Cách làm bánh dứa Đài Loan 'ngon bất bại' của nàng 9X Hải Phòng, Tết này nhâm nhi thì còn gì bằng!

NT 2022-01-05 10:26
- Cùng Nguyễn Huệ tìm hiểu công thức cách làm chiếc bánh dứa Đài Loan cực thơm ngon này nhé!

Bánh dứa Đài Loan là món ăn vặt mang lại may mắn và thịnh vượng cho những ngày đầu năm mới. Để làm bánh dứa Đài Loan ngon chuẩn vị, có vỏ bánh giòn, nhân dứa dẻo cần phải nắm bắt một số mẹo trong việc làm vỏ bánh và nhân bánh dứa. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh dứa Đài Loan đơn giản sau từ  Nguyễn Huệ (30 tuổi, hiện sống tại Hải phòng, công việc hiện tại là kinh doanh tự do).

''Món bánh dứa Đài Loan gần đây đã trở thành một món bánh phổ biến trong ngày Tết bởi vị bánh kết hợp nhân dứa thơm ngon nhưng lại không dễ bị ngán. Công thức làm bánh dứa này là mình tham khảo trên mạng và tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Mình rất hay làm món bánh này cho gia đình thưởng thức và trộm vía ai cũng thích'' - 9X chia sẻ.

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Huệ chia sẻ, khi bắt đầu làm bánh dứa lần đầu tiên, cô không bị thất bại nhưng vị chưa được ngon nên đã điều chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Bí quyết để làm món này thành công bất bại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ cách trộn bột, đóng khuôn nướng bánh... 

Bánh dứa thuộc dòng bánh quy nên cũng khá dễ làm nhưng do có nhân bánh thuộc tuýp nhân mứt nên cũng dễ bị một số lỗi như bánh nứt mặt, chảy chân, mặt bánh không nét…

''Khi chia sẻ món bánh dứa này lên mạng xã hội, mình cũng khá bất ngờ là mọi người likes và shares rất nhiều, nhiều bạn cùng sở thích inbox hỏi kinh nghiệm'' - 9X chia sẻ.

Cách làm món bánh dứa Đài Loan

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Nhân dứa

Nguyên liệu:

  • 4 quả dứa chín
  • 150g - 180g đường phèn ( lượng đường tuỳ thuộc vào độ chua hay ngọt của dứa, nếu dứa chua thì cả nhà tăng lượng đường, nhưng cũng không nên cho nhiều đường quá, nhân bánh hơi chua một chút kết hợp với vỏ bánh ngọt nhẹ là vừa)
  • 30g mạch nha
  • 1 ít nước cốt chanh ( khoảng 1 thìa cà phê)

Cách làm:

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa sau đó bào, xay, hoặc ép dứa và cho cả phần nước và phần thịt dứa vào chảo.

Cho đường và mạch nha vào chảo chống dính và đảo đều 1 lần, lúc đầu khi sên nhận phần nước dứa còn rất nhiều nên cứ để lửa to và không cần đảo, khi nước gần cạn thì hạ lửa nhỏ, cho nước cốt chanh vào và đảo đều tay đến khi nhân đứng không bị chảy ra nữa là được.

Cần sên cho nhân thật khô, vì nếu nhân quá ướt khi nướng lượng nước trong nhân bốc hơi nhiều sẽ làm bánh phồng lên và nứt mặt. Nhưng cũng không sên nhân quá kỹ, nhân sẽ bị cứng.

Thêm nước chanh vào khi sên nhân sẽ giúp nhân dứa giữ được màu tươi hơn.

Khi sên nhân xong thì để nguội và chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Đối với bánh tròn nhỏ 25g thì dùng 12g nhân dứa. Và với bánh hình quả dứa 35-37g thì dùng 17g - 18g nhân dứa.

Phần vỏ bánh

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Công thức bánh dứa 'ngon bất bại' của nàng dâu Việt ở Hàn

Nguyên liệu:

  • 300g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
  • 150g đường bột
  • 2 quả trứng cỡ vừa (khoảng 52-55g 1 quả)
  • 450g bột mì đa dụng
  • 100g bột hạnh nhân
  • 50g bột sư tử
  • 160g bột bắp
  • 2g muối

Cách làm bánh dứa Đài Loan 

Cho bơ vào âu hoặc bát to, rây đường bột vào và đánh ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút cho bơ và đường hoà quyện thì rây tiếp phần bột sư tử vào và đánh thêm 4-5 phút nữa cho bơ chuyển sang màu trắng nhạt. Cho 2 quả trứng gà vào và đánh tiếp khoảng 1 phút nữa cho bơ và trứng mịn mượt là được.

Mách nhỏ : phần bột sử tử cho vào lúc đánh bơ với đường để giúp bột sư tử hoà quyện với bơ, khi nặn bánh không bị những chấm nhỏ nhỏ màu cam, nhìn bánh sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Trộn đều phần bột còn lại trong một âu khác và rây bột vào âu bơ vừa đánh, chia làm 2 phần cho dễ trộn. Dùng phới trộn hoặc dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp, chỉ trộn tới khi vừa hoà quyện thì dừng lại.

Phần bột lúc này hơi khô và lổn nhổn nhưng không sao cả nhé.

Dùng tay nhào nhẹ nhàng là bột sẽ hoà quyện lại thành một khối ngay. Chỉ nhào đến khi bột hoà quyện lại không nhào quá lâu bột sẽ bị chai.

Bọc kín khối bột và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho khối bột cứng lại thì đem ra chia bột vào nặn bánh.

Với bánh tròn nhỏ 25g mình dùng 13g vỏ và bánh 35g mình dùng 18g vỏ. (Với cách chia vỏ và nhân như thế này thì phần vỏ sẽ mỏng, nếu ai muốn bánh vỏ dày hơn thì chia vỏ nhiều hơn nhé).

Chia bột và giữ lại khoảng 10 viên bột để nặn bánh, chỗ bột vừa chia còn lại cho vào hộp đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nặn hết 10 viên bột kia thì lại lấy ra nặn tiếp.

Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến, ưu tiên sử dụng khay nướng sáng màu (tránh sử dụng khay nướng đen kèm lò vì khay nướng đen sẽ bắt nhiệt nhiều hơn, bánh sẽ dễ bị cháy khi nướng).

Có một chút bột khô (có thể dùng bột mì hoặc bột Ngô) vào tay để chống dính sau đó vẻ phần bột vỏ thành viên tròn và ấn dẹt viên bột ra, đặt viên nhân vào giữa rồi gói lại, vê tròn.

Mách nhỏ: Bọc kín nhân bánh và áp sát phần vỏ bánh và nhân bánh, không để có không khí giữa phần vỏ và phần nhân bánh.

Như vậy khi nướng bánh sẽ không bị phồng và nứt bánh, cũng không bị chảy nhân ra ngoài.

Lưu ý:

Nếu sử dụng khuôn lò xo để đóng bánh thì quét 1 lớp mỏng bột ngô vào trong khuôn bánh và mặt mịn của viên bột để khi đóng bánh được nét hơn.

Với công thức này thì có thể nướng bánh được luôn mà không cần để bánh trong tủ lạnh trước khi nướng.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh dứa Đài Loan này!

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Linh Ngọc Đàm nói về tình yêu