Khi sức khỏe bị "ăn mòn" vì giờ giải trí chỉ xoay quanh đủ loại màn hình

Emdep.vn - Trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều người chọn tivi và máy tính là công cụ giải trí trong những giờ rảnh rỗi. Nhưng không phải ai cũng ý thức rõ điều sẽ xảy ra với cơ thể mình khi dán mắt vào màn hình nhiều giờ.
Thói quen "ăn mòn" sức khỏe trong cuộc sống hiện đại
Không thể phủ nhận được vai trò của việc xem tivi và dùng máy tính để giải trí bởi qua đó, chúng ta dễ dàng tìm hiểu được thế giới xung quanh, giúp con người phát triển tư duy và không bị tụt hậu với thời đại. Chị Vân Anh (nhân viên hành chính tại một công ty chuyên cung cấp thiết bị giáo dục tại Hà Nội) cho biết: “Vì không quen ngủ trưa nên tôi giờ nghỉ giải lao ở cơ quan tôi thường chơi game, chat với bạn bè hoặc đọc báo”. Chị Vân Anh đã coi thời gian nghỉ trưa của mình là giờ để giải trí sau 1 buổi sáng làm việc căng thẳng. Chị tiếp tục chọn kết thân với chiếc lap top mà không hề hay biết, việc làm đó vô tình làm hại sức khỏe của chính bản thân. 
Ảnh minh họa
Sau cả buổi sáng làm việc căng thẳng, đến giờ nghỉ trưa lẽ ra chị nên dành thời gian để thư giãn đầu óc nhưng chị lại tiếp tục bắt não bộ hoạt động, dù chỉ là để giải trí. Việc ngồi hàng giờ trước máy tính gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe như dễ dàng mắc bệnh về thần kinh, béo phì, tiểu đường, gây hại cho mắt…
Hậu họa khi để máy tính, ti vi "trông con"
Mùa hè đến, nhiều bậc phụ huynh chọn chiếc ti vi, laptop là trò giải trí cho các con trong dịp nghỉ hè. Với họ đây là cách giải trí an toàn nhất. Chị Thu Hằng (Tam Trinh – Hà Nội) chia sẻ: “Hè đến, các con được nghỉ nhưng bố mẹ có được nghỉ đâu mà quản lý được. Thôi thì chỉ có cách cho chúng ngồi trong nhà mà xem ti vi hoặc chơi game là giải pháp tốt nhất. Như thế vừa đỡ phải ra ngoài nắng nôi, cũng không sợ xe cộ gì ngoài đường”. Với chị Hằng, đây là phương án an toàn nhất cho các con nhưng thực tế thì nó lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con rất nhiều. 
Khi sức khỏe bị 'ăn mòn' vì giờ giải trí chỉ xoay quanh đủ loại màn hình
Ảnh minh họa.
Việc trẻ ngồi lì trong nhà hàng giờ để xem ti vi hoặc chơi game vô tình làm trẻ kém năng động, hoạt bát. Nếu để tình trạng này kéo dài, tâm lý của trẻ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Chưa kể, thói quen vừa xem ti vi vừa ăn mà nhiều trẻ mắc phải, việc này khiến trẻ ăn mà không kiểm soát được lượng thức ăn đang nạp vào cơ thể vì đang mải theo dõi màn hình ti vi hoặc máy tính. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. 
Ngoài ra, xem ti vi, dùng máy tính quá nhiều sẽ làm cho trẻ mệt mỏi, ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm, làm trẻ ngủ không sâu giấc. Ánh sáng màn hình ti vi, máy tính sẽ làm cho não phải hoạt động nhiều, đồng thời làm hạn chế khả năng sản xuất hoóc-môn melatonin. Đây là một loại hoóc-môn được sản xuất vào ban đêm giúp cho con người có được một giấc ngủ ngon hơn. 
Mặt khác, xem ti vi nhiều còn có nguy cơ mắc bệnh béo phì. Bởi việc ngồi hàng giờ trước tivi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm cho chất béo bị trữ lại nhiều hơn là đốt cháy. Đó chính là 1 trong các nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ngày nay. 
Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe cả nhà khi giải trí bằng tivi, máy tính
Điều đầu tiên bạn cần nhớ là khi ngồi trước màn hình ti vi hay máy tính là phải chú ý đến ánh sáng, nhất là khi xem vào buổi tối. Nếu cần thiết, bạn có thể giảm độ sáng màn hình sao cho phù hợp với ánh sáng phòng.
Bạn cần giữ khoảng cách phù hợp để ngồi xem ti vi hoặc sử dụng máy tính. Ngồi xem tivi nên giữ khoảng cách từ 2,5m đến 3m từ mắt đến màn hình, để ti vi nằm ngang với tầm mắt để mắt không phải điều tiết nhiều, dẫn đến hiện tượng mỏi mắt. 
Thay vì ngồi hàng giờ trước tivi và mải mê với những trò chơi trên laptop thì bạn hãy để mắt nghỉ ngơi 30 phút một lần. Tập chớp mắt, nhìn xa và đứng lên đi lại trong phòng để cải thiện khả năng lưu thông máu của cơ thể. Tốt nhất là bạn nên đứng lên và ra ngoài để được tiếp xúc với không khí thiên nhiên. Như vậy, bạn vừa thấy tinh thần thoải mái lại ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm khác. 
Thay vì ngồi chơi game, xem tivi, bạn có thể đứng lên đi bộ, tập thể dục tăng cường sức khỏe. 
Tham gia vào các hoạt động giải trí khác như câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ thẩm mỹ... 
Tích cực ra ngoài gặp bạn bè để trao đổi kinh nghiệm sống, trò chuyện chứ không nên ngồi lì trong nhà "ôm" lấy chiếc tivi hay "dính mắt" vào màn hình máy tính.
Hạnh Vân
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm