Nàng 9X chia sẻ cách làm bánh dứa bằng lò nướng cực thơm ngon và đơn giản

NT 2022-11-05 17:20
- Bánh dứa là một loại bánh rất dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Dứa là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe, đồng thời có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Hôm nay hãy cùng Emdep.vn vào bếp làm món bánh dứa thơm ngon từ công thức của cô nàng Anh Thư (25 tuổi, Hà Nội).

Anh Thư chia sẻ: ''Mình bén duyên nghề bánh từ khi còn là một cô sinh viên năm 2. Năm đó kinh phí cũng như điều kiện của mình còn khó khăn, sáng đi học, chiều đi làm thêm, tối về mò mẫm học làm bánh. Tình cờ mình được một người bạn ở Thanh Hoá cho 6 quả dứa chín, ăn thì không hết, bỏ đi thì phí. Mình đã lên mạng tìm các món có thể làm từ dứa, thấy món bánh dứa vừa lạ, lại vừa phù hợp với các dụng cụ trong gian bếp của mình. Và thế là mình đã mày mò, học làm bánh dứa từ ngày đó''.

bánh dứac

bánh dứac

Ban đầu Thư tham khảo cách làm bánh dứa trên facebook, sau đó xem thêm trên Youtube, rồi cuối cùng cô nàng đúc kết lại một công thức của riêng mình, theo khẩu vị và góp ý đa số của khách hàng.

Bánh dứa có phần vỏ hơi giống bánh quy. Và đây cũng là công đoạn Thư thấy khó khăn nhất. Những lần đầu tiên khi chưa có kinh nghiệm, Thư đánh bơ quá kĩ, dẫn đến việc bánh bị mất vân, mềm, dễ vỡ. Thậm chí bánh còn bị chảy, không đứng bánh. Sau đó dần dần cô nàng nhận ra, với loại bánh này, thì bột cần phải đứng, không được chảy bơ. Thất bại nhiều lần ở vỏ bánh nên 9X thấy công đoạn này khá khó. Thử đi thử lại nhiều lần, cuối cùng cô cũng làm được vỏ bánh mềm tan nhưng không dễ vỡ, thơm mùi bơ, bột cheese.

Thư chia sẻ, một chiếc bánh dứa thành công, là phải có sự kết hợp hài hòa giữa các bước làm bánh với nhau, bước nào cũng quan trọng và góp phần làm nên một chiếc bánh "ngon" đúng nghĩa.

''Cách đây một năm trở về trước, mình có kinh doanh món bánh này. Vì bánh dứa cho vị chua chua, ngọt ngọt của nhân, mềm xốp của vỏ, nên rất được lòng thực khách. Nhưng hiện tại do công việc quá bận, mình đã gác lại bếp bánh và rẽ hướng sang một mảng kinh doanh khác. Nhưng mình vẫn luôn hi vọng, sau này khi con đường của mình ổn định, mình sẽ mở lại bếp bánh, thổi lửa lại lò, và làm những món bánh mình yêu thích'' - 9X nói.

Cách làm bánh dứa

bánh dứac

Nhân bánh:

Nguyên liệu

  • 1 quả dứa 1-15kg ép lấy tất cả phần thịt dứa, thêm nước sao cho tổng thịt dứa + nước dứa là 750g
  • 50g đường
  • 30g mạch nha
  • 10g mứt trần bì

 

Các bước làm

Cho tất cả hỗn hợp trên vào chảo chống dính, sên lửa trung bình cho hỗn hợp sôi lên.

Sau đó giảm lửa nhỏ, sên từ từ cho nhân dần cạn nước. Tới khi thành chào bắt đầu keo đường lại, nhân dứa không khô ướt quá thì dừng lại.

Vỏ bánh:

Nguyên liệu

  • Bơ: 130g
  • Đường xay: 30g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Sữa đặc : 25g
  • Muối : 1g
  • Bột cheese: 10g
  • Sữa Bột: 15g
  • Bột Mì: 200g

 

Các bước làm

bánh dứac

Bơ mềm để nhiệt độ phòng, đánh tan cùng đường xay, lòng đỏ, sữa đặc, muối.

Sau đó cho bột cheese, sữa bột, bột mì vào âu bơ. Dùng phới trộn đều. Thấy hỗn hợp đều là dừng lại, không trộn quá kĩ làm bột ướt.

Cho bột vào tủ mát 30p-1h để tạo hình dễ dàng.

Chia vỏ - nhân:

- Bánh dứa mini: vỏ 15 - nhân 10.

- Khuôn bánh dứa thì là vỏ 25 - nhân 15.

Nướng bánh: set nhiệt 150-170 độ C 15 phút, thùy lò. Quan sát thấy bánh vàng thì lấy ra, rây 1 lòng đỏ trứng phết mặt, nướng lại 150 độ 4-5 phút.

Món bánh có tạo hình nhỏ xinh, mà cắn miếng đầu tiên thấy ngọt ngào, miếng thứ hai thấy chua nhẹ của nhân dứa, miếng thứ ba thấy thơm của mứt trần bì, hợp vô cùng với những ngày thời tiết thu như thế này!

Chúc bạn thành công!

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua