa, thì bạn hãy nghĩ đến nhũng lợi ích không ngờ mà công việc mang lại cho chính bản thân mình. 

 

Tại sao bạn có thể bỏ ra mỗi ngày 8 tiếng hoặc hơn để cắm mặt vào làm việc tưởng chừng như không có điểm dừng?

Công việc có thể cho bạn một cảm giác ổn định khi cuộc sống chao đảo 

Con người đều làm việc trước hết là vì tiền, để nuôi sống bản thân và cả những người thân trong gia đình. Tất cả con người trên thế giới này đều phải ăn uống, hít thở, tồn tại và sống.

Nếu có công việc ổn định, và bạn còn giỏi nữa, nó sẽ giúp bạn chịu đựng được - thậm chí ngay cả khi những thứ khác trong cuộc sống đều căng thẳng (ví như bạn đang chăm sóc một người thân ốm đau, trải qua sự cằn cỗi trong tâm hồn, hay tĩnh trí sau chia tay). Đôi khi, con người ta không đánh giá một cách đầy đủ lợi ích này, cho đến khi họ đã phải trải qua thời điểm khó khăn tột cùng trong cuộc sống. 

Công việc có thể giúp bạn giữ cái tôi và giá trị bản thân 

Khi công việc thăng tiến, bạn sẽ cảm thấy hài lòng, nhưng nếu công việc đi xuống, bạn sẽ vẫn cảm thấy như thế. Sự biểu thị cân bằng hơn của việc này, chính là khi bạn làm việc gì đó như một công việc hoặc một nghề, hay các dự án mà bạn tham gia, bạn đều cảm thấy được giá trị riêng của bản thân mình. 

 

Tại sao bạn có thể bỏ ra mỗi ngày 8 tiếng hoặc hơn để cắm mặt vào làm việc tưởng chừng như không có điểm dừng?

Làm việc có thể giúp bạn hiểu thế giới, hiểu những người khác và hiểu chính bạn 

Công việc bắt chúng ta giao thiệp với nhiều người. Đôi khi là những tình huống mà bạn chưa hề có kinh nghiệm, điều này có thể giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới và thậm chí là chính bản thân mình. Hơn nữa, nhờ có làm việc, chúng ta mới được giao thiệp với những người có cách nghĩ và cách tiếp cận vấn đề khác chúng ta. Đây có thể là các kinh nghiệm học tập, giúp chúng ta trong đời sống cá nhân cũng như trong công việc. Tiếp xúc với cách làm việc và cách nghĩ của người khác, không chỉ giúp chúng ta phát triển các kỹ năng mà còn mở rộng được tầm nhìn. 

 

Làm việc chăm chỉ để có thể sống thoải mái giữa thế gian vội vã

Công việc còn giúp bạn tạo dựng tình bạn

Với những người mắc hội chứng sợ xã hội, hội chứng lười xã hội, hay những người quá bận rộn để có thời gian cho nhiều sở thích riêng, thì công việc có thể giúp họ tạo dựng tình bạn. Còn những người bị ám ảnh công việc (hay vì bất cứ lý do nào khác), đôi khi cũng cảm thấy như mình chẳng có bất kỳ điểm chung nào với những người ngoài ngành. Có thể khi đó, đồng nghiệp sẽ cảm thấy như bạn đang sống trong giới của bạn, mà hầu hết những người khác thì không. 

Những lợi ích mà bạn đang tìm kiếm từ công việc, đến một mức độ nào đó, sẽ tiến triển khi bạn ở các chặng đường đời khác nhau. Khi làm việc tốt, chúng ta sẽ vui sướng hai lần: Một lần là khi chúng ta làm những việc đó; và một lần là khi được nhìn thấy sản phẩm chúng ta tạo ra khi lao động. Sau cái 8 tiếng kia có những lúc bản thân mệt mỏi muốn rã rời, chân tay không muốn lết đi, kéo theo đầy sự bận bịu, phiền não từ công việc; đó chính là lý do để chúng ta biết trân trọng những giây phút nghỉ ngơi và thư giãn hơn.    

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Trấn Thành tốn hơn 100 triệu đồng khi ngồi ghế nóng cùng Hari Won