8 cách bố mẹ làm giúp trẻ thông minh hơn

Emdep.vn - Muốn con bạn trở nên thông minh hơn? Thật dễ dàng với các cách sau:

Các nhà khoa học cho rằng con người ngày càng thông minh hơn so với thế hệ trước. Nhưng làm thế nào để đảm bảo rằng con cái của chúng ta thông minh hơn những đứa trẻ khác? Điều này có thể trở thành hiện thực với 8 cách sau:

1. Cho con học một môn thể thao

Các bố mẹ đều biết rằng lối sống tích cực mang đến một sức khỏe tốt, nhưng ít người biết sau khi tập thể dục con người có thể học từ mới và ngôn ngữ nhanh hơn 20%. Tác dụng này có hiệu quả tuyệt vời trong những năm đầu đời của trẻ khi chúng đang học cách phát âm, xây dựng câu và giao tiếp với mọi người xung quanh.

2. Cho con tham gia vào các hoạt động yêu thích của bố mẹ

Có thể là nấu ăn, dọn dẹp, vẽ tranh hay âm nhạc,... Học tập thông qua các hoạt động là cực kì quan trọng để trẻ phát triển. Rất nhiều những đứa trẻ 5 tuổi không có đủ kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho việc đi học, ví dụ như cách cầm bút nên việc cha mẹ cho con tham gia vào các hoạt động của mình có thể giúp bọn trẻ dễ dàng nhận biết các kỹ năng cơ bản, thông qua đó thiết lập chế độ giáo dục sớm cho trẻ như làm theo hướng dẫn hay phối hợp tay - mắt.

8 cách bố mẹ làm giúp trẻ thông minh hơn
Cho trẻ tham gia vào các hoạt động cùng bố mẹ giúp trẻ nhanh chóng học được các kỹ năng cơ bản.

3. Cho con theo đuổi đam mê

Khi con bạn bộc lộ sự quan tâm đến một vấn đề gì đó, hãy giúp trẻ theo đuổi niềm đam mê của mình. Trẻ con đáp ứng tốt với sự khuyến khích và từ đó, chúng sẽ tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực mình đam mê. Các báo cáo và nghiên cứu về chỉ số IQ trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng, nhu cầu của xã hội có liên quan tới việc cải thiện chỉ số IQ của con người. Số lượng thông tin có sẵn trong xã hội ngày nay để trẻ tiếp cận sẽ cho phép trẻ em tiến xa hơn và dễ dàng hơn.

4. Cho con tham dự các tiết học nhạc

Bạn không mong muốn con mình trở thành một ngôi sao âm nhạc nhưng các bài học nhạc đã được chứng minh có tác dụng cải thiện chỉ số IQ cũng như chống lại sự lão hóa của cơ thể.. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy sự liên kết giữa âm nhạc và tinh thần. Vì thế, hãy cho con làm quen với âm nhạc từ sớm để mang đến cho con một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh.

8 cách bố mẹ làm giúp trẻ thông minh hơn
Âm nhạc giúp nâng cao chỉ số IQ và có tác dụng cải thiện tinh thần rất tốt

5. Khen ngợi sự kiên nhẫn của con

Thậm chí nếu điều đó có nghĩa là bạn phải xem con làm một việc đến 100 lần. Ai cũng biết rằng: bí quyết của thành công là không bỏ cuộc; không phải tất cả chúng ta khi sinh ra đều có sẵn trí thông minh hơn người nhưng bằng cách kiên trì với một việc gì đó, chúng ta có khả năng đạt được các mục tiêu lâu dài. Dạy con học hỏi từ sai lầm, động viên và khuyến khích con cố gắng, con của bạn sẽ trở nên thông minh hơn rất nhiều.

6. Nếu con hạnh phúc tức là con đã sẵn sàng để học hỏi

Khi công việc có quá nhiều và bạn chỉ một mình để làm tất cả, bạn sẽ thấy mình có khuynh hướng căng thẳng và bực bội. Nhưng hãy dành ra chút thời gian để đẩy lùi những suy nghĩ cáu kỉnh sang một bên để làm một bà mẹ vui vẻ và dành thời gian có chất lượng với bọn trẻ. Đây chính là những tác động tích cực đến việc học tập của con. Khi một đứa trẻ hạnh phúc chúng sẽ yêu thích học hỏi. Các nghiên cứu về yếu tố cảm xúc xã hội cho thấy rằng những đứa trẻ hạnh phúc luôn sẵn sàng để tìm hiểu, tò mò và do đó, thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Khi con bạn hạnh phúc, bé sẽ sẵn sàng cho việc tìm hiểu và học hỏi

7. Ðọc sách với con, không phải đọc cho con

Bằng cách đơn giản chỉ vào mặt chữ hoặc hình ảnh khi đọc cho con nghe một cuốn sách, con bạn sẽ dễ dàng học được từ mới và đọc từ hiệu quả hơn. Những cuốn sách sẽ giúp nâng cao sự hiểu biết của con. Bố mẹ chỉ cần dành từ 10 đến 15 phút mỗi ngày để đọc sách cùng con với các cuốn sách có chủ đề đa dạng, phong phú. Thay vì mua sách, bố mẹ cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách rủ con đi thư viện.

8. Cho con ngủ

Những lợi ích của giấc ngủ đối với sự phát triển não là vô tận. Ngủ hỗ trợ cho việc học tập và các giấc ngủ ngắn cũng đã chứng minh có lợi ích đáng kể với con người, ví dụ như tăng khả năng lưu giữ thông tin. Giấc ngủ quan trọng như chế độ ăn uống và luyện tập. Nó có thể cải thiện sự tập trung không giới hạn, một yếu tố vô cùng cần thiết cho trẻ khi đến trường.

Thảo Nguyên

loading...

Tags :Xem thêm