Kích bán cầu não ở VN: Hoang mang nơi kích hoạt não phải, nơi lại... não giữa!

Emdep.vn - Theo tìm hiểu của PV, các trung tâm này đều có phương pháp kích hoạt não na ná nhau, nhưng có nơi thì quảng bá là kích hoạt não phải, có nơi thì quảng bá là kích hoạt não giữa.

PV Emdep đã thử liên hệ đến một trung tâm giáo dục mở lớp kích hoạt não phải, nhân viên tại đây cho biết: "Khoa học đã chứng minh bán cầu não trái thiên về khả năng phân tích, ngôn ngữ, logic, khả năng nói, đọc, viết. Trong khi đó, bán cầu não phải thiên về triết lý, trực giác, sáng tạo, nhân cách, trách nhiệm và ghi nhớ. Con người mới chỉ chủ yếu sử dụng não trái để làm việc mà sao nhãng đi hoạt động của não phải. Các lớp dạy của trung tâm sẽ giúp trẻ kích hoạt não phải, đạt được những lợi ích như ghi nhớ tốt hơn, cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn, có trách nhiệm hơn, sáng tạo hơn".

PV Emdep cũng đã tìm đến một trung tâm giáo dục khác, nhân viên tư vấn tại đây cho biết những thông tin không khác gì trung tâm giáo dục trước đó. Có điểm khác là trung tâm này tập trung vào phương pháp kích hoạt não giữa chứ không phải não phải. Mặc dù phương pháp được sử dụng khá giống nhau với những khóa học có cấp độ giống nhau.  

kích bán cầu não

Khi được hỏi về việc tại sao có nơi lại kích hoạt não phải, có nơi lại kích hoạt não giữa, nhân viên tư vấn này giải thích rằng việc kích hoạt não phải và não giữa không khác gì nhau cả: "Kích hoạt não phải để cân bằng với não trái, còn não giữa thì như cầu nối, kích hoạt não giữa để hai bên não được cân bằng hơn. Về cơ bản thì phương pháp không khác gì nhau, chỉ khác nhau về thuật ngữ mà thôi".

Nhân viên này cũng giới thiệu những khóa học của bên mình gồm có 4 cấp độ với học phí của mỗi cấp độ là hơn 10 triệu đồng, học trong thời gian 2 tháng. Người này cho biết: "Phần lớn các bậc phụ huynh chỉ cho con học khóa học cấp độ 1 là Kích hoạt não giữa. Sau khóa học này, nếu các bậc phụ huynh thấy con đạt được những điều mà mình mong muốn như cảm nhận tốt hơn, có trách nhiệm hơn, sâu sắc hơn chẳng hạn thì sẽ ngừng lại. Một phần rất ít phụ huynh tiếp tục cho con học lên khóa học thứ 2 là rèn luyện khả năng cảm nhận phi thường".

Trước thắc mắc của PV về việc cho trẻ luyện tập nhận biết được màu sắc dù bịt mắt thì mang lại được ích lợi gì, trung tâm giáo dục này cho biết: "Mục đích của khóa học là giúp trẻ tập trung hơn, cảm nhận tốt hơn. Việc bịt mắt cho trẻ cảm nhận màu sắc thật ra là một dấu mốc để phụ huynh có thể biết được trẻ đã kích hoạt được não phải hay chưa mà thôi. Nếu trẻ làm được tức là việc kích hoạt đã thành công chứ thật ra việc nhắm mắt để cảm nhận được màu sắc không có ý nghĩa gì nhiều trong cuộc sống của trẻ sau này cả".

Khi được hỏi về việc kỹ năng kích hoạt não này đã được tổ chức giáo dục hay công trình khoa học nào chứng minh hiệu quả chưa, thì các trung tâm này đều trả lời khá lúng túng. Chỉ nói rằng đã tổ chức dạy và kích hoạt cho hàng trăm trẻ em tại Việt Nam và chưa có một khiếu nại nào hay lời phàn nàn nào từ các bậc phụ huynh khi cho con học nên phương pháp này là an toàn và hiệu quả. 

Trước việc lớp học kích bán cầu não đang nở rộ, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người UIA cho biết: "Những lớp học kích bán cầu não như thế này chưa thực sự chứng minh được có hiệu quả hay không, thậm chí chúng ta còn chưa biết được nó có tác dụng xấu gì đối với tinh thần trẻ không. Tốt nhất các bậc cha mẹ cứ để con trẻ phát triển tự nhiên, tự mình học hỏi có thêm sự giúp sức của bố mẹ".

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh cũng bày tỏ mối lo ngại việc cho con đi học những lớp kích bán cầu não vô tôi vạ sẽ ảnh hưởng đến thần trí của trẻ: "Cho con đi học những lớp như thế này chưa biết có thật sự giúp con thông minh, nhanh nhẹn hay không. Đừng để mọi việc đi quá xa, nếu không sẽ "già néo đứt dây", gây nên những hậu quả khó lường".

(Còn nữa)

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm