Rơi nước mắt người đàn ông tự tử vì sợ thành gánh nặng cho vợ con

Emdep.vn - Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, anh Võ Trung Bửu ở tổ 2A, thôn Quý Phước 2, xã Bình Quý (Thăng Bình) đã treo cổ tự vẫn, để lại vợ cùng 3 đứa con thơ và cha mẹ già hơn 70 tuổi.
Khi cái nghèo đeo đuổi…
Chúng tôi tìm về thôn Quý Phước 2 (xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) một ngày sau đám tang của anh Võ Trung Bửu (46 tuổi) - người đàn ông treo cổ tự tử vì quá nghèo gây rúng động vùng đất cát xứ Quảng.
Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp nằm nép mình khiêm tốn giữa một khu dân cư sầm uất, chị Huỳnh Thị Minh Trang (39 tuổi, vợ anh Bửu) nước mắt dàn dụa khi tiếp chuyện chúng tôi. Từ ngày chồng mất, chị Trang cứ như người mất hồn, suốt ngày chỉ biết luẫn quẫn quanh bàn thờ chồng, không làm được việc gì.
Nghẹn lòng gia cảnh của người đàn ông tự tử vì... quá nghèo

Chị Trang như người mất hồn kể từ ngày chồng mất 

“Buổi chiều trước khi tự tử, anh có tâm sự với tôi là em ở lại cố gắng chăm sóc các con và cha mẹ giúp anh. Anh làm chồng mà bất tài quá, anh sống chỉ làm gánh nặng cho em thôi. Kiếp này anh nợ em nhiều quá, hi vọng kiếp sau sẽ bù đắp được cho em”, nói đến đây, chị Trang gào khóc nức nở bên tấm di ảnh của chồng, khiến chúng tôi cũng không sao kìm lòng được.

Theo lời kể của những người hàng xóm, trước đây, chị Trang vốn là một cô gái xinh đẹp nổi tiếng trong làng, được nhiều chàng trai theo đuổi. Nhưng vì mang lòng yêu thương anh Bửu, dẫu biết rằng anh mắc bệnh tâm thần, nhưng chị Trang vẫn quyết định cùng anh Bửu xây đắp hạnh phúc. Hơn 17 năm nên nghĩa vợ chồng, tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn và mỗi lúc anh Bửu lên cơn tâm thần lại quậy phá nhưng trong mắt chị, anh vẫn là một người chồng hiền lành, yêu vợ, thương con, hiếu thuận với cha mẹ.
Tuy mang bệnh tật trong người nhưng hằng ngày anh Bửu vẫn chăm chỉ bám 3 sào ruộng khoán để có tiền phụ giúp gia đình. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có tiền thuốc thang thường xuyên nên bệnh tình của anh Bửu ngày một nặng hơn. Thương chồng, nhưng bất lực, chị Trang chỉ biết an ủi, động viên anh không nên buồn rầu và cố gắng sống vì con cái.
Nghẹn lòng gia cảnh của người đàn ông tự tử vì... quá nghèo

Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp của gia đình anh Bửu 

Hai năm trở lại đây, bệnh tình của anh Bửu thường xuyên tái phát khiến anh không thể đi làm được. Không chỉ vậy, anh thường xuyên lên cơn. Mỗi lần như vậy, gia đình lại phải anh vào bệnh viện tâm thần TP Tam Kỳ để chữa trị.
Để có tiền nuôi 7 miệng ăn trong gia đình, chị Trang xin vào làm cho một công ty may với mức lương 3 triệu đồng/1 tháng. Bị cái nghèo, cái khổ đeo bám, nhiều lúc tủi thân, buồn phiền. Nhưng sợ chồng biết lại nghĩ quẫn nên chị cố nuốt ngược nước mắt vào trong mà vui vẻ sống. Với chị, khổ bao nhiêu cũng được, miễn sao gia đình êm ấm, các con chị có đầy đủ cha mẹ là niềm hạnh phúc với người phụ nữ cả một đời nhọc nhằn ấy.
Chết để không làm gánh nặng cho vợ con
Nhìn bàn thờ người chồng xấu số, rồi lại đưa mắt nhìn đàn con nheo nhóc đang ngồi thất thần bên góc nhà, chị Trang chua xót: “Tuy bệnh tật, mỗi lúc lên cơn lại quậy phá nhưng những lúc bình thường anh ấy rất yêu thương vợ con. Suốt mấy chục năm nay, anh ấy vẫn là chỗ dựa cho cả gia đình. Nghèo khổ thì cũng đã gần 20 năm nay rồi chứ có phải ngày một, ngày hai đâu mà anh ấy lại làm chuyện dại dột như thế. Nay, anh bỏ mẹ con tôi ra đi đột ngột, tôi biết phải làm thế nào khi cha mẹ ngày một già yếu, đàn con nheo nhóc không có tiền để tiếp tục đến trường?!”.
Nghẹn lòng gia cảnh của người đàn ông tự tử vì... quá nghèo

Cụ Trần Thị Đạt (73 tuổi, mẹ anh Bửu) đau buồn trước cái chết của con trai 

Giờ đây, anh Bửu mất đi, để lại cho chị Trang ba đứa con thơ, cháu lớn nhất là Võ Thị Kiều Kinh, hiện đang học lớp 11, cháu thứ nhì là Võ Trung Châu, học lớp 6 và đứa con út là Võ Thị Bích Ngọc năm nay mới học mẫu giáo. Không chỉ vậy, chị Trang còn phải phụng dưỡng cha mẹ chồng hơn 70 tuổi.
Tội nghiệp anh Bửu, có hiếu lắm, tuy bệnh tật nhưng hằng ngày nó vẫn cố gắng làm lụng, phụ giúp gia đình. Cách đây 2 tháng, đứa cháu nội của tôi mới vừa qua đời vì bạo bệnh, nay đứa con trai lại ra đi đột ngột, kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh, nỗi đau này làm sao nguôi ngoai được chứ”, ông Võ Khánh (78 tuổi, cha ruột anh Bửa) nghẹn ngào tâm sự.
Nghẹn lòng gia cảnh của người đàn ông tự tử vì... quá nghèo

Cháu Trang học rất giỏi nhưng đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước khi tìm đến cái chết, anh Bửu đã gặp chính quyền địa phương và những người hàng xóm để “gởi gắm” vợ con, nhờ mọi người giúp đỡ. “Ai cũng nghĩ anh ấy lên cơn rồi nói cho vui, không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng như vậy", ông Trần Phương Ái, Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Qúy, chia sẻ.
Rơi nước mắt người đàn ông tự tử vì sợ thành gánh nặng cho vợ con

Gánh chịu quá nhiều sự mất mát và đau buồn liên tiếp ập đến, ông Võ Khánh (78 tuổi, cha anh Bửu) sức khỏe ngày càng tệ đi 

Trao đổi với PV, ông Trương Quang Ánh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Qúy, cho biết: “Gia đình anh Bửu và chị Trang hiện không phải là hộ nghèo của xã tôi. Anh Bửu bị tâm thần nhiều năm nay, mỗi tháng anh được nhận hỗ trợ 500 ngàn đồng. Khi biết tin anh qua đời, chính quyền địa phương đã đến nhà chia buồn và hỗ trợ 1 triệu đồng. Đồng thời, chúng tôi sẽ xem xét hỗ trợ gia đình trong thời gian tới”.
Bài, ảnh: Trần Phong 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa