TP.HCM mới ghi nhận một ca tử vong liên quan đến COVID-19

2023-04-26 23:08
- Mắc các bệnh lý tim mạch và nhiễm COVID-19 vào giữa tháng 4, người đàn ông 54 tuổi (ngụ tỉnh Bình Dương) đã qua đời sau gần một tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), người bệnh là nam, sinh năm 1969, ngụ tại Bình Dương. Ông được chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng nặng, phải thở máy vào ngày 17/4.

Trước đó, người này điều trị tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy với các bệnh lý cơ tim phì đại, rối loạn nhịp tim, suy tim, rối loạn sinh tủy (một dạng bệnh lý tiền ung thư huyết học).

TP.HCM mới ghi nhận một ca tử vong liên quan đến COVID-19

Chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Khoảng giữa tháng 4, sau khi xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khu vực cách ly của Khoa Bệnh nhiệt đới. Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân xấu dần và tử vong.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết, từ giữa tháng 4/2023, đơn vị này bắt đầu tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận 1-2 ca bệnh mới. Các ca bệnh đa số có bệnh lý nền như tiểu đường, suy tim, van tim, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch. Những bệnh nhân này khi chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới đa số phải tiến hành thở máy hoặc lọc máu.

Trong bối cảnh số ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao, những người có yếu tố nguy cơ như: người cao tuổi, người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch mạn tính, gan, thận mạn tính, phổi mạn tính, hoặc bệnh nhân ung thư, bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết học…là những đối tượng suy giảm miễn dịch, cần được bảo vệ.

Bác sĩ Thủy Ngân khuyến cáo, những người này cần được chủng ngừa vaccine đầy đủ, thực hiện nguyên tắc 2K, đeo khẩu trang, khử khuẩn và hạn chế đi đến những nơi đông người. Đối với người thân sống chung nhà với đối tượng nguy cơ cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt để bảo vệ họ.

Số liệu của Sở Y tế TP.HCM, tính từ 16h ngày 24/4 đến 16h ngày 25/4, thành phố ghi nhận 238 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 82 ca phải nhập viện. Hiện các bệnh viện đang điều trị 255 bệnh nhân, trong đó có 106 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ca Covid-19 bất ngờ tăng trở lại, nguyên nhân là gì?