Sống luôn nghĩ cho người khác, người được lợi là chính mình

Bình Yên 2023-11-17 09:15
- Sống vì người khác không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn làm phong phú và trọn vẹn cuộc sống của chính bản thân, tạo nên một xã hội mà mọi người chia sẻ và hỗ trợ nhau.

Sống và nghĩ đến người khác là một cách tuyệt vời để làm cho thế giới trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn. Khi chúng ta đặt tâm trí và trái tim mình vào người khác, chúng ta không chỉ tạo ra những mối quan hệ lành mạnh mà còn góp phần làm cho cộng đồng xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Đặc biệt hơn, đôi khi chính chúng ta lại được hưởng lợi từ lối sống nghĩ tới cảm xúc của người khác.

Sống luôn nghĩ cho người khác, người được lợi là chính mình

Giúp đỡ người khác khiến bạn cảm thấy vui vẻ

Có một số bằng chứng cho thấy rằng khi bạn giúp đỡ người khác, điều đó có thể thúc đẩy những thay đổi sinh lý trong não liên quan đến hạnh phúc. Cảm giác hạnh phúc tăng cao này có thể là sản phẩm phụ của việc hoạt động thể chất nhiều hơn nhờ hoạt động tình nguyện hoặc vì nó khiến chúng ta hoạt động xã hội nhiều hơn.

Ở Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sống tử tế có thể tăng cường hạnh phúc chỉ trong vòng ba ngày. Nghiên cứu chia mọi người thành ba nhóm: nhóm đầu phải thực hiện một hành động tử tế mỗi ngày, nhóm thứ hai thử một hoạt động mới và nhóm thứ ba không làm gì cả. Nhóm tử tế và làm những điều mới lạ đã thấy hạnh phúc gia tăng đáng kể.

Sống luôn nghĩ cho người khác, người được lợi là chính mình

Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui lớn hơn nữa nếu sáng tạo những hành động tử tế. Các nghiên cứu về hạnh phúc của chuyên gia Sonja Lyubomirsky và Kennon Sheldon phát hiện những người thực hiện nhiều hành động tử tế trong suốt cả tuần có mức độ hạnh phúc tăng nhiều hơn so với những người thực hiện lặp đi lặp lại cùng một hoạt động.

Cho đi giúp mọi thứ có quan điểm tốt hơn 

Giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người kém may mắn hơn mình, có thể giúp bạn nhìn nhận mọi việc một cách tích cực hơn và khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn về hoàn cảnh của mình.

Nghĩ cho người khác có thể giúp bạn sống lâu hơn

Hoạt động tình nguyện thường xuyên có thể cải thiện khả năng kiểm soát căng thẳng và ngăn ngừa bệnh tật cũng như tăng cảm giác hài lòng với cuộc sống của bạn. Điều này có thể là do hoạt động tình nguyện làm giảm bớt sự cô đơn và nâng cao đời sống xã hội của chúng ta.

Sống luôn nghĩ cho người khác, người được lợi là chính mình

Tạo dựng được mối quan hệ bền chặt hơn 

Khi nghĩ cho người khác, giúp đỡ họ, bạn tạo ra những rung cảm tích cực, điều này có thể ảnh hưởng đến đồng nghiệp và cải thiện tình bạn của bạn. Trở thành động lực tốt cho cuộc sống của một người bạn có thể giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Phát triển Kỹ năng Xã hội và Giao tiếp:

Tương tác với người khác tạo cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ xã hội. Việc làm việc nhóm và hỗ trợ người khác tăng cường khả năng làm việc nhóm và lãnh đạo.

Hình thành sự kết nối sâu sắc hơn với chính bản thân

Chia sẻ là một cách để kết nối với mọi người nhưng cũng là cách để chúng ta hiểu rõ hơn về chính mình, tha thứ cho bản thân và biết cảm thông hơn. Việc cho đi thường đem lại cho chúng ta cảm giác tốt về bản thân và hình thành một kết nối sâu sắc hơn, giúp chúng ta sống một cuộc đời có mục đích.

Chúng ta cũng hiểu rõ giá trị của mọi thứ hơn khi đi tình nguyện, và điều đó khiến quan điểm của bản thân thay đổi theo hướng tích cực. Bên cạnh đó, nó khiến chúng ta bớt chú ý tới những vấn đề của mình, nhờ đó, chúng ta dễ đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống hơn.

Sống luôn nghĩ cho người khác, người được lợi là chính mình

Tạo cơ hội nghề nghiệp

Hành động tốt và tâm huyết với người khác đôi khi lại tạo cơ hội mở cửa cho sự phát triển nghề nghiệp. Mối quan hệ tích cực và đáng tin cậy trong xã hội có thể mang lại cơ hội mới và hỗ trợ nghề nghiệp.

Sống vì người khác không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn làm phong phú và trọn vẹn cuộc sống của chính bản thân, tạo nên một xã hội mà mọi người chia sẻ và hỗ trợ nhau.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo UCL.AC)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 phút giãn cơ toàn thân cực đơn giản