Nhận diện 6 nguy cơ ngay trong nhà khiến chủ nhân dễ đổ bệnh

Emdep.vn - Nhiều khu vực trong ngôi nhà của bạn có thể ẩn chứa nguy cơ gây bệnh mà bạn không biết. Dưới đây là cách nhận diện những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn ngay trong nhà.
Ghế sofa
6 cách ngôi nhà của bạn có thể khiến chủ nhân đổ bệnh
Hãy kiểm tra kỹ nhãn mác của ghế sofa trong nhà bạn bởi một số đồ nội thất bọc đệm có thể chứa hóa chất chống cháy độc hại. Những chất này có thể gây nên một số rối loạn tuyến giáp, làm chỉ số IQ thấp hơn, giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ ung thư.
Các hạt bụi hình thành từ ghế sofa có thể bay vào trong không khí, nơi bạn và các thành viên trong gia đình đang hít thở. Trong khi bạn không thể vứt bỏ món đồ có giá trị cao này như thay một chiếc áo thì có những cách kiểm soát mức độ bụi hóa chất này khá đơn giản. Bạn hãy thử lau bụi hoặc hút bụi, cũng như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.
Phòng tắm
6 cách ngôi nhà của bạn có thể khiến chủ nhân đổ bệnh
Môi trường ẩm thấp trong phòng tắm từ vòi phun nước có thể dẫn tới sự sản sinh các loại nấm mốc trên tường. Bề mặt tường nhà tắm có thể dễ dàng được lau sạch bằng một miếng cọ rửa với chút xà phòng và nước. Tuy nhiên chỗ mốc ở sâu sẽ không thể rửa sạch và có nguy cơ bạn hít vào phổi mà không hay biết. Điều này có thể gây kích thích phổi, dẫn đến các cơn hen suyễn và một số bệnh khác. Để tránh sự phát triển của nấm trong phòng tắm, hãy kiểm tra để đảm bảo giữ nhà tắm thoáng khí hoặc lắp thêm quạt thông gió trong nhà tắm để tránh ẩm thấp.
Sàn gỗ
6 cách ngôi nhà của bạn có thể khiến chủ nhân đổ bệnh
Sàn gỗ laminate được phát hiện chứa hàm lượng formaldehyde cao trong keo, được sử dụng để gắn các thanh gỗ thành sàn. Chất formaldehyde này có thể chuyển thành dạng khí. Khi các thành viên trong gia đình bạn hít thở có thể hít phải khí đó. Loại sàn gỗ nguy hiểm này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, cũng như các bệnh về phổi, mắt và gây kích ứng mũi. Nếu sàn nhà bạn có hàm lượng hóa chất cao, hãy loại bỏ chúng và thay thế bằng các loại sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn đá hoa.
Tường sơn
6 cách ngôi nhà của bạn có thể khiến chủ nhân đổ bệnh
Rất nhiều ngôi nhà được sơn bằng loại sơn chứa chì bên trong, đặc biệt là những ngôi nhà đã được xây từ lâu. Chì là chất có độc tố cao có thể ảnh hưởng đến bộ não con người. Những cánh cửa được sơn bằng sơn chứa chì đặc biệt nguy hiểm vì việc mở và đóng cửa liên tục làm chì vỡ ra, bay trong không khí và vào phổi.
Nếu chỉ đơn giản là sơn đè một lớp sơn mới lên lớp sơn cũ cũng không thể loại bỏ được hóa chất chì. Vì thế, nếu nhà của bạn được xây dựng lâu rồi và có khả năng cao sử dụng loại sơn độc hại, hãy gọi cho chuyên gia để kiểm tra xem tường nhà bạn có chì hay không và loại bỏ lớp sơn này kịp thời nếu cần thiết.
Trần nhà
Nhận diện 6 nguy cơ ngay trong nhà khiến chủ nhân dễ đổ bệnh
Ảnh minh họa.
Amiăng là chất phổ biến được đưa vào sản xuất trần và mái che. Nếu ngôi nhà của bạn sử dụng amiăng làm tấm trần thì bạn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Hiện nay ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều hộ dân dùng tấm lợp amiăng, thậm chí còn hứng nước mưa từ tấm lợp này để làm nước sinh hoạt. Trên thực tế, đây là chất cực độc và tất cả các dạng amiăng đều có nguy cơ gây ung thư. 
Nếu gia đình bạn đang dùng loại trần nhà có amiăng thì đừng sờ, chọc hay tìm cách tự loại bỏ chúng, điều này sẽ khiến các hạt amiăng được phát tán vào không khí, khiến gia đình bạn hít vào phổi. Nếu amiăng đi vào hệ hô hấp có thể gây kích ứng, sẹo phổi và có khả năng hình thành khối u trung biểu mô, ung thư nội mạc phổi. Nên nhanh chóng thay thế trần nhà sử dụng amiăng bằng các vật liệu khác an toàn hơn cho sức khỏe cả nhà.
Dương Thùy
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa