Đôi khi ta nên ích kỷ mà nghĩ cho bản thân mình một chút

Bình Yên 2023-11-18 10:29
- Hãy thử nhìn nhận nó một cách khách quan, có những tình huống sống ích kỷ là cần thiết.

Từ “ích kỷ” ban đầu thường gợi lên những ý nghĩa tiêu cực. Chúng ta không thích sự ích kỷ và cho rằng phải tránh nghĩ đến “tôi và sở thích của tôi”, thay vào đó hãy cố gắng sống vì lợi ích của chung. 

Mặc dù ích kỷ được định nghĩa là chỉ quan tâm đến niềm vui và lợi ích cá nhân, thiếu quan tâm đến người khác, nhưng bạn không thể hiểu nó hoàn toàn bằng nghĩa đen. Hãy thử nhìn nhận nó một cách khách quan, có những tình huống sống ích kỷ là cần thiết. Đôi khi sống ích kỷ không phải là một điều xấu. Có những lúc ích kỷ là điều nên làm vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn. Vì sao lại như thế? Thay vì dành toàn bộ thời gian cho công việc, đôi khi chúng ta cũng nên ích kỷ để dành thời gian cho bản thân. Có thể dùng thời gian này để tập thể dục, giao lưu và ăn uống lành mạnh. 

Ích kỷ đôi khi lại là điều tốt

Không liên tục cống hiến hết mình cho công việc kinh doanh, người ích kỷ trong trường hợp này sẽ đặt bản thân mình lên hàng đầu và để mọi thứ khác theo sau.   

Những tình huống chúng ta nên sống ích kỷ?

Khi cần nghỉ ngơi

Trong cuộc sống không ai có thể tránh khỏi những lúc cảm thấy mệt mỏi, lúc này, thay vì dành thời gian để làm việc hay các mối quan hệ, điều tốt nhất bạn nên làm chính là cho phép mình được phép nghỉ ngơi. Đừng ngại nói từ chối với những lời nhờ vả hay rủ rê đi chơi nếu đó không phải là thứ bạn mong muốn vào thời điểm đó. Chúng ta không cần cảm thấy tội lỗi ngay cả khi việc dành thời gian cho bản thân bị gắn mác là thờ ơ, xấu tính.

Ích kỷ đôi khi lại là điều tốt

Khi cần không gian và thời gian ở một mình 

Dù là ai, là người hướng nội hay hướng ngoại đều cần những khoảng thời gian một mình. Đó có thể là khi bạn kiệt sức vì công việc, căng thẳng bởi các mối quan hệ, cảm thấy không đủ tâm trạng hoặc đơn giản là cần nhìn lại cuộc sống, sự nghiệp cũng như các mối quan hệ xung quanh,… Nếu rơi vào tình huống này, bạn không cần cố lấp đầy thời gian biểu của mình bằng các hoạt động như thường lệ mà hãy dành cho mình đặc quyền được ích kỷ một cách lành mạnh.

Ích kỷ đôi khi lại là điều tốt

Khi đối diện với đối tượng, tình huống tiêu cực

Khi nhận ra bản thân đang bị mắc kẹt trong những tình huống hoặc mối quan hệ độc hại, bạn cần nhận thức được rằng sẽ tốt hơn nếu chúng ta chủ động thoát ra khỏi nó thay vì để sự tiêu cực nhấn chìm tất cả. Có thể bạn sẽ bị chỉ trích không ít vì hành động của mình, nhưng đồng thời cũng tự ‘cứu rỗi’ chính mình và cho bản thân cơ hội được tiếp cận với những thứ mới mẻ, tốt đẹp hơn.

Ích kỷ đôi khi lại là điều tốt

Khi mất sự cân bằng giữa cho và nhận

Có thể nói, bất kỳ mối quan hệ nào cũng nên có sự cân bằng tốt giữa việc cho và nhận. Nhưng khi cán cân bị lệch, tất cả những gì bạn làm là cống hiến và tất cả những gì họ đang làm là nhận lại, thì có thể đã đến lúc bạn phải nhìn nhận lại mối quan hệ này. Sự cân bằng giữa cho và nhận đặc biệt quan trọng khi sống với một ai đó. Bạn có thấy mình đang làm tất cả những việc lặt vặt và việc nhà khi đi làm về trong khi họ trở về nhà và chỉ ngồi thư giãn. Điều quan trọng là phải có sự cân bằng để tránh cả hai đều bực bội và mệt mỏi. Tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể chọn nói chuyện với họ, nghỉ ngơi một chút để nạp năng lượng hoặc loại bỏ hoàn toàn mối quan hệ đó. Bạn không phải là người ích kỷ khi ưu tiên nhu cầu của bản thân hơn nhu cầu của người khác nếu hành động cho đi đang khiến bạn bị tổn hại.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Medium)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

2 động tác yoga cải thiện khom lưng, gù lưng