6 bí quyết tạo thiện cảm trong giao tiếp

Bình Yên 2024-04-28 09:00
- Đơn giản nhưng không phải ai cũng biết những mẹo đơn giản sau để khiến ai cũng yêu quý bạn ngay từ phút đầu gặp gỡ.

Tạo thiện cảm khi giao tiếp với người khác là rất quan trọng vì nó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Chúng ta có thể gây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, được mọi người quý mến, tin tưởng và đương nhiên sẽ có lợi cho trong công việc và bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Tuy vậy, tạo thiện cảm lại là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể làm được.

Ngoại hình chỉn chu

Ngoại hình và trang phục là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Việc chăm sóc vẻ ngoài của bản thân sẽ giúp chúng ta tạo được ấn tượng tích cực đối với người đối diện. Đồng thời, việc chọn lựa trang phục phù hợp với hoàn cảnh và phong cách sẽ giúp chúng ta tự tin và thoải mái hơn trong suốt cuộc giao tiếp.

6 bí quyết tạo thiện cảm trong giao tiếp

Mỉm cười đúng lúc

Biểu cảm trên khuôn mặt rất quan trọng khi bạn muốn tạo thiện cảm trong giao tiếp, tạo ấn tượng ban đầu với người mà bạn giao tiếp và hẳn sẽ không ai muốn hình ảnh cá nhân mình bị người khác gắn mác tiêu cực cả. 

Một trong những cách để làm việc này là bạn hãy mỉm cười thật tươi. Nụ cười sẽ giúp bản thân bạn nổi bật hơn rất nhiều.

6 bí quyết tạo thiện cảm trong giao tiếp

Đa số mọi người đều tin rằng một nụ cười là đặc điểm đáng nhớ nhất sau lần đầu tiên gặp ai đó hoặc trò chuyện với họ. Hơn nữa, nụ cười không chỉ khiến người đối diện cảm thấy thoải mái mà còn giảm bớt căng thẳng cho chính bản thân họ. Tuy cười là rất cần thiết nhưng đừng quá lố nha bạn. Bạn không nên cười một cách nham hiểm bởi vì nó lộ vẻ không trung thực trên khuôn mặt của bạn, cũng không nên cười gượng vì bạn sẽ để lộ vẻ lo lắng của bạn.

Cố gắng nói rõ ràng

Một cách khác để tạo thiện cảm với người khác trong giao tiếp là nói một cách rõ ràng. Nói rõ ràng sẽ khiến người nghe cảm thấy dễ hiểu và dễ chịu hơn việc bạn nói ấp úng, không dứt khoát. Đồng thời, người nghe cũng sẽ nhận thấy sự tự tin của bạn và một phần tính cách con người của bạn. Từ đó, họ sẽ dễ dàng ấn tượng với bạn hơn.

Bên cạnh việc nói rõ ràng, bạn cũng cần phải quan tâm đến giọng nói của bạn. Theo nghiên cứu, những người nói với giọng trầm và bình tĩnh, thể hiện sự nghiêm túc hơn thường sẽ "được lòng" người nghe hơn bao giờ hết.

6 bí quyết tạo thiện cảm trong giao tiếp

Chú ý lắng nghe khi đối phương nói 

Để giao tiếp tốt, trước cả khả năng nói sao cho thuyết phục là kỹ năng lắng nghe sâu. Nghĩa là nghe được điều đối phương nói và không nói. Nghe chỉ để hiểu và đón nhận, không phán xét. Điều này không chỉ là thể hiện sự tôn trọng với người kia, mà còn giúp bạn hiểu nội dung cuộc nói chuyện và có phản hồi chính xác. 

Giao tiếp bằng mắt

Nhìn vào mắt ai đó sẽ truyền tải cho họ thấy rằng bạn đang tự tin và quan tâm đến những gì họ đang nói. Không riêng gì ở Việt Nam mà đối với các nước khác trên thế giới, giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tôn trọng của bạn với người mà bạn đang nói chuyện. Nó cũng thể hiện bạn thích thú trò chuyện với họ.

6 bí quyết tạo thiện cảm trong giao tiếp

Trái ngược lại, khi đang nói chuyện mà bạn hướng đôi mắt của mình vào những thứ khác không liên quan đến cuộc trò chuyện (ví dụ: nhìn vào điện thoại) thì bạn sẽ chỉ khiến người khác ức chế và không ưa gì ở bạn. Tuy giao tiếp bằng ánh mắt là điều cần thiết nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó và bạn tuyệt đối không được lạm dụng. Bạn không nên cứ nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện vì điều này sẽ khiến họ khó chịu.

Cư xử để thể hiện rằng bạn rất thích họ

Những nhà tâm lý học tới từ Đại học Waterloo và Manitoba đã phát hiện ra rằng khi chúng ta mong chờ ai đó đón nhận mình, chúng ta thường cởi mở và có những hành động thiện chí đối với họ. Bằng cách này, chúng ta tự gia tăng khả năng người khác cũng sẽ đối đãi lại bằng chính những hành động như vậy và dần dần họ cũng trở nên thích bạn.

6 bí quyết tạo thiện cảm trong giao tiếp

Do vậy, kể cả khi chưa biết chắc một ai đó có cảm tình hay thích bạn hay không? Bạn hãy cứ hành động như thể bạn rất yêu quý họ và rồi bạn sẽ nhận được những gì đã cho đi.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Mindtools)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chân dung tài xế taxi dù chặt chém gia đình du khách Nhật Bản ở Nội Bài