Tết Nguyên đán cận kề, gái đảm Nha Trang mách nhỏ cách làm bánh dứa cực ngon đãi khách
Tin liên quan
Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết, các chị em đã rục rịch tìm kiếm các công thức món ngon để trổ tài chiêu đãi người thân, bạn bè dịp đầu năm. Ngoài khô heo, khô gà, mứt thì bánh dứa cũng là món ngon rất được ưa chuộng.
Giống như bao chị em khác, cô bạn Nguyễn Kiều (Nha Trang) cũng tranh thủ thời gian rảnh làm các món ăn truyền thống dịp Tết trong đó có bánh dứa Đài Loan. Món bánh này có hình dáng bắt mắt, vỏ bánh mềm ngon, nhân dẻo thơm ăn rất cuốn. Chia sẻ cùng Emdep.vn, Nguyễn Kiều cho biết: "Làm bánh dứa không khó, quan trọng nhất là khâu sên nhân và trộn vỏ. Vỏ bánh đạt phải dẻo, dền và không bị chảy bơ. Với nhân, khi sên bạn cần phải canh lửa kỹ để tránh nhân bị quá nhão vì như thế bánh không ngon và thời gian bảo quản cũng bị rút ngắn. Trường hợp sên nhân quá khô sẽ làm bánh bị cứng".
Cô bạn Nguyễn Kiều (Nha Trang).
Các khâu làm bánh dứa đòi hỏi người đứng bếp phải chú ý từng tiểu tiết. Để tiết kiệm thời gian Nguyễn Kiều thường làm nhân trước rồi bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, để khi làm bánh chỉ cần trộn vỏ là có thành phẩm như ý. Để giúp các chị em có thể hoàn thành mẻ bánh dứa như ý, Nguyễn Kiều cũng chia sẻ công thức với các bước được hướng dẫn tỉ mỉ, bạn có thể tham khảo và làm theo.
Nguyên liệu
- Dứa chín: 1kg
- Đường: 170gr
- Mạch nha: 1 thìa ăn cơm
- Bơ nhạt: 250gr
- Đường bột: 50gr
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa bột nguyên kem: 30gr
- Bột sư tử: 25gr
- Bột mì đa dụng: 350gr
- Bột trà xanh: 5gr
Cách làm bánh dứa Đài Loan đón Tết
Bước 1: Làm nhân bánh
- Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ phần mắt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cho phần dứa đã xay vào chảo chống dính và thêm 170gr đường vào sễn trên lửa lớn. Kiểm tra thấy nước cạn, hỗn hợp hơi sệt lại thì vặn lửa nhỏ, đun cho tới khi phần này đặc lại thành khối thì có thể tắt bếp.
- Đợi dứa nguội bạn chia nhân thành từng miếng vừa ăn. Với phần nhân này bạn có thể bảo quản được 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 2 tháng nếu trữ đông.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho bơ nhạt mềm và đường vào bát tô, dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh cho tới khi bơ cùng đường hòa quyện vào nhau là được.
- Thêm trứng vào hỗn hợp trên, đánh cho bơ đường và trứng quyện vào nhau.
- Tiếp tục bỏ vào đây bột sư tử, sữa bột và đánh nhanh ở tốc độ máy thấp nhất. Bạn cho thêm bột mì vào bát và đánh nhanh tay, thấy hỗn hợp quyện vào nhau phải dừng ngay, nếu bạn đánh bột quá lâu dễ khiến bánh xuất hiện tình trạng chảy bơ.
- Bọc kín bát bột rồi để khoảng một tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Đóng khuôn bánh
- Cho 40gr bột đã trộn ra bát riêng rồi thêm bột trà xanh vào. Nhào thật đều để tạo màu cho bột.
- Lần lượt cho bột màu xanh vào phần khuôn tạo cuống dứa. Phần bột còn lại bạn vo thành từng viên nặng khoảng 20gr rồi ấn dẹt sau đó đặt nhân đã sên vào giữa. Gói mép bột lại và đặt vào khuôn bánh dứa.
- Đặt khuôn bánh lên giấy nến rồi gõ nhẹ để tách bánh ra.
Bước 4: Nướng bánh
- Đặt khay bánh dứa vào lò nướng và cài đặt mức nhiệt 180 - 200 độ C rồi để khoảng 10 - 15 phút là bánh chín.
- Lấy bánh ra và để chừng 15 phút cho nguội rồi quét lên trên bề mặt bánh hỗn hợp trứng pha cùng sữa tươi. Đặt bánh vào lò nướng thêm 10 phút nữa là được.
- Bánh nguội là bạn có thể thưởng thức. Bánh nếu để ở nhiệt độ phòng thì có thể giữ được trong 2 tuần. Muốn giữ lâu hơn thì cất bánh trong ngăn mát của tủ lạnh.
Cô bạn Nguyễn Kiều cũng cho biết, bánh dứa có thể để được tới 1 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Để đảm bảo chất lượng bánh, cô bạn thường dùng thêm gói hút ẩm và cất bánh trong túi hoặc hộp kín.
Mong rằng, với cách làm bánh dứa Đài Loan mà cô bạn Nguyễn Kiều vừa chia sẻ, bạn đã có thêm một món ngon cho thực đơn đón khách trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chúc bạn thành công!
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất