Vì sao dành quá nhiều thời gian cho TV khiến bạn khó hạnh phúc?

Bình Yên 2024-05-18 10:18
- Nghiên cứu từ ĐH Maryland, Mỹ cho thấy những người xem TV quá nhiều có cuộc sống ít hạnh phúc hơn nhiều những người ít xem, bạn biết chưa?

Thông qua một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia tâm lý nổi tiếng tại Mỹ đã phát hiện ra rằng những người hạnh phúc thường tham gia nhiều hoạt động xã hội, đọc sách và tham gia vào các hoạt động tôn giáo trong thời gian rảnh rỗi. 

Trái lại, những người không hạnh phúc dành khoảng 30% thời gian thậm chí nhiều hơn để xem truyền hình, dùng điện thoại thông minh. Thông tin này cho thấy cách các hoạt động giải trí có thể ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý tổng thể của chúng ta. Thật thú vị khi thấy cách lựa chọn “tiêu thụ” những giờ rảnh rỗi có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của bản thân.

 Trước đó, một nghiên cứu trên diện rộng cho thấy những người hay buồn chán thường xem nhiều tivi hơn trong khi những người vui vẻ lại dành nhiều thời gian để đọc sách báo và tham gia các hoạt động xã hội.

Cụ thể, ĐH Maryland đã phân tích dữ liệu lưu trữ về cuộc sống hằng ngày (dạng nhật ký) tới 34 năm của hơn 45 ngàn người và họ nhận thấy xem tivi chỉ giúp bạn khuây khỏa trong thời gian ngắn nhưng lại làm cho bạn dễ buồn nản, thất vọng. Những người có đời sống hôn nhân không hạnh phúc cũng xem tivi nhiều nhất.

Trong khi đó, “yêu” đọc sách báo, thường xuyên gặp gỡ giao lưu bạn bè và tham gia các hoạt động xã hội... sẽ mang lại hạnh phúc cho con người nhiều nhất. 

“Xem truyền hình có thể tức thời mang đến cảm giác thú vị nhưng không mang lại lợi ích lâu dài và nó còn “chiếm” thời gian của các hoạt động khác, những hoạt động mà ít khi mang lại hứng thú ngay lập tức nhưng lại được lợi về lâu về dài. Nói cách khác, tivi chính là thủ phạm khiến con người cảm thấy mình ít có niềm vui sống”, nghiên cứu chỉ rõ.

Các nhà khoa học của ĐH Texas tại Austin (Mỹ) cũng đã từng khảo sát 316 người độ tuổi từ 18 đến 29 về việc có thường xuyên xem TV và có hay trải qua những cảm xúc tiêu cực hay không? Kết quả cho thấy có một mối liên hệ trực tiếp giữa hai việc này. 

Con người càng cảm thấy tâm trạng không tốt thì càng xem ti vi nhiều để cố gắng thoát khỏi tâm trạng đó. Nhưng làm vậy, mọi người càng sao nhãng công việc, các mối quan hệ và thậm chí cả gia đình. Xem TV nhiều, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và béo phì sẽ cao hơn. 

Theo các nhà khoa học, những nguy cơ tiềm ẩn từ sóng điện từ của TV phát ra ảnh hưởng đến sức khoẻ, thời lượng xem quá nhiều làm suy nhược thần kinh, bị "đơ", trí nhớ kém… Nghiên cứu của Đại học College London, thử nghiệm trên 3.500 người trưởng thành trên 50 tuổi cho thấy: việc xem tivi trong hơn ba tiếng rưỡi mỗi ngày có thể khiến người lớn bị suy giảm trí nhớ.

Những người thường xuyên xem tivi trong liên tục hơn 6 năm có nguy cơ mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người ít xem tivi. Và mặc dù trí nhớ của chúng ta tự nhiên trở nên tệ đi như là một phần của quá trình lão hóa. Nhưng điều này xảy ra nhanh hơn khi xem tivi nhiều hơn. 

Các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn rằng tivi là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ nhanh hơn, nhưng họ nói rằng có thể việc xem nó trong thời gian dài đã ngăn mọi người thực hiện các hoạt động kích thích khác như đọc sách và tập thể dục. Do ít hoạt động và giao tiếp, nên những người cao tuổi thường xuyên xem tivi cũng sẽ có nguy cơ quên một số từ trong giao tiếp hàng ngày. Trước đây, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng xem tivi liên tục quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Bình Yên (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 4 cung hoàng đạo xinh đẹp ngời ngời lại tài năng xuất chúng khiến ai cũng ngưỡng mộ