Những bí quyết giúp loại bỏ tính ích kỷ, được mọi người tôn trọng

Bình Yên 2024-04-09 12:41
- Những cách sau đây sẽ giúp bạn từ bỏ được tính ích kỷ trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc.

Các nhà tâm lý học khẳng định bản chất con người là suy nghĩ và quan tâm đến nhu cầu của bản thân trước tiên. Sự ích kỷ quá mức không chỉ gây hại cho người khác và môi trường mà còn cho chính bản thân mình. Nếu bạn thấy mình thường xuyên ích kỷ trong cả lời nói và việc làm, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên suy ngẫm và xem xét những cách này có thể giúp bạn ngừng trở thành một người ích kỷ.

Tập suy ngẫm về hành động của bản thân

Càng suy ngẫm, bạn càng xác định được những việc ích kỷ mà bạn có thể đang làm, dù cố ý hay không. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi cẩn thận hành động của mình trong tương lai, giảm đáng kể khả năng bạn thực hiện lại những hành vi ích kỷ tương tự.

Những bí quyết giúp loại bỏ tính ích kỷ, được mọi người tôn trọng

Giúp đỡ người khác

Một cách tuyệt vời để không còn ích kỷ nữa là thực hiện một hành động vị tha, chẳng hạn như giúp đỡ một người bạn hoặc một người lạ. Nếu bạn bè của bạn gặp khó khăn trong công việc hoặc học tập, hãy cố gắng giúp đỡ mà không đòi hỏi hay mong đợi gì được đáp lại. Nếu bạn phát hiện một con chó hoang đang tìm kiếm thức ăn, hãy cho nó ăn hoặc nếu bạn có thể, hãy nhận nuôi nó (chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này sau). Giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn, sẽ cho phép bạn nhìn thấy vẻ đẹp bên ngoài của lòng vị tha cũng như cảm nhận được niềm vui nội tại khi xoa dịu nỗi buồn của người khác.

Những bí quyết giúp loại bỏ tính ích kỷ, được mọi người tôn trọng

Tập lắng nghe

Đây cũng là 1 cách đơn giản mà rất hiệu quả để thay đổi và loại bỏ dần đi tính ích kỷ trong bạn. Thay vì chỉ biết sống cho riêng mình, tận hưởng cuộc sống của bản thân, hãy đặt chính bạn vào vị trí của người khác để cảm thông và hiểu rõ vấn đề hơn. Thực ra không chỉ tính ích kỉ mà bất kỳ thói quen hay tính cách xấu nào cũng vậy, bạn cũng cần cân nhắc các yếu tố chủ quan và khách quan rồi mới đưa ra bất kỳ quyết định hay hành động nào.

Tham gia hoạt động tình nguyện

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện cũng là 1 cách hiệu quả để loại bỏ thói ích kỉ của bạn. Bởi các hoạt động này sẽ giúp bạn sống vì người khác nhiều hơn, biết đặt lợi ích chung lên hàng đầu. Qua các hoạt động xã hội, bạn cũng sẽ cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau, thấu hiểu và quan tâm đến người khác nhiều hơn.

Những bí quyết giúp loại bỏ tính ích kỷ, được mọi người tôn trọng

Nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể thay đổi

Nếu bạn là một người ích kỷ trong một thời gian dài, thì rất có thể người khác đã chú ý đến bạn, và họ có thể đã gán cho bạn là một kẻ ích kỷ không đáng có. Sự kỳ thị này đôi khi khiến mọi người nghĩ rằng họ vượt quá khả năng giải thoát. Biết rằng điều này không đúng. Cho dù trước đây bạn có ích kỷ đến mức nào, bạn vẫn có khả năng thay đổi tích cực. Nếu bạn tin tưởng vào bản thân và nỗ lực cần thiết, thì chẳng bao lâu nữa, mọi người sẽ nhìn bạn theo cách tích cực hơn.

Những bí quyết giúp loại bỏ tính ích kỷ, được mọi người tôn trọng

Tìm kiếm một hình mẫu

Sẽ dễ dàng thay đổi để tốt hơn nếu chúng ta có một điểm tham chiếu mà chúng ta đang tìm kiếm. Tìm một người — ai đó bạn biết, một triết gia, hoặc thậm chí là một cá tính trên internet — người là hiện thân của tính cách không ích kỷ mà bạn muốn có. Sau đó, hãy biến anh ấy / cô ấy thành hình mẫu của bạn và bắt chước những hành động vị tha của đối phương. Biết đâu, một ngày nào đó, có thể có hiệu ứng gợn sóng, và bản thân bạn có thể trở thành hình mẫu tích cực cho người khác.

Những bí quyết giúp loại bỏ tính ích kỷ, được mọi người tôn trọng

Không ai là hoàn hảo, và ích kỷ là một đặc điểm chung do sự phức tạp và siêu cạnh tranh của thế giới hiện đại. Tuy nhiên, chúng ta không nên để lòng tham kiểm soát cuộc sống của mình. Lòng nhân ái và độ lượng luôn luôn chiếm ưu thế.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Masterclass)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!