Hố ga không nắp mùa mưa: 'Tử thần há miệng' giữa đường

Emdep.vn - Những hố ga không nắp mùa mưa là nỗi lo và sợ hãi của người đi đường, chỉ một chút bất cẩn có thể gặp nạn.

Như chúng tôi đã thông tin về trường hợp bé Hiếu (thị xã Dĩ An, Bình Dương) bị nước cuốn xuống cống khi chơi ở gần nhà. Sáng 18/10, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể bé trai Hoàng Xuân Hiếu tại bãi cỏ ở suối Nhum (khu vực gần ký túc xá khu B, Đại học Quốc gia Tp.HCM)

Trước đó, chiều 16/10, bé Hiếu và bạn chơi tại đường số 4 (khu hành chính Dĩ An). Khi đó đường ngập, nhóm trẻ trong đó có bé Hiếu đẩy giúp một xe chết máy trên đường. Khi qua miệng hố ga, nước chảy xiết, 4 em bị cuốn.

Người dân cứu được 3 em, còn em Hiếu bị nước cuốn trôi mất tích. Sau đó gia đình và cơ quan chức năng huy động lực lượng tìm kiếm đến sáng 18/10 mới tìm được thi thể.

Nhiều sự việc đau lòng do hố ga

Hồi năm 2009, mưa to khiến cho khu vực đường Ngô Quyền, Nguyễn Văn Trỗi (Tp.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) bị ngập lênh láng. Tại khu vực này có một hố ga không có nắp đậy và Nước ngập nên rất khó phát hiện.

hố ga

Ngoài ra, nước đổ về khiến nước xoáy vào hố ga rất mạnh nên 2 học sinh bị rơi xuống. Em Nguyễn Bảo Việt (học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền, Tp.Kon Tum bị rơi xuống hố ga dẫn đến tử vong.

Hồi năm 2013, cháu bé Nguyễn Doãn Nhân (hơn 2 tuổi) học tại trường mầm non xã Nghi Trường (Nghi Lộc, Nghệ An) cũng gặp phải tai nạn đáng tiếc từ hố ga. Theo đó, khi đang học, bé Nhân cùng bé Tài (là 2 anh em sinh đôi) đi ra khỏi lớp lúc cô giáo đi lấy thức ăn còn cô giáo còn lại đang thay quần áo cho một học sinh khác.

Khi quay lại, cô giáo không thấy 2 bé Nhân - Tài ở đâu. Sau quá trình tìm kiếm thì phát hiện bé Nhân bị rơi xuống hố ga không đậy nắp, còn bé Tài đứng trên bờ

Qua xác minh sau sự việc, hố ga mà bé Nhân rơi xuống rộng khoảng 1m2, mực nước sâu hơn 80cm nhưng không có nắp đậy hay cảnh báo.

Hồi năm 2015, một người đàn ông bán vé số ở Tp.HCM bị lọt xuống hố ga sâu 3m, may mắn không bị nguy hiểm tính mạng. Theo đó, khi người này dùng cây gõ trên đường để dò vị trí, tay cầm vé số thì sẩy chân xuống hố ga không nắp.

Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Thành (33 tuổi, Đồng Nai). Anh Thành bị các vết thương ở đầu, tay, chân được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Phát hiện hố ga mùa mưa qua xoáy nước

Từ những sự việc trên đây, có thể thấy hố ga không nắp, không có dụng cụ che chắn trở thành mối tiềm ẩn với người lớn và trẻ em. Những hố ga không nắp có thể khiến người đi bộ bị sụt chân xuống gây ra chấn thương hoặc người đi xe máy, xe đạp bị ngã.

Tuy nhiên, những hố ga kiểu này càng trở nên đặc biệt nguy hiểm vào mùa mưa lũ. Nhất là sau những cơn mưa lớn, nước ngập khắp mặt đường sẽ che khuất những chiếc hố ga không nắp. Khi đó, người đi bộ sẽ không thấy miệng hố ga và bị sụt chân xuống.

Đáng lo ngại hơn là nước cuốn từ trên xuống tạo thành dòng xoáy, xiết. Những trẻ em có cơ thể nhỏ hơn hố ga rất có thể sụt chân và bị cuốn xuống dưới.

Với phụ huynh, không để trẻ đi một mình vào những khu vực đường có hố ga hay công trình xây dựng chưa có nắp đậy cho hố ga. Nếu đi cần phải quan sát những vị trí nước xoáy trên bề mặt hố ga để tránh bị sẩy chân, nước cuốn.

Các hố ga cần có nắp đậy kín bằng xi măng hay kim loại. Nếu không có nắp tạm thời phải cắm cọc hay các cành cây nhằm báo hiệu hay treo biển báo nguy hiểm.

Phương Hà (Tổng hợp)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm