Nguy cơ dịch Covid-19 gia tăng trong dịp Tết, Sở GDĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

2024-02-02 15:49
- Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đưa ra cảnh báo trước nguy cơ gia tăng ca mắc Covid-19 trong dịp lễ, Tết sắp tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc đề nghị tăng cường triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh đường hô hấp.

Sở viện dẫn báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, từ ngày 20/11/2023 đến ngày 17/12/2023, trên toàn thế giới đã ghi nhận thêm 854.673 ca mắc Covid-19, tăng 52% so với kỳ báo cáo trước.

Trong đó, có 3.005 trường hợp tử vong, giảm 8% so với kỳ báo cáo trước đó. Số ca mắc tăng mạnh ở một số quốc gia như Nga, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Indonesia…

Nguy cơ dịch Covid-19 gia tăng trong dịp Tết, Sở GDĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới hồi cuối tháng 11/2023, tại Campuchia đã phát hiện 2 ca cúm gia cầm H5N1 trên người, tổng số ca mắc cúm gia cầm tại nước này từ đầu năm 2023 đến thời điểm báo cáo là 6 ca, trong đó có 4 ca tử vong.

Văn bản nêu rằng, mặc dù TPHCM không ghi nhận hiện tượng gia tăng số ca điều trị nội trú Covid-19 trong nhiều tuần qua cũng như hệ thống giám sát dịch bệnh vẫn chưa phát hiện biến thể EG.5 (biến thể đang phổ biến tại nhiều nước trên thế giới) nhưng nguy cơ số ca mắc tại thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi trong dịp lễ, Tết sắp tới.

Bên cạnh đó, sở cho hay hiện nay là mùa của bệnh cúm và bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khác, đồng thời nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập vào thành phố là không nhỏ.

Do đó, nhằm kịp thời ngăn chặn dịch COVID-19 và các bệnh đường hô hấp, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị tăng cường thông tin, truyền thông phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục khuyến cáo việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu về phòng chống dịch bệnh tại những địa điểm đông người, nhất là trong dịp nghỉ lễ sắp tới; truyền thông vận động tiêm vắc-xin phòng bệnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ca Covid-19 bất ngờ tăng trở lại, nguyên nhân là gì?